Cách chọn mô hình kinh doanh khi mở gian hàng trực tuyến

Bạn đã có một ý tưởng rõ ràng về trọng tâm kinh doanh trực tuyến và sẽ quảng cáo trang web thương mại điện tử của mình như thế nào. Bước tiếp theo khi mở gian hàng trực tuyến là chọn mô hình hoạt động kinh doanh hàng ngày của bạn.

Chọn mô hình hoạt động kinh doanh hàng ngày của bạn khi mở gian hàng trực tuyến là chọn hoạt động kinh doanh, thu hút khách hàng, duy trì cửa hàng trực tuyến. Nó sẽ giải quyết những vấn đề lâu dài cho doanh nghiệp.

Vì cửa hàng của bạn sẽ trực tuyến, nên một quyết định quan trọng phải thực hiện liên quan đến hàng tồn kho của bạn. Có hai mô hình kinh doanh chính hoạt động tốt với một gian hàng trực tuyến.

1. Bán hàng online (giữ hàng tồn kho)

Khi mở gian hàng trực tuyến với mô hình này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các nhà sản xuất, mua một số lượng nhất định sản phẩm bạn muốn bán và tận dụng phòng trống hoặc thuê một số không gian lưu trữ để làm kho hàng của bạn.

Ưu điểm

Phù hợp cho việc đang xây dựng thương hiệu

Khách hàng có thể kiểm tra, xem xét sản phẩm mà không cần phải đi đến cửa hàng, siêu thị, địa điểm kinh doanh của bạn. Họ có thể nhìn thấy tất cả thông tin như đánh giá của khách hàng cũ , kích thước, cấu tạo, đặc điểm, video, hình ảnh… của sản phẩm. Việc hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, cung cấp các thông tin một cách đơn giản nhanh chóng, không tốn kém.

Có tỷ suất lợi nhuận cao

Khi bạn mua sản phẩm với số lượng lớn hơn, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận cao hơn trên mỗi sản phẩm bán ra.

Phản ứng nhanh hơn

Trong quá trình kinh doanh khi mở gian hàng trực tuyến, bạn có thể gặp vấn đề với việc vận chuyển hoặc khách hàng không hài lòng. Bất kể tình huống nào, khi có sẵn hàng có nghĩa là bạn có thể giải quyết mọi vấn đề nhanh hơn nhiều.

Hạn chế

Đắt tiền

Bạn cần có tiền trước để mua các sản phẩm với số lượng lớn. Mở gian hàng trực tuyến với mô hình này khiến bạn tốn kém chi phí kho bãi, nhân sự… Hầu hết các doanh nghiệp đều phải sở hữu những kho hàng riêng.

Tốn nhiều thời gian

Mô hình này sẽ tốn nhiều thời gian với các công đoạn đóng gói và giao một đơn đặt hàng lớn.

2. Mô hình Dropshipping

Dropshipping là mô hình kinh doanh cho phép gian hàng trực tuyến vận hành mà không cần lưu trữ tồn kho, sở hữu sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Đây là mô hình rất phù hợp cho những người mới bắt đầu và những người vốn ít, không muốn sở hữu sản phẩm.

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian

Lựa chọn mô hình kinh doanh Dropshipping khi mở gian hàng trực tuyến, bạn không phải đóng gói hết đơn hàng này đến đơn hàng khác hoặc có những cuộc trò chuyện dài với các nhà sản xuất nữa.

Chi phí đầu tư thấp

Như đã nêu trên, bạn không cần đầu tư quá nhiều vốn cho việc kinh doanh online, chi phí chủ yếu là hoàn thiện website và quảng cáo để thu hút người tiêu dùng.

Bán hàng xuyên biên giới

Bạn có thể bán hàng tại bất kỳ nơi đâu khi mở gian hàng trực tuyến với mô hình này, trong mọi thời điểm, bởi cửa hàng online của bạn không cần văn phòng, nhà kho, nhân viên,…

Rủi ro thấp

Nếu cửa hàng của bạn không bán được sản phẩm, bạn cũng sẽ không mất các chi phí kiểm soát tồn kho. Nếu bạn muốn ngừng bán sản phẩm, bạn cũng không bị lỗ vốn do sản phẩm còn tồn kho quá nhiều.

Mở rộng quy mô kinh doanh dễ dàng

Trong mô hình kinh doanh truyền thống, việc mở rộng quy mô đồng nghĩa với việc tăng đầu tư thời gian và tiền bạc vào gian hàng trực tuyến. Với mô hình dropshipping, mọi hoạt động liên quan đến hàng hóa và hoàn tất đơn hàng sẽ được nhà cung cấp xử lý.

Do đó, bạn có nhiều thời gian để mở rộng kinh doanh bằng việc tăng cường bán hàng đa kênh, xây dựng hệ thống website tối ưu bán hàng, tìm kiếm sản phẩm tiềm năng để mở rộng danh sách sản phẩm.

Hạn chế

Lợi nhuận thấp

Mức chiết khấu của bạn phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp. Tùy thuộc vào vị trí, địa điểm hoặc yêu cầu của bạn, nhà cung cấp sẽ tính giá thành sản phẩm cao hay thấp. Mức lợi nhuận này luôn bằng hoặc thấp hơn mức bán truyền thống.

Mức độ cạnh tranh tương đối cao

Sự hấp dẫn và tính phổ biến của mô hình kinh doanh này có thể tạo ra áp lực cạnh tranh rất lớn. Do đó, bạn phải tốn chi phí đầu tư vào marketing và xây dựng thương hiệu để thu hút khách hàng.

Thiếu thương hiệu

Hầu hết các nhà sản xuất dropshipping không cho phép bạn tùy chỉnh bao bì và thậm chí có thể thêm tờ rơi quảng cáo của riêng họ về các sản phẩm khác trong đơn đặt hàng của khách hàng. Dropshipping không phải là giải pháp tốt nhất cho những người muốn xây dựng một thương hiệu lớn khi mở gian hàng trực tuyến.

Qua bài viết này HOSTVN đã giới thiệu cho bạn cách chọn mô hình kinh doanh khi mở gian hàng trực tuyến. Nếu có bất kì ý kiến đóng góp nào, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi. Bạn cũng có thể xem thêm bài viết: 20 ý tưởng black friday dành cho thương mại điện tử (P1)

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Ecommerce

Các chiến lược tiếp thị khi mở gian hàng trực tuyến

2021-4-13 10:31:49

Ecommerce

5 lý do tại sao nên đầu tư kênh bán hàng online

2021-4-14 10:47:11

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối