HOSTVN triển khai áp dụng công nghệ QUIC cho LiteSpeed Webserver trên các máy chủ WordPress Hosting

Hiện tại HOSTVN đã áp dụng công nghệ QUIC cho LiteSpeed trên toàn bộ các máy chủ WordPress Hosting. Các máy chủ Shared Hosting Linux khác như Hosting Linux, SEO Hosting, Hosting giá rẻ, Reseller Hosting cũng sẽ được cập nhật trong thời gian tới.

Một điều lưu ý của công nghệ này là chỉ có các website sử dụng giao thức https mới áp dụng được QUIC (không áp dụng với website sử dụng giao thức http). Do đó nếu bạn muốn bật tính năng QUIC thì bạn cần phải cài đặt SSL.

Google QUIC protocol for faster WordPress

Vậy QUIC là gì ?

QUIC là viết tắt của Quick Connections UDP Internet (Giao thức kết nối Internet nhanh UDP), đây là một giao thức truyền tải do Google phát triển nhằm thay thế cho giao thức TCP (Transmission Control Protocol). QUIC hỗ trợ một tập hợp các kết nối ghép giữa hai đầu trên UDP (User Datagram Protocol) với các tiêu chuẩn bảo mật như TLS/SSL.

Google phát triển giao thức QUIC này với mục đích tăng tốc các giao thức mạng của mình nhằm giảm thiểu thời gian phản ứng của trang web, bằng cách giảm thiểu số lượng các chuyến đi vòng (RTT) giữa người gửi và người nhận. Điều mà giao thức TCP đang gặp phải.

Truy cập website HTTPS trên giao thức TCP đang gặp khó khăn gì khiến Google phát triển QUIC?

Khi hoạt động trên giao thức TCP, trình duyệt của bạn trước khi bắt đầu kết nối mới với máy chủ cần phải trao đổi một số thông tin ba lần, hay còn gọi là “bắt tay” 3 chiều và một vài gói tin để kết nối HTTPS. Đó là lý do tại sao việc mở một kết nối HTTPS qua giao thức TCP luôn có sự chậm trễ.

Hơn thế nữa nếu người truy cập ở vị trí càng cách xa máy chủ thì sự chậm trễ này có thể kéo dài hơn, thậm chí là vài ba giây. Do đó Google luôn muốn tăng tốc độ trang web của người dùng bằng việc khuyến khích các quản trị web sử dụng giao thức QUIC.

RTT Connection Establishment

Các điểm nổi bật chính của QUIC :

 • Tính bảo mật cao như TLS/SSL
 • Kết nối nhanh như TLS Snapstart kết hợp với TCP Fast Open
 • Dùng UDP truyền tải và do đó tránh TCP khối head-to-line
 • Thay đổi được cơ chế điều khiển tắc nghẽn
 • Giảm mất gói tin với gói dữ liệu nhịp độ
 • Giảm độ trễ truyền lại với sửa lỗi gói dữ liệu

Tính đến nay, khoảng một nửa trong số tất cả các yêu cầu từ máy chủ web Chrome đến Google được phân phối qua QUIC. Google đang dần gia tăng lưu lượng truy cập QUIC và có kế hoạch đề xuất QUIC cho IETF, tổ chức chịu trách nhiệm về các giao thức mạng, như một tiêu chuẩn Internet để làm cho nó thành phương tiện vận tải mặc định và khi đó TCP có thể sớm bị thay thế trên Web

Bạn có thể cài đặt công nghệ này không?

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ WordPress Hosting tại HOSTVN và website đã cài đặt SSL thì bạn hoàn toàn có thể kích hoạt QUIC trên trang web của bạn.

QUIC là một giao thức khá mới, và không phải tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ nó. Google Chrome có hỗ trợ và bật theo mặc định. Ngoài ra, Opera có hỗ trợ, nhưng bạn cần kích hoạt thủ công còn các trình duyệt khác như Firefox, IE, Safari… không hỗ trợ.

Để bật tính năng QUIC trên trình duyệt Chrome, bạn thêm đoạn sau trong thanh trình duyệt của bạn: chrome://flags/#enable-QUIC. Sau đó kéo xuống mục Experimental QUIC protocol chọn Enabled.

Thêm QUIC cho WordPress Hosting trên trình duyệt Chrome

Làm tương tự bạn cũng sẽ bật được tính năng này trên trình duyệt Opera. Thêm: opera: // flags / # enable-QUIC trên trình duyệt, kéo xuống mục Experimental QUIC protocol chọn Enabled.

Cách kiểm tra website có áp dụng giao thức QUIC hay không?

Cách để kiểm tra website của bạn hoặc một trang web bất kỳ có được hỗ trợ công nghệ QUIC hay không. Bạn chỉ cần cài đặt tiện ích (extension) HTTP/2 and SPDY indicator cho Chrome. Sau khi cài đặt xong, mở trang web của bạn qua HTTPS, ở góc trên cùng bên phải sẽ xuất hiện một mắt sét nhỏ trên thanh công cụ của Chrome. Màu xanh dương cho biết HTTP / 2 được bật. Màu xanh lá cây cho biết HTTP / 2 + QUIC. Và nếu bạn di chuyển con trỏ chuột qua tia sét, bạn có thể xem danh sách các giao thức cho phép cho chính mình.

litespeed áp dụng QUIC trên WordPress Hosting

Trang web của litespeed cũng đang áp dụng công nghệ này.

Hiện tại đã có rất nhiều trang web sử dụng giao thức QUIC này nhằm tăng tốc cho website và trang web của LiteSpeedtech là một ví dụ điển hỉnh.

Với khẩu hiệu “kết nối công nghệ tương lai”, việc triển khai công nghệ này là một trong những tôn chỉ hoạt động của HOSTVN trong suốt hơn 10 năm qua, nhằm  hướng đến việc cải thiện trải nghiệm sản phẩm liên tục, đáp ứng tốt cho công việc phát triển kinh doanh của khách hàng. Và trong tương lại, HOSTVN cam kết sẽ còn  tiếp tục mang lại những giải pháp công nghệ tiên tiến hơn nữa, áp dụng cho nền công nghệ nước nhà để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như tạo ra những lợi ích thiết thực sử dụng cho xã hội, các tổ chức kinh tế kinh doanh trên mọi lĩnh vực.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻHoạt động

Đột nhập khóa học miễn phí về tối ưu website Wordpress do HOSTVN tổ chức

2017-11-3 14:44:18

Góc chia sẻPhần mềm

5 tính năng vượt trội về bảo mật của CloudLinux OS

2017-11-8 15:34:28

4 trả lời ATác giả MQuản lý
 1. Cho mình hỏi là nên sử dụng plugin nào tốt nhất để tăng tốc website?

  • Nếu hosting bạn đang dùng hosting hỗ trợ LiteSpeed thì mình nghĩ bạn nên dùng plugin LiteSpeed Cache. Tại vì không chỉ giúp blog/ website load nhanh hơn mà còn tiết kiệm tài nguyên và tăng khả năng chịu tải.

   Còn nếu các web server khác thì bạn có thể tham khảo WP rocket, WP Super Cache…
   Bạn có thể tham khảo ưu và nhược điểm của các plugin tại bài viết này ạ: https://blog.hostvn.net/chia-se/top-5-plugin-wordpress-caching-tot-nhat-2017.html

 2. Mình sài wp hosting bên bạn. Web Server mình thấy là nginx. Vậy mình nên sài plugin cache nào tốt nhất, phân vân giữ 2 cái wp-rocket và LiteSpeed Cache. Vì tham khảo thấy LiteSpeed Cache sẽ hợp với web server hỗ trợ LiteSpeed và cho tốc độ load cực nhanh.

  • Chào Trinh,
   Không biết bạn kiểm tra thông tin Webserver là Nginx ở đâu ạ? Vì tất cả các Hosting của HOSTVN đều sử dụng Webserver là LiteSpeed. Theo kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng của bên mình thì bạn nên chọn Plugin LiteSpeed Cache để sử dụng, bởi vì Plugin này do chính hãng sản xuất webservice LiteSpeed viết ra nên hỗ trợ tốt cho WordPress Hosting sử dụng LiteSpeed của bên mình bạn nhé.

Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối