Top 6 cách khắc phục tốc độ tải trang web HIỆU QUẢ nhất 2019

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của bạn. Bạn khó có thể đạt được mục tiêu từ khóa nếu như tốc độ load trang quá chậm, mất nhiều thời gian của người dùng. Vậy làm sao để có thể cải thiện được tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất? Sau đây HOSTVN xin đưa ra 6 cách khắc phục vấn đề về tốc độ tải trang web bạn có thể tham khảo.

Top 6 cách khắc phục tốc độ tải trang web HIỆU QUẢ nhất 2019 1

Làm sao để khắc phục tốc độ tải trang hiệu quả nhất?

1. Xóa bỏ bớt những plugin và tiện ích bổ sung không cần thiết

Nếu hiện tại website của bạn đang chạy quá nhiều Plugin, nhất là các plugin nặng thì nó không chỉ làm chậm tốc độ tải trang web của bạn mà còn khiến cho trang web dễ gặp những rủi ro về bảo mật hơn. Bạn chỉ nên giữ lại những plugin thực sự cần thiết và chất lượng. 

Cách tốt nhất để làm điều này là thực hiện một cuộc kiểm tra cơ bản về tốc độ tải trang thông qua một công cụ như là GTMetrix hoặc Google Pagespeed Insights. Sau đó, đi tới danh sách Plugin của bạn và tắt plugin. Sau đó, chạy thử tốc độ với Plugin đã ngừng hoạt động.

Điều này có thể sẽ mất thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn tìm thấy những Plugin đã gây tổn hại đến tốc độ tải trang của bạn nhiều nhất. Tại thời điểm đó, bạn có thể tìm kiếm một số Plugin chất lượng hơn hay tìm một cách giải quyết khác.

2. Bật bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm hay còn được hiểu là vùng nhớ tạm thời. Khi bạn truy cập vào một website, dữ liệu hoạt động của website sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm và trong những lần truy cập tiếp theo. Thay vì trình duyệt của bạn sẽ phải tải xuống tất cả các tài nguyên đơn lẻ thì nó chỉ phải tải xuống một số trong đó, còn lại sẽ truy xuất dữ liệu đã được lưu lại ở bộ nhớ đệm để đáp ứng yêu cầu truy xuất của bạn, qua đó giúp cho việc tải trang nhanh hơn rất nhiều. 

Bằng cách bật bộ nhớ đệm, bạn đã có thể cải thiện được đáng kể việc tải trang web cho những khách truy cập trở lại. Nếu bạn đang sử dụng một CMS như WordPress bạn có thể tham khảo Top 5 Plugin WordPress Caching tốt nhất dành cho WordPress để lựa chọn 1 plugin tạo cache phù hợp cho trang web của mình.

3. Tối ưu hóa mã nguồn của bạn

Đôi khi mã nguồn website của bạn chưa được tối ưu khiến cho website mất nhiều thời gian hơn để tải. Do đó việc bạn cần làm là thực hiện các chỉnh sửa, loại bỏ những yếu tố không cần thiết để giảm tải dung lượng cho mã nguồn.  

Nếu bạn đang sử dụng WordPress Hosting, thì một plugin như Better WordPress Minify sẽ giúp bạn thực hiện việc đó. Còn nếu bạn không sử dụng CMS, bạn có thể tối ưu mã nguồn của mình bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng Chrome của Pagespeed Insights. Tiện ích mở rộng này sẽ tạo phiên bản thu nhỏ code của bạn, vì vậy bạn có thể xem phiên bản nào nhanh hơn.

Nó cũng là một ý tưởng tốt để minify CSS của bạn và các tập tin Javascript tốt hơn. Ngay cả khi có tất cả các tệp CSS và Javascript của bạn ở một nơi, thay vì nhiều tệp khác nhau, sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ.

4. Tối ưu hóa và giảm kích thước hình ảnh của bạn

Nếu như website của bạn có hàng tấn hình ảnh không được tối ưu thì điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tải trang. Với những hình ảnh có kích thước quá lớn, bạn sẽ bị trình duyệt yêu cầu tải tệp lớn hơn. Có một vài cách khác nhau có thể giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh để tải nhanh hơn.

Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn là không phải lớn quá. Ví dụ, nếu chiều rộng trang blog của bạn là 900px, hãy đảm bảo hình ảnh của bạn rộng như thế nào. Nếu bạn đang sử dụng một CMS như WordPress, bạn có thể cài đặt một plugin như WPSmush sẽ tự động giảm dung lượng hình ảnh. Trước khi tải hình ảnh lên, trước tiên hãy chạy chúng thông qua một công cụ có tên là Tiny PNG để giảm kích thước tệp tin hình ảnh mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng.

5. Sử dụng CDN

Tốc độ tải trang của bạn còn bị ảnh hưởng bởi khoảng cách từ người dùng đến vị trí máy chủ lưu trữ của trang web của bạn. Họ ở càng xa với vị trí đặt máy chủ thì trang web của bạn sẽ càng chạy chậm hơn. Sử dụng CDN có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

CDN phân phối các tệp của trang web của bạn trên một mạng lưới các máy chủ toàn cầu, theo cách đó người dùng có thể truy cập trang web của bạn qua máy chủ gần nhất với họ.

Nếu bạn chưa tìm kiếm được CDN cho riêng mình thì dịch vụ CDN tại HOSTVN là một gợi ý tiềm năng mà bạn có thể tham khảo. Với hệ thống CDN rộng lớn với hơn 188 POP Quốc Tế thuộc 113 thành phố trên khắp 43 quốc gia và 11 POP trong nước trải rộng khắp 2 miền: Hà Nội, Hồ Chí Minh với các nhà mạng lớn của Việt Nam: VNPT, Viettel, FPT, NetNam chắc chắn sẽ mang lại cho người truy cập cảm nhận sự khác biệt về tốc độ truy cập vào website của bạn dù đối tượng truy cập ở bất kỳ vị trí địa lý nào trên thế giới.

6. Tăng tốc trang web bằng cách sử dụng dịch vụ web hosting tại HOSTVN

Một cách khác có thể giúp bạn cải thiện được vấn đề tốc độ tải trang là sử dụng web hosting tại HOSTVN bởi máy chủ tại HOSTVN được cài đặt LiteSpeed WebServer. Có thể bạn chưa biết rằng LiteSpeed webserver là một trong những webserver hoạt động trên nền tảng Linux có hiệu suất hoạt động cao và nhanh nhất hiện nay. Qua một quá trình phát triển khá dài (từ 2002) cho đến nay nó đã khẳng định khả năng xử lý vượt trội hơn hẳn so với Apache, tốc độ xử lý file tĩnh của LSWS có thể nhanh hơn gấp 6 lần so với Apache, tốc độ xử lý PHP trên LSWS có thể tăng từ 1,5 lần đến 3 lần so với Apache. Một web hosting được cài đặt như vậy chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Kết luận

Hy vọng rằng các mẹo trên sẽ giúp tăng tốc trang web của bạn và cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể của bạn.
Bất kỳ lời khuyên nào chúng tôi đã không đề cập ở trên mà bạn đã từng sử dụng để giúp tăng tốc độ trang web của mình hãy chia sẻ thêm cho chúng tôi nữa nhé!

XEM THÊM:

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻWeb Hosting

Mức chi phí đầu tư cho Web Hosting bao nhiêu là hợp lý ?

2019-6-12 16:41:57

Digital MarketingGóc chia sẻPhần mềm

10 kênh CỰC HAY thay thế Youtube để chia sẻ video trực tuyến

2019-6-14 16:47:28

19 trả lời ATác giả MQuản lý
 1. anh check dùm em website conyeucuame.xyz với ạ, load ko vào nổi luôn

  • Chào bạn, qua kiểm tra mình thấy máy chủ của bạn đang đặt tại nước ngoài, nên tốc độ truy cập từ Việt Nam đi cũng sẽ bị ảnh hưởng, 1 phần khác bạn có thể tự mình vào Hosting hoặc VPS của bạn để kiểm tra xem tài nguyên có bị full hay không, từ đó mới có thể tìm được nguyên nhân chính xác, trong trường hợp bạn muốn tối ưu tốc độ có thể cân nhắc chuyển về Việt Nam, trường hợp bạn chuyển về HOSTVN thì bên mình sẽ hỗ trợ bạn việc chuyển đổi mà bạn không phải thực hiện việc gì bạn nhé.

 2. mình nhờ 1 đơn vị súp úp 1 trang web bằng mã nguồn Website Bằng WordPress xuavanay.com.vn nhưng khi kiểm tra tốc độ tải trang quá thấp, di động có 15 máy tính có 65 vậy nhờ bạn kiểm tra giúp bên súp úp họ cố tình làm vậy hay tình trạng trang web mình như thế nào rất mong bạn giúp mình sđt mình 0888188189 rất mong hồi âm của bạn

  • Bạn kiểm tra các vấn đề của site mình qua đường dẫn sau nhé
   Mình thấy ảnh, js, video bạn đưa lên site khá nặng nên cần tối ưu mấy vấn đề này
   https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi&url=xuavanay.com.vn
   Ngoài ra bạn có thể đăng ký WP Hosting ở HOSTVN đã tối ưu sẵn cho mã nguồn WP rồi. Cần hỗ trợ tối ưu gì đội ngũ hỗ trợ của HOSTVN sẽ hỗ trợ cùng bạn để cải thiện tốc độ tải trang

 3. https://bachhoadiennuoc.com/
  WEBSITE mình khi chấm điểm speed được có 32 điểm nhưng mình k hiểu rõ nguyên nhân ,bạn có thể giúp mình k

  • Trước mắt bạn nên sử dụng các plugins nén ảnh và plugins cache xem sao ạ.

 4. web mình bị chậm 1 vài trang mà không biết lý do tại sao nhờ Admin giúp ạ. Thanks! giacongbanghe . vn

 5. trangphucdienanhsang(.)com Host ơi. Web mình thì sao ạ?

  • Em thấy anh/chị đang sử dụng cloudflare nên rất khó để đánh giá chính xác ạ.

 6. web em noithatdomy.com cực kỳ chậm, có cách nào cải thiện không ạ

 7. Web em phuongdongauto . com không hiểu trước chạy rất nhanh, giờ chạy chậm như rùa các bác bác ạ, xem cho em nguyên nhân được không ạ.

  • Chào bạn,

   Khi kiểm tra qua website thì thấy hình ảnh chiếm hơn 70% nguyên nhân khiến website của bạn nặng, trong đó có tấm hình nặng lên tới hơn 1MB. Bạn nên xem tối ưu lại hình ảnh trên website của mình trước nha, đồng thời cũng nên tham khảo thêm lazy load cho website của mình.
   Mặc dù có cache nhưng khi truy cập ở lần đầu vẫn rất lâu do phải tải toàn bộ nội dung trên website.

 8. web em tải max nhanh luôn ?

 9. Mình sử dụng VPS bên hostvn và sử dụng litespeed cache, mình nên để memcached hay redis cache trong cấu hình của litespeed cache

 10. Mình sử dụng blogger có cách nào tốt hơn không bạn

  • Chào Tran Xuan,

   Blogger là 1 nền tảng miễn phí nên sẽ có những hạn chế nhất định. Để có trải nghiệm tốt nhất cũng như tối ưu theo ý của mình, bạn nên tham khảo việc đầu tư 1 gói hosting sẽ tốt hơn.

   Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ Hosting đang được cung cấp tại HOSTVN theo liên kết sau: https://hostvn.net/web-hosting/

Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối