Tại sao bạn cần nâng cấp lên PHP 7+ càng sớm càng tốt

PHP là một trong những ngôn ngữ thiết kế website phổ biến nhất hiện tại. Trên thực tế, 70% các trang web đều sử dụng PHP. 

PHP là một trong những ngôn ngữ thiết kế website phổ biến nhất hiện tại. Trên thực tế, 70% các trang web đều sử dụng PHP. 

PHP cũng tăng sức mạnh cho các trang web WordPress. Nhưng một vấn đề lớn mà chúng ta  thường gặp phải trong cộng đồng WordPress là nhiều trang web, doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và nhà phát triển không hỗ trợ các phiên bản PHP mới nhất. Điều này đặc biệt gây khó chịu khi xem xét việc nâng cấp phiên bản php.

nâng cấp lên php7

lý do tại sao cần nâng cấp lên php7

HOSTVN cung cấp dịch vụ hosting hỗ trợ các phiên bản PHP mới nhất từ 5.3 đến 7.x

Chúng tôi tin chắc rằng tất cả người dùng WordPress nên nâng cấp lên phiên bản PHP mới nhất càng sớm càng tốt. Việc nâng cấp sẽ cải thiện ngay tốc độ và hiệu suất trang web của bạn, ngoài ra nó còn cung cấp các lợi ích bảo mật và khả năng tương thích.

WordPress và vấn đề về PHP

8 trên 10 trang web WordPress đang chạy trên một phiên bản PHP không còn được hỗ trợ nếu chủ sở hữu trang web không hành động nhanh.

Theo thống kê của WordPress.org , 26,5% trang web WordPress đang sử dụng PHP 5.6. Vấn đề là gì? PHP 5.6 đã kết thúc việc phát triển vào ngày 19 tháng 1 năm 2017 và nó sẽ chính thức ngừng cập nhật vào ngày 31 tháng 12 . Điều này có nghĩa là nó sẽ không còn hỗ trợ bảo mật và các trang web tiếp tục sử dụng nó có thể bị lộ các lỗ hổng chưa được vá.

Tiếp theo, PHP 7.0, đã hết tuổi thọ vào ngày 3 tháng 12 năm 2018. Nó cũng không còn là phiên bản được hỗ trợ của PHP. Tuy nhiên, 15,2% các trang web WordPress là trên PHP 7.0.

Nếu bạn đang suy nghĩ, thì đây không phải là phiên bản PHP 7.0 mới phát hành?! Đây là phiên bản cách đây hai năm và 11 tháng trước. Như với bất kỳ phần mềm nào, PHP có vòng đời phát hành mà nó cần bám sát để tiếp tục phát triển với những cải tiến và tính năng mới (giống như WordPress). Mỗi phiên bản chính của PHP thường được hỗ trợ đầy đủ với các bản vá lỗi và sửa lỗi bảo mật trong hai năm sau khi phát hành.

Và hiện tại, có khoảng 10% trang web khác đang chạy trên các phiên bản PHP cũ không được hỗ trợ, bao gồm 5.2, 5.3, 5.4 và 5.5.

Vì vậy, trong tổng số, tại thời điểm viết bài, có tới 70% trang web WordPress đang chạy hoặc sắp chạy, một phiên bản PHP không được hỗ trợ.

Chỉ có khoảng 30% trang web WordPress đang chạy trên các phiên bản được hỗ trợ mới nhất là PHP PHP 7.2 và PHP 7.3.

nâng cấp lên php 7

Tại sao nhiều website WordPress vẫn đang sử dụng phiên bản PHP cũ

Có nhiều lý do và đa dạng cho việc các trang web tiếp tục chạy trên các phiên bản PHP lỗi thời và không được hỗ trợ, nhưng đây là những yếu tố phổ biến nhất.

1. Chủ sở hữu trang web Không biết hoặc Không quan tâm

Đối với nhiều chủ sở hữu trang web, đặc biệt là những người không thiên về kỹ thuật, tất cả những gì họ quan tâm là trang web của họ đang hoạt động và hoạt động tốt và có vẻ tốt. Nếu họ không phải nâng cấp phiên bản PHP của họ, tại sao họ lại muốn?

2. Các vấn đề liên quan đến plugin và theme

Đối với các nhà phát triển có plugin và theme, việc cập nhật lên các phiên bản PHP mới nhất liên quan đến việc cập nhật mã nguồn của họ, cùng với thử nghiệm rộng rãi để đảm bảo khả năng tương thích. Rốt cuộc, họ không muốn phá vỡ trang web của người dùng của họ và khiến họ chậm chễ trong việc nâng cấp phiên bản tương thích với PHP mới.

3. Máy chủ lưu trữ web không hỗ trợ phiên bản PHP mới

Điều cơ bản xuất hiện là các công ty lưu trữ web không muốn phá vỡ trang web của khách hàng của họ. Mặc dù PHP 5.6 đã được phát hành vào năm 2014 và PHP 7.0 sắp hết tuổi thọ, một số nhà cung cấp hosting đã ngừng cập nhật máy chủ của họ lên các phiên bản mới nhất của PHP (7.2 hoặc 7.3) do khả năng phá vỡ các plugin và theme.

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn trang web của bạn chạy trên phiên bản PHP mới nhất, bạn sẽ cần phải liên hệ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn để giúp bạn.

HOSTVN cung cấp dịch vụ hosting hỗ trợ các phiên bản PHP mới nhất từ 5.3 đến 7.x

Tại sao wordpress không bắt buộc người dùng phải sử dụng PHP mới

Dự án WordPress đã không ép buộc người dùng vào các phiên bản PHP mới nhất bởi vì nó khá phức tạp.

Nhưng mọi thứ được thiết lập để thay đổi vào năm 2019.

Tại WordCamp US vào tháng 12 năm 2018, đã có thông báo rằng PHP 5.6 sẽ trở thành phiên bản được hỗ trợ tối thiểu trong nửa đầu năm 2019 và phiên bản tối thiểu sẽ được nâng lên thành phiên bản PHP 7.0 vào nửa cuối năm 2019 nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch.

Chủ sở hữu trang web chỉ có thể vô hiệu hóa này bằng cách cập nhật PHP.

Gần đây, vào đầu tháng 12, người đóng góp cốt lõi cho WordPress Gary Pendergast đã đề xuất cập nhật các phiên bản PHP. Kế hoạch, mà Matt Mullenweg đã xác nhận trong WordCamp US, sẽ biến PHP 5.6 trở thành phiên bản bắt buộc tối thiểu cho WordPress vào tháng 4 năm 2019, với PHP 7.0 trở thành phiên bản tối thiểu vào đầu tháng 12 năm 2019.

Sau khi Matt công bố đề xuất tại WCUS, nó đã nhận được sự hoan nghênh từ cộng đồng sử dụng wordpress.

Tại sao bên nên nâng cấp PHP 7+

Việc nâng cấp đi kèm với vô số lợi ích về tốc độ, hiệu suất và bảo mật .

1. Tốc độ và hiệu suất

Nếu trang web của bạn đang chạy trên phiên bản PHP cũ hơn, việc cập nhật lên phiên bản mới nhất sẽ mang lại cho bạn hiệu suất tăng nhiều hơn so với PHP 5.

Khi PHP 7.0 được phát hành, nó đã được ca ngợi rộng rãi vì mang lại hiệu suất đáng kể. Trong thực tế, điểm chuẩn PHP chính thức sử dụng WordPress 4.1.1 cho thấy PHP 7.0 cho phép các máy chủ thực hiện gấp đôi số yêu cầu mỗi giây so với PHP 5.6 với độ trễ thấp hơn một nửa.

Screenshot_89

Kinsta gần đây cũng đã công bố điểm chuẩn hiệu năng , so sánh PHP 5.6, PHP 7.0, PHP 7.1, PHP 7.2 và PHP 7.3. Phát hiện của họ cho thấy PHP 7.3 thực hiện gấp 3 lần số yêu cầu mỗi giây so với PHP 5.6.

php-performance

Nếu bạn cần thêm bằng chứng về hiệu suất tăng mà bạn sẽ nhận được khi nâng cấp, các điểm chuẩn từ trang tin tức và đánh giá nguồn mở Phoronix đã chỉ ra rằng PHP 7.3, được phát hành vào cuối năm 2018, nhanh hơn khoảng 5% so với PHP 7.2 .

2. Hỗ trợ và tương thích

Khả năng tương thích là một lý do lớn khác khiến bạn muốn có phiên bản PHP mới nhất. Giống như bất kỳ phần mềm nào, các nhà phát triển sẽ chỉ hỗ trợ các phiên bản cũ hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: các phiên bản iPhone cũ hơn không tương thích với phiên bản iOS mới nhất, khiến chúng hầu như vô dụng.

Điều này dẫn đến thực tế là việc hỗ trợ phần mềm cũ và đảm bảo khả năng tương thích là rất tốn kém, chủ yếu là về thời gian cho các nhà phát triển plugin và theme. Họ muốn tiến lên phía trước với việc bổ sung các tính năng mới và các cải tiến về bảo mật và hiệu suất cho các sản phẩm của họ.

Trong thực tế, các vấn đề với các phiên bản cũ hơn của PHP thường xuyên xuất hiện trong các diễn đàn hỗ trợ WordPress.org . Nếu bạn tìm kiếm trên Tiki, thì có hơn 2.700 kết quả.

3. Bảo mật

Một lý do cơ bản khác tại sao bạn nên nâng cấp là để bảo mật trang web WordPress của bạn. Chạy phiên bản PHP mới nhất đảm bảo rằng trang web của bạn được bảo vệ trước các lỗ hổng được xác định trong các phiên bản PHP cũ hơn.

Ví dụ: theo dữ liệu CVE lỗ hổng bảo mật , có 18 lỗ hổng đã biết được tìm thấy trong PHP trong năm nay. Trong năm 2017, đã có 43 khai thác bảo mật được phát hiện và năm 2016 đã tìm thấy 107 lỗ hổng lớn.

Các lỗ hổng này bao gồm DoS, thực thi mã, SQL SQL, XSS và nhiều loại khai thác khác.

Screenshot_90

Kiểm tra tính tương thích PHP

Hy vọng rằng bây giờ tôi đã thuyết phục được bạn về những ưu điểm của việc cập nhật lên phiên bản PHP mới nhất. Nhưng trước khi bạn tiếp tục và cập nhật, có một số điều bạn cần làm trước tiên: kiểm tra phiên bản PHP nào bạn đang sử dụng và cũng kiểm tra tính tương thích của trang web của bạn với phiên bản mới nhất.

Nếu bạn không chắc chắn phiên bản PHP trang web của bạn đang sử dụng? Đây là cách bạn có thể kiểm tra.

Cài đặt plugin Hiển thị phiên bản PHP miễn phí mà bạn có thể tải xuống từ kho lưu trữ plugin WordPress. Khi bạn kích hoạt plugin này, nó sẽ hiển thị phiên bản PHP trong bảng điều khiển WordPress.

Screenshot_91

Bạn cũng nên kiểm tra các plugin và chủ đề của mình có tương thích với phiên bản PHP mới nhất trước khi nâng cấp không. Plugin kiểm tra tương thích PHP của WP Engine là công cụ tốt nhất cho công việc này. Plugin này cho phép bạn quét trang web của mình và kiểm tra các plugin nào tương thích với ba phiên bản PHP mới nhất.

Screenshot_92

Sau khi quét xong, nó sẽ hiển thị danh sách các plugin của bạn và đánh dấu các plugins không tương thích với phiên bản PHP mới bạn đang thử ngiệm.

Screenshot_93

Nếu bạn thấy rằng mọi plugin bạn sử dụng không tương thích với phiên bản PHP mới nhất hoặc cung cấp cho bạn các kết quả hoặc cảnh báo không xác định, hãy liên hệ với tác giả plugin và yêu cầu hỗ trợ.

Đã đến lúc nâng cấp lên PHP 7

Hy vọng rằng, tôi đã cung cấp một lập luận đủ hấp dẫn để thuyết phục bạn nâng cấp lên phiên bản PHP mới nhất. Việc nâng cấp không chỉ mang lại cho bạn hiệu suất tăng ngay lập tức mà trang web của bạn cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn trước các lỗ hổng bảo mật được tìm thấy trong các phiên bản PHP cũ hơn.

Trước khi nâng cấp trang web của bạn, hãy đảm bảo bạn kiểm tra tính tương thích của trang web với phiên bản PHP mà bạn muốn chuyển sang và tạo một bản sao lưu dữ liệu của bạn. Thậm chí , hãy tạo một phiên bản clone của trang web của bạn và kiểm tra nó trước khi nâng cấp trang web của bạn.

Theo wp-rocket

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Bảo mậtGóc chia sẻWordpress

Cảnh báo: Lỗ hổng bảo mật wordpress 5.2.3 - Remote Cross Site Host Modification

2019-9-14 16:44:19

Góc chia sẻWordpress

Thủ thuật tăng tốc độ, giảm thời gian load trang wp-admin

2019-9-16 10:04:54

Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối