Shared IP và Dedicated IP – Lựa chọn nào là TỐI ƯU nhất?

Các bạn chắc hẳn đã từng nghe đến cái tên Shared IP và Dedicated IP rồi. Nhưng không phải ai cũng phân biệt được chúng. Mỗi tên miền thông thường sẽ trỏ đến một địa chỉ IP. Đó mới chính là nơi website có địa chỉ thực sự. Tên miền ra đời với mục đích làm dễ nhớ hơn (bởi có các từ) thay vì sử dụng các chuỗi số như 210.245.90.206. Vậy bạn nên sử dụng Shared IP hay Dedicated IP? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp băn khoăn của mình nhé!

Shared IP và Dedicated IP - Lựa chọn nào là TỐI ƯU nhất? 1

Shared IP và Dedicated IP – Lựa chọn nào là TỐI ƯU nhất?

Shared IP và Dedicated IP là gì?

Shared IP

Shared IP (IP share) là một địa chỉ IP được sử dụng cho nhiều website. Đối với máy chủ lưu trữ web, Shared IP thường đóng vai trò IP chính nơi mà các website trỏ về. Sử dụng hệ thống phân giải tên miền, máy chủ sẽ tìm ra thư mục/tài khoản chứa website đó và chuyển người truy cập vào đúng chỗ.

Dedicated IP

Dedicated IP là địa chỉ IP được cấp phát riêng cho một tài khoản. Tất nhiên, thông thường một tài khoản hosting có thể có nhiều tên miền, khi đó địa chỉ IP riêng này sẽ hoạt động với số tên miền tương ứng đang kích hoạt. Dedicated IP thường được các website bán hàng trực tuyến, hoặc các website lớn ưu tiên sử dụng để tăng độ uy tín của mình. Bởi họ có thể tự mình quyết được mức độ uy tín của địa chỉ IP thông qua vận hành của mình.

Trước đây, Dedicated IP còn là yêu cầu bắt buộc khi cài đặt chứng chỉ bảo mật. Tuy nhiên, ở các phiên bản nâng cấp về sau, yêu cầu này đã được gỡ bỏ.

Tại sao bạn lại muốn một dedicated IP một shared IP, và nó có tạo ra nhiều sự khác biệt không? Hôm nay, chúng tôi sẽ so sánh các địa chỉ dedicated IP so với các địa chỉ shared IP.

Ưu – nhược điểm của shared IP

Ưu điểm:

Một lợi thế lớn của một địa chỉ shared IP là không có bất kỳ chi phí bổ sung hoặc thời gian thiết lập. Khi đăng ký web hosting, địa chỉ shared IP sẽ tự động được gán cho tài khoản của bạn. Điều này rất hữu ích nếu bạn cần thiết lập nhanh một website.

Nhược điểm:

Các địa chỉ shared IP cũng có một số nhược điểm. Khi sử dụng địa chỉ shared IP, có thể có hàng trăm, hàng nghìn website sử dụng cùng một địa chỉ IP. Điều này có thể gây ra sự cố nếu một website lạm dụng dịch vụ và gửi spam. Sau đó, nếu một công ty bên thứ ba thêm địa chỉ shared IP vào danh sách cấm, mọi người trên địa chỉ shared IP đó cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Ưu – nhược điểm của dedicated IP

Ưu điểm:

Một lợi thế của một địa chỉ dedicated IP là khả năng truy cập website của bạn mà không có tên miền. Nếu bạn vừa mua tên miền và chưa trỏ về máy chủ của bạn, địa chỉ dedicated IP sẽ cho phép bạn xem và làm việc trên website mà không cần phải chờ thời gian kiểm tra. Một dedicated IP thực sự được dành riêng. Không có website nào khác sử dụng địa chỉ IP này và cách bạn sử dụng nó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Tuy nhiên, địa chỉ dedicated IP không miễn phí. Bạn sẽ mất một khoản phí nhỏ mỗi tháng.

Vì địa chỉ dedicated IP chỉ dành cho website của bạn, bạn không bị ảnh hưởng bởi việc có hàng xóm xấu, như danh sách đen của máy chủ do spam.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, bạn chịu trách nhiệm đảm bảo rằng không có website hoặc người dùng nào của bạn lạm dụng dịch vụ, điều này có thể gây ra danh sách đen.

Bạn nên sử dụng Shared IP hay Dedicated IP?

Quyết định giữa địa chỉ shared IP và địa chỉ dedicated IP thực sự đi theo nhu cầu cụ thể của bạn.Nếu bạn cần lưu trữ một trang web nhỏ và không có bất kỳ hạn chế nào, địa chỉ shared IP sẽ hoạt động hoàn hảo.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm rất nhiều phát triển và cần truy cập vào trang web của bạn trước khi tên miền được chỉ ra, một địa chỉ dedicated IP có thể là một giải pháp khôn ngoan. Các địa chỉ dedicated IP có thể quan trọng đối với một số hệ thống nhất định, và nếu được yêu cầu, chúng không khó để có được.

XEM THÊM:

WordPress.org và WordPress.com – Nên chọn gì để xây dựng website?

So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo khác nhau ở điểm gì

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻ

SSD và HDD: Sự khác biệt là gì? Nên sử dụng loại ổ cứng nào?

2018-10-8 7:55:45

Digital MarketingGóc chia sẻ

Thay đổi thuật toán Facebook tác động thế nào đến chiến lược của bạn?

2018-10-8 9:47:44

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối