E-commerce là gì? Kiến thức vận hành Ecommerce căn bản cần biết

Bạn có nghe câu “Không ai hiểu chúng ta hơn “Mạng Xã Hội và Sàn Thương Mại Điện Tử” hay không? Đúng vậy, những gì bạn tương tác, sở thích hay nghề nghiệp của bạn, tất cả đều được lưu trữ và thiết kế riêng, từ thông điệp quảng cáo sản phẩm tới nội dung bạn đọc. Vậy E-commerce (thương mại điện tử) là gì? Kiến thức vận hành ecommerce như thế nào để hiệu quả? Câu trả lời sẽ có trong bài dưới đây.

E – Commerce (Thương mại điện tử) là gì?

E – Commerce (Electronic commerce) hay còn được gọi là thương mại điện tử – là các hoạt động mua hoặc bán các sản phẩm thông qua dịch vụ trực tuyến. Thương mại điện tử tiện lợi đến mức bạn có thể mua bán sản phẩm trên toàn thế giới ở bất kì thời gian nào. Đây chính là điều mà các cửa hàng truyền thống không thể có được.

Một số các ngành nghề sử dụng E – Commerce  phổ biến là thương mại di động, chuyển tiền điện tử, quản lý chuỗi cung ứng, tiếp thị qua Internet, giao dịch trực tuyến, trao đổi dữ liệu điện tử (EDI), hệ thống quản lý hàng tồn kho,..

E-commerce là gì? Kiến thức vận hành Ecommerce căn bản cần biết

Kiến thức vận hành Ecommerce căn bản cần biết

Thư điện tử: Kiến thức vận hành Ecommerce được sử dụng nhiều tại các doanh nghiệp hoặc cơ quan Nhà nước,… Họ sử dụng thư điện tử như một hình thức trao đổi trực tuyến thông qua mạng Internet. Hình thức này thường được gọi là e-mail (electronic mail).

Thanh toán điện tử (electronic payment): Đây là Kiến thức vận hành Ecommerce chi trả mức thanh toán cho một dịch vụ nào đó thông qua hình thức trực tuyến , tận dụng Internet trong thời kì công nghệ số. Ví dụ, với thanh toán điện tử thì lương được trả lương bằng cách chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản, hay tiền mua hàng bằng thẻ mua hàng, thẻ tín dụng,…

Ngày nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của  thương mại điện tử, thanh toán điện tử đã mở rộng sang các lĩnh vực mới đó là: Trao đổi dữ liệu điện tử tài chính (Financial Electronic Data Interchange, gọi tắt là FEDI), tiền lẻ điện tử (Internet Cash), ví điện tử (electronic purse), giao dịch điện tử của ngân hàng (digital banking), dịch vụ vận chuyển thương mại điện tử COD (Cash of Delivery).

Trao đổi dữ liệu điện tử (electronic data interchange, viết tắt là EDI): Đây là việc trao đổi các dữ liệu dưới dạng “có cấu trúc” (structured form). Dữ liệu sẽ được truyền từ máy tính điện tử này sang máy tính điện tử khác, giữa các công ty hoặc đơn vị đã thỏa thuận buôn bán với nhau.

Truyền dung liệu: Dung liệu (content) hiểu đơn giản là nội dung của hàng hóa số. Giá trị thực của nó không phải trong vật mang tin mà là nằm trong bản thân nội dung của nó. Hàng hoá số hoàn toàn có  thể thực hiện dưới hình thức giao qua mạng.

Mua bán hàng hóa hữu hình: Thương mại điện tử ngày một phát triển kéo theo các hàng hóa bán lẻ trực tuyến qua mạng Internet ngày càng được mở rộng. Rất dễ để tìm thấy các mặt hàng thông dụng được bày bán online, từ hoa tới quần áo, điện thoại,  ôtô … Từ đó, trào lưu “mua hàng điện tử” (electronic shopping), hay “mua hàng trên mạng” bắt đầu xuất hiện. Vì lẽ đó, Internet ngày càng trở nên quyền lực và bắt đầu trở thành công cụ để cạnh tranh bán lẻ hàng hữu hình (Retail of tangible goods).

Trên đây chính là những vấn đề cần phải chú ý đến để nắm rõ và hiểu hơn E-commerce là gì và kiến thức vận hành Ecommerce chia sẻ sẽ có ích hơn cho bạn khi kinh doanh trong thời đại hiện nay.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Ecommerce

Quy trình các bước xây dựng website thương mại điện tử hoàn chỉnh từ A-Z

2021-3-19 11:33:35

Ecommerce

Ecommerce là gì? Khái niệm Ecommerce căn bản cần biết

2021-3-19 14:22:12

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối