Các website trên internet được vận hành như thế nào?

Trước khi bạn bắt đầu tạo trang web của riêng mình và tung nó lên Internet, điều quan trọng là phải biết cách các trang web hoạt động. Vậy các website trên internet được vận hành như thế nào?

Để hiển thị website trên internet, bạn sẽ cần: Một trang web; Một tên miền; Một máy chủ.

1. Trang web

1.1. Khái niệm

Một website trên internet chỉ đơn giản là một tập hợp các trang web mã – mã mô tả cách bố trí, định dạng và nội dung trên một trang. Trang web thường là một tập hợp các trang web, hình ảnh và các yếu tố khác được liên kết với nhau để tạo thành một tài liệu có cấu trúc, lớn hơn. Hãy coi một trang web như một cuốn sách và mỗi trang riêng lẻ là một trang web.

Một website trên internet có thể được tạo thành từ một trang duy nhất hoặc nó có thể có hàng nghìn trang. Mỗi trang sẽ có văn bản, hình ảnh và các yếu tố khác. Tất cả các trang web và phần tử sau đó được đặt trong một thư mục và được lưu trữ trên máy chủ lưu trữ web của bạn.

Mỗi website trên internet được viết bằng các mã và các mã này mô tả bố cục, định dạng và nội dung trên trang. Ngôn ngữ mã hóa phổ biến nhất được sử dụng để tạo các trang web là HTML.

website trên internet

Website trên internet được viết bằng các mã và các mã này mô tả bố cục, định dạng và nội dung trên trang.

1.2. Cách tạo một trang web

Không vì một trang web được viết bằng mã mà bạn bạn cần phải là một người đam mê CNTT để tự tạo một trang. Trên thực tế, bạn thậm chí không cần phải biết mã hóa hoặc có bất kỳ kỹ năng hoặc kiến ​​thức kỹ thuật nào về công nghệ để tạo một trang web ngày nay. Công nghệ đã phát triển vượt bậc và có rất nhiều website builder cho phép bạn xây dựng các trang web có chức năng và chuyên nghiệp mà không cần nhiều hoặc bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào.

Nếu bạn có ít hoặc không có kiến ​​thức và kinh nghiệm kỹ thuật, tốt nhất là sử dụng trình tạo trang web để tạo trang web của bạn. Phần lớn các trình xây dựng trang web trên thị trường được thiết kế cho những người không am hiểu về công nghệ:

  • Mọi thứ đều dựa trên trực tuyến. Không có gì để tải xuống, không có gì để cài đặt. Chỉ cần mở trình duyệt web của bạn, nhập URL của trình tạo trang web, đăng nhập và bắt đầu xây dựng trang web của bạn.
  • Không yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật. Các website builder được tạo ra và quản lý bởi các chuyên gia, do đó bạn không cần phải lo lắng về các khía cạnh kỹ thuật.
  • Các website builder thường sử dụng trình chỉnh sửa WYSIWYG (Những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được) cho phép bạn tạo trang web của mình bằng cách kéo và thả các phần tử trang web vào vị trí mong muốn
  • Các mẫu được thiết kế chuyên nghiệp. Bạn không phải lo lắng về việc phối màu không phù hợp hoặc bố cục rời rạc vì hầu hết các nhà xây dựng trang web đều có một thư viện rộng lớn gồm các mẫu thiết kế chuyên nghiệp.

2. Tên miền

Tên miền là địa chỉ mà bạn nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt web để truy cập một trang web. Ví dụ về tên miền là www.hostvn.net. Tên miền là duy nhất cho một trang web. Nói cách khác, không có hai trang web nào có thể có cùng một tên miền.

Mặc dù đúng là bạn không nhất thiết phải cần một tên miền tùy chỉnh cho trang web của mình. Nhiều nhà xây dựng trang web cung cấp các gói miễn phí đi kèm với một địa chỉ trang web miễn phí. Nhưng những địa chỉ trang web miễn phí này có dạng một miền phụ. Ví dụ: nếu trình tạo trang web của bạn là “hostvn.net”, địa chỉ web miễn phí của bạn có thể là http://yourname.hostvn.net

Loại địa chỉ web miễn phí này đặt ra nhiều vấn đề:

  • Trang web của bạn trở thành “con tin” – bởi vì bạn không sở hữu hostvn.net, bạn cũng không sở hữu bất kỳ biến thể tên miền phụ hoặc thư mục con nào của tên miền đó. Người xây dựng trang web có quyền tạo và xóa bất kỳ tên miền phụ và / hoặc thư mục con nào mà họ muốn, có hoặc không có cảnh báo.
  • Nhiều khách hàng không muốn kinh doanh với một công ty không có tên miền riêng. Tên miền tùy chỉnh (và địa chỉ email miền tùy chỉnh) mang lại cho bạn tính chuyên nghiệp, uy tín và sự tin cậy mà bạn và doanh nghiệp của bạn cần.
  • Các công cụ tìm kiếm như Google và Bing cung cấp các ưu tiên cho tên miền hơn là các tên miền phụ.

3. Một máy chủ web

Máy chủ web là máy tính nhận yêu cầu cho một trang web được gửi bởi trình duyệt của bạn. Hãy xem xét điều này: công ty của bạn đang tuyển dụng cho một vị trí vừa mới được tuyển dụng và bạn phụ trách viết quảng cáo tuyển dụng. Bạn có thể đã tạo ra một quảng cáo hấp dẫn nhất nhưng trừ khi bạn đăng quảng cáo lên bảng việc làm, không ai sẽ nhìn thấy nó.

Điều này cũng tương tự với các trang web. Bạn có thể tạo trang web tuyệt đẹp nhất nhưng trừ khi nó được tải lên máy chủ web, nó không thể truy cập hoặc xem được trên Internet.

Bạn chắc chắn có thể thiết lập máy chủ của riêng mình tại nhà, nhưng nó sẽ đòi hỏi một lượng lớn kiến ​​thức, thời gian và tài nguyên (tức là nguồn điện và kết nối Internet). Trả tiền cho một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web sẽ là điều hợp lý, tiết kiệm và thiết thực hơn.

Hãy suy nghĩ nếu nó giống như thuê một không gian trên máy chủ của máy chủ lưu trữ web. Với một khoản phí hàng tháng, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web cho phép bạn sử dụng không gian trên máy chủ của họ để lưu trữ trang web của bạn và vì đó là máy chủ của họ, họ sẽ chăm sóc tất cả các khía cạnh kỹ thuật của việc thiết lập và bảo trì máy chủ, cũng như tất cả các tài nguyên cần thiết để chạy máy chủ, vì vậy bạn không phải lo lắng về bất cứ điều gì.

Qua bài viết này HOSTVN đã giới thiệu cho bạn cách các website trên internet được vận hành như thế nào? Nếu có bất kì ý kiến đóng góp nào, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi. Bạn cũng có thể xem thêm bài viết: Hướng dẫn 5 bước để viết nội dung website khung cơ bản.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Website

Những đối tượng nên sử dụng website builder là ai?

2021-4-13 11:03:22

Website

5 chiến lược quảng bá nội dung để tăng lượt truy cập vào website

2021-4-14 11:09:10

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối