ICANN cho phép Verisign tăng giá tên miền .COM vào năm 2020

Giá tên miền .COM có ​​thể tăng lần đầu tiên sau 8 năm?

Vào ngày mồng 3 tháng 1 năm 2020, ICANN đã công bố những thay đổi quan trọng như cho phép tăng giá tên miền .COM đối với hợp đồng đã ký với Verisign, Inc. đơn vị vận hành tên miền cấp cao nhất .COM và .NET. Những nội dung thay đổi trong bản hợp đồng giữa ICANN và Verisign được thực hiện một cách âm thầm mà không hề có các ý kiến đóng góp và phản hồi từ cộng đồng ICANN hay người dùng Internet như mọi khi.

bảng giá tên miền .com

ICANN cho phép Verisign tăng giá tên miền .COM

Những thông tin về việc tăng giá tên miền .COM

Dưới đây chúng tôi xin vắn tắt lại một số thông tin sơ lược để bạn đọc có thể nắm bắt trước những thông tin thay đổi quan trọng của ICANN sẽ tác động như thế nào đến thị trường tên miền thế giới nhé.

Tổng quan về thị trường tên miền trên toàn thế giới

Những nội dung thay đổi trong hợp đồng đối với thỏa thuận tên miền .COM của ICANN sẽ tác động lớn hơn trên Internet so với những hành động tăng giá tên miền trước đó đối với các đuôi .ORG, .INFO và .BIZ, do sự thống trị về mặt thị phần của tên miền .COM. Toàn thế giới hiện có hơn 359,8 triệu tổng số tên miền đã được đăng ký, trong đó 144 triệu là tên miền .COM – chiếm với hơn 40% thị phần của tất cả các tên miền. Trong đó có hơn 161,8 triệu TLD tên miền cụ thể theo từng quốc gia (ccTLD), và chỉ có 198 triệu tên miền TLD chung (gTLD). Điều đó có nghĩa là tên miền .COM chiếm 73% thị phần đối với các đuôi tên miền quốc tế gTLD.

Giá đăng ký tên miền .com đã bị đóng băng ở mức 7,85 usd kể từ năm 2012. Người tiêu dùng tất nhiên sẽ phải thanh toán ở một mức giá cao hơn, tuy nhiên đó là mức giá mà các nhà đăng ký tên miền đã trả tiền cho Verisign mỗi lần đăng ký tên miền .COM.

ICANN có nhiệm vụ gì?

Sứ mệnh của ICANN được tạo ra là nhằm đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các nhà đăng ký tên miền, nhưng giờ đây chính ICANN đang là trung tâm của vấn đề, ICANN đã thông qua quyết định quan trọng này mà không cần xem xét tham khảo bất kỳ ý kiến nào từ người dùng Internet với quyết định quan trọng này.

Có 4 nội dung quan trọng mà ICANN đã đưa ra lần này

Đơn vị trách nhiệm giám sát các tên miền internet cấp cao nhất ICANN đã thông qua những nội dung quan trọng này.

  • Giá tên miền .COM sẽ tăng 70% trong vòng 10 năm
    Cụ thể là, với thỏa thuận mới, tên miền .COM sẽ điều chỉnh tăng giá thêm 7% cho mỗi năm, tính từ 2020 cho tới 2023.
  • Tiếp theo đó, sau 2 năm niêm yết ở mức giá đó, từ năm 2026 tới 2029, tên miền .COM sẽ có thể tiếp tục chu kỳ tăng giá 7% của mình.
  • Nếu không có gì thay đổi, thì trong vòng 10 năm tới, đuôi tên miền .COM sẽ có giá cao hơn khoảng 70% so với giá hiện tại. Đây thực sự là một quyết định không thể tin được của ICANN?
  • Mức tăng giá tên miền trên cũng sẽ áp dụng cho các nhà đăng ký tên miền, còn đối với người dùng thì còn chưa rõ các nhà cung cấp tên miền sẽ đưa ra ở mức giá nào.

Việc tăng giá tên miền này mặc dù đã được dự báo từ năm ngoái, khi chính phủ Mỹ đã bật đèn xanh cho Verisign để tăng giá tên miền, tuy nhiên đây thực sự vẫn là một thông tin gây shock đối với những đơn vị cung cấp tên miền như HOSTVN và với cả người đang sử dụng tên miền .COM.

ICANN sẽ được gì trong thỏa thuận mới?

Để có được sự đồng thuận từ ICANN, Verisign đã đồng ý trả cho ICANN thêm 20 triệu USD trong 5 năm để hỗ trợ cho kế hoạch phát triển các sáng kiến về bảo mật, ổn định của hệ thống quản lý tên miền.

Verisign có lợi ích gì khi tăng giá tên miền?

Mặc dù chưa rõ lý do vì sao Verisign lại quyết định mạnh tay chi một số tiền không hề nhỏ nói trên. Nhưng công ty này cũng nhận được thêm nhiều điều mới mẻ nhờ thỏa thuận mới ký. Theo đó, Verisign sẽ được phép vận hành thêm một nhà đăng ký tên miền riêng của mình.

Cho dù điều kiện là không được bán trực tiếp chính tên miền .COM nhưng Verisign vẫn có thể đóng vai trò là người bán lại các tên miền .COM thông qua một công ty con khác.

Điều này sẽ tạo ra những nguy cơ về sự cạnh tranh không công bằng cho toàn bộ thị trường nhà đăng ký tên miền. Nên nhớ Verisign là đơn vị đang kiểm soát tới gần 80% thị phần và giá đăng ký tên miền phổ biến nhất này, kịch bản có thể dễ dàng xảy ra là thao túng cả thị trường tên miền.

Lên tiếng ngay về việc tăng giá tên miền bây giờ hoặc không bao giờ

Tên miền .COM là phần mở rộng phổ biến nhất hiện nay, nó đang chiếm tới 73% trong tổng số tên miền trên toàn hệ thống. Trước những thay đổi rất thiếu tích cực này, chúng ta cần cùng nhau hành động ngay để ICANN kịp thời nhìn nhận lại vấn đề.

Hãy cho ICANN biết bạn cảm thấy thế nào về việc tăng giá tên miền

Chỉ còn hơn 2 ngày để đóng góp ý kiến, hãy phản hồi trực tiếp tới ICANN bằng email cá nhân của bạn tại link này. Với tư cách là các khách hàng, là người dùng trực tiếp, những đóng góp chân thành và sát thực tế của bạn có thể khiến ICANN cân nhắc lại quyết định của mình.

Được biết, hiện các nhà đăng ký trên toàn thế giới cũng đang nỗ lực tác động tới ICANN, hãy cùng HOSTVN chia sẻ ý kiến và kêu gọi cộng đồng sử dụng tên miền nhằm loại bỏ việc tăng giá tên miền .COM lần này.

Trân trọng,

HOSTVN

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Bảo mậtTin tức

Cập nhật bản vá lỗ hổng tấn công từ xa thông qua giao thức Remote Desktop của Windows

2019-9-18 14:25:46

Tên miềnTin tức

Thông báo về việc điều chỉnh nâng giá tên miền Quốc Tế

2020-3-9 9:52:54

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối