Hướng dẫn chi tiết về cách A/B testing trong Email Marketing

A/B testing cho phép bạn loại bỏ các yếu tố không tốt làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Và xác định chính xác cụ thể yếu tố nào tác động nhiều nhất đến hiệu quả làm chiến dịch email marketing và đưa ra hướng cải thiện, khắc phục kịp thời. 

Cùng Hostvn tìm hiểu chi tiết cách A/B Testing trong email Marketing hiệu quả dưới đây. 

A/B Testing là gì?

A/B Testing là một phương pháp dùng để so sánh giữa hai phiên bản khác nhau để tìm ra một phiên bản hiệu quả nhất. Bạn có thể làm A/B testing trong email marketing đơn giản bằng gửi email với tiêu đề khác nhau đến phức tạp như template. 

A/B testing cho phép bạn loại bỏ các yếu tố không tốt

A/B testing cho phép bạn loại bỏ các yếu tố không tốt

Thường A/B testing chỉ được chạy thử các mẫu trong một thời gian ngắn, đo lường khách hàng yêu thích mẫu nào hơn. Thử nghiệm A/B là quy trình 2 phiên bản A và B cùng được so sánh trong một 1 môi trường/tình huống để đánh giá phiên bản nào hiệu quả hơn. 

Quy trình triển khai chi tiết cách A/B testing trong email marketing

A/B testing là phương pháp đo lường ở một thời điểm nhất định nên để đánh giá chính xác yếu tố nào hiệu quả, bạn chỉ thay đổi 1 yếu tối ở 1 thời điểm. Nếu cùng lúc thay đổi quá nhiều yếu tố bạn sẽ không xác định được là yếu tố nào dẫn đến email marketing không hay hiệu quả hay hiệu quả. 

Chính vì thế, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để test hết các yếu tố nhưng vẫn chỉ test được 1 yếu tố 1 lần test. 

Bước 1: Chọn một biến để test

Nếu bạn chưa xác định được biến nào đang hiệu quả thì bạn cần test lần lượt các biến trong email sau: tiêu đề; cá nhân hóa, Tên người gửi; Hình ảnh, video, đồ họa; Nội dung; Lời kêu gọi (CTA – Call to Action); Link; Thời gian gửi

Bạn cần test lần lượt các biến trong email

Bạn cần test lần lượt các biến trong email

Bước 2: Xác định mục tiêu

Mục tiêu có thể là tỷ lệ mở email, click, bấm vào link tư vấn, điền form đặt hàng, đặt mua,… cần cụ thể, đo lường được sau khi thực hiện A/B testing trong email marketing

Tỷ lệ mở email cho biết % số email được mở trên tổng số email gửi đi. Tỷ lệ click cho biết % số lần click vào quảng cáo trên tổng số lần xuất hiện quảng cáo trong email, giúp bạn hiểu được xu hướng người đọc. 

Bước 3: Tạo giả thuyết

Sau khi xác định được mục tiêu, bạn hãy lên các ý tưởng test A/B và giả thuyết vì sao bạn cho rằng chúng sẽ tốt hơn phiên bản hiện tại. Khi đã có danh sách ý tưởng, thực hiện ưu tiên theo tác động dự kiến và độ khó khăn khi thử nghiệm. 

Bước 4: Tạo các biến thể

Bạn có thể sử dụng phần mềm A/B testing để thay đổi các yếu tố trong email như màu sắc, hoán đổi thứ tự các phần phần trong email, nút kêu gọi,… Hiện nay có nhiều công cụ cho phép bạn A/B testing trong email marketing có trình chỉnh sửa trực quan giúp bạn dễ dàng thực hiện như: Optimizely, HubSpot, smart lock, lucky orange, mouseflow,…

A/B testing là phương pháp đo lường ở một thời điểm nhất định

A/B testing là phương pháp đo lường ở một thời điểm nhất định

Bước 5: Chạy thử nghiệm A/B testing

Ở bước này, bạn không nên gửi một lúc hết danh sách email cho một mẫu email. Ví dụ: bạn có 5000 contact, hãy chọn ra một khoảng 1000 contact làm trước. Sau đó, chọn 500 contact gửi email A và 500 contact gửi email B. Có như vậy bạn mới có cơ sở để so sánh email nào hiệu quả hơn.  

>> Tham khảo: Tham khảo 15 mẫu email gửi cho khách hàng phổ biến nhất

Bước 6: Phân tích kết quả A/B testing

Sau khi có kết quả từng phiên bản email gửi đi, bạn bắt đầu đánh giá hiệu quả và áp dụng nó. 

Giả sử email B giống email A nhưng khác nhau ở nút kêu gọi hành động màu đỏ thay vì màu xanh. Sự thay đổi này giúp tăng thêm 10% người click nút, đây là tín hiệu vui bạn có thể thay các nút CTA bằng màu đỏ. 

Lưu ý khi chạy A/B testing trong email marketing

  • Xác định mục tiêu để cải thiện chiến dịch email marketing
  • Test toàn bộ các yếu tố quan trọng
  • Sử dụng các công cụ phù hợp để cải thiện hiệu quả

Vừa rồi là quy trình thực hiện cách A/B Testing trong email marketing. Đây là phương pháp hiệu quả để tìm ra cách thức thực hiện email marketing hiệu quả nhất. Chỉ với một sự thay đổi nhỏ sẽ làm tăng trưởng các chỉ số lớn trong chiến dịch của bạn. Đừng qua nhé!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻ

Bật mí thời điểm gửi email marketing mang lại hiệu quả cao nhất

2021-4-1 21:30:38

Góc chia sẻ

Merchandise là gì? Bản mô tả công việc của nhân viên quản lý đơn hàng

2021-4-1 22:07:48

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối