7 giai đoạn trong vòng đời của một tên miền Việt Nam .VN

Nếu như ở bài viết trước, HOSTVN đã chia sẻ cho các bạn thông tin về vòng đời của một tên miền quốc tế, từ lúc được sinh ra sẽ phải trải qua những giai đoạn nào trên internet trước khi kết thúc hành trình của nó, thì ngày hôm nay trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ về “Vòng đời của một tên miền Việt Nam .VN“.

Các giai đoạn trong vòng đời của một tên miền Việt Nam .VN

>> Xem thêm: Những giai đoạn cơ bản trong vòng đời của một Tên miền Quốc tế

Giai đoạn 1: Trạng thái tên miền tự do

Tên miền Việt Nam .VN đang chưa được đăng ký bởi bất kỳ ai, bạn có thể đăng ký để sử dụng nó.

Trạng thái tên miền tự do

Giai đoạn 2: Trạng thái tên miền đã đăng ký

Tên miền đã được một cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nào đó đăng ký.

Giai đoạn 3: Gia hạn/Duy trì tên miền

Ngay sau khi đăng ký, tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Bạn cũng có thể gia hạn tên miền Việt Nam .VN ngay sau khi đăng ký, cộng thêm 1 năm vào thời gian sử dụng của tên miền luôn. Khi tên miền hết hạn, chủ thể sẽ có 35 ngày để tiếp tục nộp phí gia hạn tên miền.

Giai đoạn 4: Trạng thái tạm ngừng hoạt động

Bắt đầu từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 35 sau khi hết hạn, tên miền trong trạng thái tạm ngừng hoạt động.

Giai đoạn 5: Trạng thái tên miền hết hạn

Trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn, tên miền vẫn hoạt động bình thường.

Trạng thái tên miền hết hạn

Giai đoạn 6: Trạng thái xử lý thu hồi

Sau 30 ngày ở trạng thái tạm dừng hoạt động, nếu chủ thể đăng ký tên miền Việt Nam .VN không nộp phí duy trì, tên miền sẽ được chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi. Trong thời gian này, nếu muốn cũng không thể gia hạn được nữa. Quy trình thu hồi tên miền như sau:

  • Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi, VNNIC phối hợp với Nhà đăng ký quản lý tên miền thực hiện các thủ tục hành chính xác nhận xử lý thu hồi tên miền.
  • Sau 10 ngày, kể từ ngày tên miền chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi và có xác nhận về việc không nộp phí duy trì tên miền từ Nhà đăng ký quản lý tên miền (thông báo trực tuyến qua “Danh sách các tên miền không nộp phí duy trì” có chữ ký số của Nhà đăng ký), tên miền Việt Nam sẽ được xử lý thu hồi.
  • Sau khi xem xét nếu thấy tên miền bị thu hồi không thuộc các trường hợp vi phạm quy định đăng ký tên miền Việt Nam “.VN” tại Điều 6, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT, tên miền được đưa về trạng thái tự do để cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký sử dụng.

Giai đoạn 7: Thu hồi tên miền

Việc xử lý đưa tên miền Việt Nam về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong khoảng thời gian không quá 10 ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi (trong khoảng từ ngày 11 đến ngày 20 kể từ ngày chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi).

Trên đây là toàn bộ các giai đoạn trong vòng đời của 1 tên miền Việt Nam .VN. Nếu thấy còn câu hỏi nào khác, vui lòng comment ngay tại video này, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp ngay lập tức!

Xin chào và hẹn gặp lại!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻTên miền

Những thủ tục cần biết về mua bán và chuyển nhượng tên miền quốc gia .VN

2021-9-13 10:40:19

Góc chia sẻTên miền

Ý nghĩa của những đuôi tên miền phổ biến

2021-12-6 10:52:41

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối