WordPress Multisite – Tạo và quản lý nhiều website WordPress

WordPress Multisite là gì?

WordPress Multisite là một tính năng của hệ thống quản lý nội dung WordPress, giúp người quản trị tạo và quản lý nhiều trang web từ một cài đặt WordPress duy nhất. Dưới đây là một số công dụng chính của WordPress Multisite:

 1. Quản lý Nhiều Trang Web:
  • Cho phép tạo và quản lý nhiều trang web từ một cài đặt duy nhất của WordPress. Mỗi trang web trong hệ thống được gọi là một subsite.
 2. Chia Sẻ Cài Đặt và Plugin:
  • Mọi subsite trong Multisite có thể chia sẻ cùng một cài đặt cốt lõi và các plugin. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức, vì bạn chỉ cần cập nhật và quản lý một cài đặt chung cho toàn bộ hệ thống.
 3. Quản Lý Tài Khoản và Người Dùng:
  • Người quản trị có thể quản lý tất cả tài khoản và người dùng từ một nơi. Người dùng có thể được phép truy cập một hoặc nhiều subsite tùy thuộc vào quyền hạn của họ.
 4. Tùy Chọn Domain và Subdomain:
  • Cho phép bạn sử dụng domain hoặc subdomain riêng cho mỗi subsite. Điều này có thể giúp xây dựng một mạng trang web có cấu trúc hợp lý.
 5. Quản Lý Nội Dung Toàn Cầu:
  • Bạn có thể chia sẻ nội dung toàn cầu qua tất cả các subsite hoặc giữ nó riêng biệt cho từng subsite.
 6. Quản Lý Theme:
  • Có thể chia sẻ một theme chung cho toàn bộ hệ thống hoặc cho từng subsite.
 7. Phân Quyền và Quản Lý:
  • Người quản trị có thể quyết định quyền hạn của từng người dùng trên mỗi subsite, giúp kiểm soát quyền lợi và trách nhiệm.
 8. Tăng Hiệu Quả Triển Khai:
  • Đặc biệt hữu ích cho các tổ chức có nhiều chi nhánh hoặc doanh nghiệp cần triển khai nhanh chóng các trang web mới.

WordPress Multisite giúp tối ưu hóa quản lý và triển khai nhiều trang web, đồng thời giảm thiểu công việc lặp lại trong quá trình cấu hình và duy trì.

 

WordPress Multisite

WordPress Multisite

 

Hướng dẫn kích hoạt tính năng WordPress Multisite

Trước tiên, bạn cần truy cập vào nơi chứa mã nguồn website WordPress của bạn, ở đây mình đang truy cập vào File Manager trên hosting cPanel. Tìm đến file wp-config.php và tiến hành chỉnh sửa file này.

 

Bạn thêm đoạn code sau vào cuối file wp-config.phpSave (lưu) file lại.

define( 'WP_ALLOW_MULTISITE', true );

 

 

Bạn đăng nhập vào website WordPress của bạn với tài khoản quản trị (admin), sau đó truy cập vào Tools => Network Setup

 

Bạn sẽ được yêu cầu deactivate (ngưng kích hoạt) toàn bộ plugin hiện có (hãy yên tâm vì bạn có thể kích hoạt lại sau khi hoàn tất cấu hình WordPress Multisite).

 

Bạn làm theo thứ tự như ảnh để deactivate toàn bộ plugin.

 

Bạn quay lại Tools => Network Setup và điền các thông tin cần thiết => Install (cài đặt).

 

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu thêm các nội dung sau vào file wp-config.php và file .htaccess (Lưu ý: Hãy nhớ backup lại các file này trước khi thực hiện mọi thao tác chỉnh sửa đề phòng khi cần khôi phục).

 

Tiến hành thêm các nội dung được yêu cầu. Trước tiên là file wp-config.php. Bạn hãy nhớ Save (lưu) file lại sau khi thêm nội dung.

 

Tiếp đến là file .htaccess

 

Bạn quay lại trang quản trị WordPress (hãy đăng xuất và đăng nhập lại), nếu Network Setup của bạn thông báo lỗi như hình, hãy tiến hành bước tiếp theo, nếu không bị lỗi có thể bỏ qua.

 

Bạn truy cập vào file wp-config.php và tìm đến đoạn code như hình dưới, tiếp đến bạn hãy di chuyển đoạn code này xuống cuối cùng của nội dung file wp-config.php sau đó Save (lưu) lại.

 

Chuyển xuống cuối cùng của nội dung file wp-config.php Save (lưu) file lại.

 

Bạn hãy đăng xuất và đăng nhập lại trang quản trị WordPress, bạn có thể thấy mục Sites như hình (WordPress Multisite đã kích hoạt thành công).

 

Hướng dẫn thêm subsite với WordPress Multisite

Chẳng hạn ở đây mình muốn tạo một subsite với domain là site1.hostvn.com.vn . Mình sẽ tiến hành truy cập vào hosting (server) chứa website, sau đó thêm subdomain (Lưu ý: Document Root phải cùng thư mục chứa website chủ (website admin). Do website chủ hostvn.com.vn của mình được chứa trong thư mục hostvn.com.vn nên mình sẽ để là hostvn.com.vn).

 

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết thêm subdomains tại đây: Hướng dẫn tạo Subdomains cho hosting cPanel – Tài liệu hướng dẫn sử dụng dịch vụ hosting vps email | HOSTVN

 

 

Tiếp theo, bạn truy cập vào trang quản lý DNS tên miền của bạn, tạo một bản ghi subdomain trỏ về IP hosting (server) website của bạn (Lưu ý: IP mà subdomain phải cùng IP với website chủ). Ví dụ ở đây mình sẽ tạo subdomain site1.hostvn.com.vn trỏ về IP cùng với IP của website admin hostvn.com.vn.

 

Tiếp theo, bắt đầu Add New Site

 

Điền các thông tin cần thiết (Lưu ý: Phần Site Address hãy điền đúng thông tin subdomain mà bạn đã tạo) => Add Site

 

Như vậy là mình đã thêm subsite thành công.

 

Subsite đã được thêm và đã có thể truy cập.

 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các dịch vụ Web HostingCloud VPSServerEmail Business do chúng tôi cung cấp hoặc xem các bài viết chia sẻ khác của chúng tôi tại đây

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Bảo mậtGóc chia sẻWordpress

WordPress: Hàng ngàn website sử dụng plugin tagDiv Plugin, theme Newspaper, Newsmag bị tấn công bởi Balada Injector

2024-1-9 16:12:02

Bảo mậtGóc chia sẻ

26 tỷ dữ liệu cá nhân của người dùng internet bị lộ thông tin

2024-1-31 11:14:03

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối