Bật mí 5 sự khác biệt giữa Branding và Marketing

Branding và Marketing là những thuật ngữ chuyên ngành riêng biệt nhưng nhiều người hay bị nhầm lẫn. Bản chất của hai thuật ngữ như thế nào cùng tìm hiểu  ngay trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về Branding và Marketing

branding-va-marketing-1

Branding và Marketing là hai thuật ngữ chuyên ngành riêng biệt thường khiến nhiều người nhầm lẫn

Branding hay xây dựng thương hiệu là tổng hợp các phương pháp truyền thông và marketing nhằm phát triển và định vị thương hiệu của doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh. Xây dựng thương hiệu bằng cách sử dụng kết hợp yếu tố ngôn từ, hình ảnh và cảm nhận của khách hàng để góp phần làm nên bản sắc thương hiệu của riêng bạn. 

Marketing là hình thức tiếp thị nhằm thu hút khách hàng tiếp cận đến với những sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp của bạn với mục đích khiến khách hàng tương tác và muốn quay trở lại thường xuyên hơn.

Sự khác biệt giữa Branding và Marketing

Bản chất của Branding và Marketing có rất nhiều sự khác biệt. Trong khi, Marketing được sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ thì Branding được áp dụng để xây dựng, phát triển và định hình thương hiệu giúp khách hàng hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của bạn. 

Thu hút sự chú ý của khách hàng

Marketing là hình thức tiếp thị với mục đích thu hút sự chú ý của khách hàng. Branding được áp dụng với mục đích giữ chân và tăng tương tác với khách hàng. Khi đã thu hút được khách hàng thì cần có chiến lược marketing phù hợp để quảng bá thương hiệu và khẳng định vị thế doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh, rút ngắn khoảng cách đến với khách hàng. 

Bên cạnh đó, để duy trì được sự chú ý của khách hàng, doanh nghiệp cần phải xây dựng thương hiệu để thúc đẩy mối quan hệ, tăng tương tác với khách hàng và khiến cho khách hàng quay lại nhiều lần.

Mục đích của Branding và Marketing

branding-va-marketing-2

Mục đích cuối cùng của branding và marketing là định vị thương hiệu và phát triển kinh doanh

Nếu như mục đích của Marketing giúp tạo ra doanh thu, thúc đẩy doanh số sản phẩm thì Branding giúp tạo ra độ nhận diện và lòng trung thành với khách hàng. Mục đích cuối cùng của Marketing hay Branding đều nhằm mục đích tạo ra kết quả và tăng doanh thu, hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Branding đi trước, Marketing theo sau

Branding luôn được ưu tiên trước sau đó mới tới Marketing. Trong bản kế hoạch tổng thể phát triển doanh nghiệp, bạn cần phải tập trung vào việc xây dựng thương hiệu của mình trước khi đưa ra một chiến lược marketing. Đây cũng chính là sự khác nhau căn bản giữa branding và marketing. 

Branding có sức ảnh hưởng rất lớn đối với đội ngũ nhân sự và văn hóa doanh nghiệp của bạn. Khi thương hiệu công ty phát triển không ngừng thì cũng đòi hỏi bản thân mỗi cán bộ, nhân viên phát triển song song thương hiệu của mình. Vì vậy, chiến lược marketing sẽ đến và đi nhưng xây dựng thương hiệu sẽ giúp khách hàng định hình nhận thức về thương hiệu của bạn lâu dài và mãi mãi.

Marketing đến rồi đi còn Branding thì tồn tại vĩnh viễn 

Một chiến lược marketing để tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp là tạm thời. Bởi mỗi chiến thuật marketing sẽ có một khởi đầu, giữa và kết thúc rõ ràng. Nhưng branding thì được duy trì và tồn tại vĩnh viễn.

Branding có tầm ảnh hưởng lớn đến đội ngũ nhân sự cũng như khách hàng

branding-va-marketing-3

Branding có tác động rất lớn đội ngũ nhân viên và khách hàng

Một chiến lược xây dựng thương hiệu thành công sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra niềm tin cho nhân viên và khách hàng của bạn. Khi bạn xây dựng một thương hiệu mà được nhân viên của bạn thực sự tin tưởng thì họ sẽ làm việc chăm chỉ và mang lại hiệu quả tốt hơn. Vì vậy, branding có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đội ngũ nhân viên cũng như khách hàng của bạn.

Bài viết trên đây là tổng hợp những sự khác biệt giữa Branding và Marketing. Hiểu rõ sự khác biệt giữa hai thuật toán này sẽ giúp doanh nghiệp có định hướng phát triển đúng đắn.

 

Xem tiếp bài trong serie<< Outbound Marketing là gì? Các hình thức chiến lược Outbound phổ biếnTop 10 xu hướng content marketing nổi bật năm 2020 >>

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻ

Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Hostvn Scripts

2020-12-2 1:10:42

Góc chia sẻ

Top 10 xu hướng content marketing nổi bật năm 2020

2020-12-3 17:17:37

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối