Nên hay không việc đăng ký SSL cho website?

Hiện nay việc có nên tích hợp SSL cho website hay không đang là vấn đề được đặt câu hỏi khá nhiều. Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi này thì chỉ có 1 từ, đó là .

Vậy tại sao bạn cần phải đăng ký SSL cho website? Công dụng và tác hại của nó mang lại là gì? Bài viết này HOSTVN sẽ giúp bạn phân tích nguyên nhân bạn cần phải đăng ký SSL cho website của bạn.

Cài đặt SSL

CÓ NÊN ĐĂNG KÝ SSL CHO WEBSITE HAY KHÔNG?

Để trả lời cho câu hỏi có nên đăng ký ssl hay không, trước tiên ta sẽ đi tìm hiểu về SSL là gì.

SSL là gì?

SSL là viết tắt của thuật ngữ Secure Sockets Layer – được biết đến như một chuẩn bảo mật công nghệ toàn cầu. Công nghệ này mã hóa dữ liệu trao đổi giữa website và browser (trình duyệt), đảm bảo việc trao đổi dữ liệu luôn nằm trong mức an toàn nhất có thể. Trong bối cảnh đảm bảo an ninh mạng là vấn đề nhức nhối, vai trò của SSL lại càng được coi trọng hơn bao giờ hết.

Người dùng vẫn hay gọi một cái tên khác cho việc đăng ký SSL là đăng ký https cho website.

SSL hoạt động như thế nào?

Để giải thích cho việc hoạt động của SSL, bạn có thể xem ở hình bên dưới.

SSL hoạt động như thế nào

 1. Người dùng gửi yêu cầu truy cập tới website
 2. Hệ thống DNS phân giải tên miền để tìm địa chỉ web hosting
 3. Tìm thấy địa chỉ web hosting, tiến hành truy cập tới máy chủ web
 4. Tiếp tục gửi yêu cầu truy vấn mã hóa(SSL) tới máy chủ web
 5. Máy chủ kiểm tra chứng chỉ SSL có hiệu lực không và phản hồi tới người dùng
 6. Kết nối giữa người dùng được chứng thực. Dữ liệu trao đổi sẽ được mã hóa.

Công dụng và bất cập của SSL

Công dụng

SSL được ví như là “xương sống” trong việc đảm bảo an toàn của khi dữ liệu khi truyền tải trên Internet. Nó giúp bảo vệ những thông tin nhạy cảm như thông tin đăng nhập, thẻ tín dụng,… khi chúng được truyền qua mạng. Ta có thể điểm qua một số công dụng mà SSL mang lại như:

 • Mã hóa thông tin: Bạn thử nghĩ nếu dữ liệu của bạn khi truyền tải ra internet mà không được mã hóa, khi tin tặc bắt được gói tin sẽ như thế nào? Đó là toàn bộ dữ liệu sẽ bị lộ, và sẽ thật sự nguy hiểm nếu thông tin đó là tài khoản ngân hàng, mã số thẻ,… Do đó việc mã hóa thông tin là thật sự cần thiết đối với website của bạn và cho cả khách hàng của bạn.
 • Tăng sự tin cậy: Việc sử dụng SSL sẽ khiến khách hàng tin cậy và hài lòng hơn khi thấy thông tin của mình được bảo vệ. Từ đó, uy tín website của bạn trong mắt khách hàng cũng sẽ được nâng cao.
 • Hỗ trợ PCI Compliance: Để chấp nhận thông tin thẻ tín dụng trên website, website của bạn phải vượt qua những cuộc kiểm tra để chứng minh rằng bạn đang tuân thủ các tiêu chuẩn thanh toán bằng thẻ – Payment Card Industry, PCI. Và chứng chỉ SSL là một trong những yêu cầu bắt buộc trong trường hợp này.
 • Tốt với SEO: Theo thuật toàn hiện tại của Google, SSL đã trở thành một trong những tiêu chí xếp hạng website. Đồng nghĩa với việc khi người dùng tìm kiếm đến một vấn đề nào đó trên Google, những kết quả có SSL sẽ được ưu tiên hơn những kết quả không có.
 • Tăng tốc độ tải trang: SSL hỗ trợ HTTP 2. HTTP 2 là phiên bản nâng cấp của giao thức truyền tải HTTP/1.1 ra đời từ năm 1999 mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Nó giúp website bạn tải nhanh hơn nhiều lần và các kết nối được tối ưu hơn.

Bất cập

Kể đến công dụng thì cũng không thể thiếu những bất cập mà SSL mang lại. Tuy nhiên những vấn đề này thật không đáng để quan ngại. Bất cập ta có thể thấy khi đăng ký SSL như:

 • Chi phí: Khi sử dụng SSL, bạn sẽ mất một khoảng phí để gia hạn cho mỗi năm. Tuy nhiên với chi phí chỉ 175k/năm cho gói thấp nhất thì đây không phải là số tiền quá lớn để có thể sở hữu. Bạn có thể tham khảo đăng ký với mức giá ưu đãi này tại HOSTVN theo liên kết sau: Đăng ký SSL.
 • Thứ hạng SEO: Khi bạn cài đặt SSL, Google sẽ không thể index được ngay các liên kết khi chuyển từ http sang https. Tuy nhiên bạn không phải quá quan tâm vấn đề này. Vì nó chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và các kết quả lại trở về bình thường.

Các loại SSL

SSL gồm có 3 loại phù hợp với mọi đối tượng, từ cá nhân, doanh nghiệp nhỏ cho tới tập đoàn lớn đều có chứng chỉ phù hợp.

Loại 1: DV
(Domain Validated)
Loại 2: OV
(Organization Validation)
Loại 3: EV
(Extended Validation)
 • Phù hợp cho cá nhân.
 • Cấp phát nhanh, chỉ trong vài phút.
 • Chỉ cần chứng thực tên miền bằng cách xác minh chủ sở hữu tên miền.
 • Dành cho các tổ chức, doanh nghiệp.
 • Cấp phát trong 1-2 ngày.
 • Xác minh quyền sở hữu tên miền.
 • Xác minh qua giấy phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, số điện thoại của trụ sở.
 • Dành cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức chính phủ có giấy tờ hợp lệ.
 • Cấp phát trong 7-10 ngày.
 • Xác minh qua giấy phép hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, số điện thoại của trụ sở.

Thông tin thêm: Đối với gói EV, trên thanh trình duyệt sẽ hiển thị đầy đủ tên Công ty của bạn.

Nhìn chung, đối với ưu điểm mà SSL mang lại, những nhược điểm kể trên là không đáng kể. Sử dụng SSL thích hợp sẽ giúp bảo vệ khách hàng, website, tạo dựng và duy trì được sự tin tưởng của khách hàng với dịch vụ của bạn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm để có lựa chọn chính xác, đừng ngần ngại gọi ngay (024/028) 4455 3333 và chọn nhánh 1 để gặp bộ phận tư vấn viên – họ sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Ngoài ra bạn cũng có thể chat trực tiếp hoặc chat qua Fanpage của HOSTVN để được tư vấn cụ thể nhất.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


EmailGóc chia sẻ

Gmail và Outlook : Dịch vụ email miễn phí nào tốt hơn

2018-10-25 15:57:03

Digital MarketingGóc chia sẻSEO / SEM

4 điều bạn không nên bỏ qua về SEO 2018 để THỐNG TRỊ Google

2018-10-26 8:55:12

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối