Cách xác định những dấu hiệu của email SPAM

Kiểm tra và xóa những email SPAM là công việc rất quen thuộc mà bất kỳ ai mỗi sáng sớm khi đến văn phòng làm việc mỗi ngày. Đây là một hình thức gửi email quảng cáo sản phẩm phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận khách hàng tiềm năng, việc này có thể giúp doanh nghiệp phát triển về thương hiệu cũng như doanh thu, nhưng nó cũng mang lại không ít phiền toái cho người nhận. Vậy những dấu hiệu của email SPAM là gì? Làm sao để ngăn chặn triệt để những Email SPAM như thế? Hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Cách để xác định những dấu hiệu của email SPAM

Cách để xác định những dấu hiệu của email SPAM

1. Email SPAM là gì?

Spam Email, Junk Mail hay còn gọi là Thư Rác, đây là Email được gửi đi mà không có sự đồng ý rõ ràng từ phía người nhận. Email Spam thường mang nội dung lừa đảo, quảng cáo, rao bán những hàng hóa tiêu dùng,…vv… Chính vì vậy, khi nhắc đến email spam thì chúng ta ngầm hiểu đó là dạng thư rác mà người nhận không hề muốn nhận.

Email Spam thường mang nội dung lừa đảo, quảng cáo, rao bán những hàng hóa tiêu dùng,…vv...

Email Spam thường mang nội dung lừa đảo, quảng cáo, rao bán những hàng hóa tiêu dùng,…vv…

Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp email này được gửi từ 1 đơn vị uy tín, nhưng do vô tình hoặc cố tình vi phạm một số quy chuẩn về việc gửi email marketing khi chứa nội dung mà nhà cung cấp dịch vụ email không cho phép, nên thư gửi đến thường sẽ bị bộ lọc của nhà cung cấp đưa vào hòm spam của người nhận. 

>> Tham khảo: Gửi email marketing số lượng lớn liệu có bị đánh giá SPAM hay không?

2. Cách để xác định những dấu hiệu của Email SPAM?

a) Xác thực bằng địa chỉ email tên miền thương hiệu

Thông thường những doanh nghiệp uy tín sẽ sử dụng đuôi email tên miền riêng của họ, ví dụ: support@apple.com chứ không phải là apple@gmail.com hay là support@apple.abcdefg.com. 

Thậm chí có những loại email SPAM lừa đảo tinh vi hơn bằng cách ngụy trang sao cho giống với email tên miền của các doanh nghiệp uy tín trên thế giới, khiến cho người nhận click vào mà không cần suy nghĩ nhiều. Ví dụ support@appIe.com, trong đó chữ “L” trong “apple” thực sự là chữ “i” viết hoa. Điều này người nhận phải thực sự chú ý và cẩn thận.

b) Cẩn thận với các tệp đính kèm

Các tệp đính kèm từ email spam thường là những tệp được ẩn trong các file nén có đuôi .zip, .rar, .7z. Khi bạn tải xuống các file này thì những phần mềm chống virus không thể quét được các tệp nguy hiểm, bởi nó đã được ẩn ở trong file nén. Khi đó tin tặc có thể điều khiển máy tính của bạn từ xa mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Vì vậy, hãy cẩn thận với các file đính kèm trong hộp thư email của bạn.

Cẩn thận với các tệp đính kèm

Cẩn thận với các tệp đính kèm

c) Những email yêu cầu thông tin cá nhân hoặc thông tin thanh toán

Một trong những trường hợp về email spam phổ biến nhất yêu cầu người nhận cung cấp thông tin cá nhân với hình thức tinh vi như “bạn đang gặp vấn đề với thông tin thanh toán” và yêu cầu người dùng phải click vào link đính kèm trong email để cập nhật thông tin cá nhân trên một trang web giả mạo.

Hãy cẩn thận với những email yêu cầu nhập thông tin cá nhân hoặc thông tin thanh toán, thường thì những doanh nghiệp lớn và uy tín họ sẽ có cổng thông tin riêng và có bảo mật rất chặt chẽ, không phải là yêu cầu qua email như thế này. 

d) Click chuột phải

Nhiều khi những email mà bạn nhận được sẽ đính kèm 1 liên kết nào đó, mà thường thì tên người gửi là mạo danh 1 tổ chức nào đó uy tín để khiến cho bạn nhanh chóng click vào mà không hoài nghi.

Nếu muốn biết người gửi là ai, có nguy hiểm hay không, bạn có thể click chuột phải vào liên kết, copy rồi paste vào Notepad. Tại đây bạn có thể xem được trang web mà liên kết đó dẫn đến. Hãy cẩn thận với những liên kết dẫn đến các trang web mạo danh.

3. Làm sao để ngăn chặn các Email SPAM?

Sau khi xác định được đâu là email SPAM rồi, chúng ta cũng cần có những biện pháp để ngăn chặn việc chúng xuất hiện trở lại. Dưới đây là một vài cách ngăn chặn email spam mà Hostvn muốn chia sẻ với các bạn!

a) Thiết lập bộ lọc cho hộp thư đến của bạn

Thiết lập bộ lọc là 1 cách rất phổ biến để có thể loại bỏ được những email spam. Bạn có thể sắp xếp nó theo địa chỉ email, từ khóa, miền hoặc các yếu tố khác.

b) Chặn địa chỉ email

Để ngăn chặn các email spam, bạn có thể sử dụng tùy chọn chặn địa chỉ email người gửi. Để làm điều này, bạn tìm biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải của tin nhắn rồi click vào Block.

c) Báo cáo spam

Để báo cáo SPAM, bạn có thể nhìn các biểu tượng ở ngay trên tiêu đề email, click vào biểu tượng dấu chấm than sau đó click chọn báo cáo spam.

d) Hủy đăng ký

Bạn quan sát ở cạnh tên người gửi có 1 nút Hủy đăng ký, bạn có thể click vào nút này để hủy đăng ký. Hoặc bạn có thể kéo xuống cuối email và click vào liên kết Hủy đăng ký, sau đó bạn sẽ không còn phải nhận những email spam từ người gửi này nữa.

e) Sử dụng email tên miền riêng

Và còn 1 cách nữa có thể tối ưu được việc ngăn chặn tin nhắn email SPAM, đó chính là sử dụng email tên miền thương hiệu. Đây là cách mà các doanh nghiệp hoặc tổ chức thường dùng để quản lý công việc một cách chuyên nghiệp hơn. 

Chỉ với 1 khoản chi phí rất nhỏ bỏ ra, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về vấn đề nhận được email SPAM nữa bởi hệ thống tự chặn SPAM, VIRUS được nghiên cứu riêng biệt, hơn nữa các dữ liệu trao đổi trên email của bạn còn được mã hóa bằng SSL, được backup hàng ngày, hạn chế tối đa những rủi ro mà các hình thức email miễn phí khác thường mắc phải. 

Tham khảo dịch vụ Email Business của Hostvn tại: https://hostvn.net/email/email-hosting

Xin chào và hẹn gặp lại!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


EmailGóc chia sẻ

5 phiền phức khi sử dụng email miễn phí

2022-5-6 11:08:16

EmailGóc chia sẻVPS Server

Hướng dẫn cài đặt Email Server trên FastPanel

2023-11-27 9:04:54

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối