Hướng dẫn sử dụng Nano trên Linux

GNU nano là một trình soạn thảo văn bản dòng lệnh cho các hệ điều hành Unix và Linux. Bài viết này HOSTVN sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Nano trên Linux.

Sử dụng Nano trên Linux – Khi làm việc trên linux với giao diện dòng lệnh, bạn sẽ thường xuyên cần tạo hoặc chỉnh sửa các tệp văn bản. Hai trong số các trình soạn thảo dòng lệnh mạnh mẽ và phổ biến nhất là Vim và Nano. Trong bài viết này HOSTVN sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Nano trên Linux.

Hướng dẫn sử dụng Nano trên Linux

1. Nano là gì

GNU nano là một trình soạn thảo văn bản dòng lệnh dễ sử dụng cho các hệ điều hành Unix và Linux. Nó bao gồm tất cả các chức năng cơ bản của một trình soạn thảo văn bản thông thường, như Syntax Highlighting, bộ đệm, tìm kiếm và thay thế văn bản, kiểm tra chính tả, mã hóa UTF-8, v.v.

Trong bài viết này, HOSTVN sẽ hướng dẫn cách sử dụng cơ bản của trình soạn thảo nano, bao gồm cách tạo và mở tệp, chỉnh sửa tệp, lưu tệp, tìm kiếm và thay thế văn bản, cắt và dán văn bản, v.v.

2. Cài đặt Nano

Để cài đặt Nano các bạn sử dụng câu lệnh dưới đây

2.1. Cài đặt Nano trên Ubuntu

sudo apt install nano -y

2.2. Cài đặt Nano trên CentOS

sudo yum install epel-release nano -y

2. Mở và tạo tập tin

Để mở tệp tin hiện có hoặc để tạo tệp mới, hãy nhập lệnh nano kèm theo tên tệp tin:

nano tên-file

Thao tác này sẽ mở một cửa sổ soạn thảo mới và bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa tệp. Ở dưới cùng của cửa sổ, có một danh sách các phím tắt cơ bản nhất để sử dụng với trình soạn thảo nano.

Screenshot_13 - sử dụng Nano trên Linux

Tất cả các lệnh được bắt đầu bằng ký tự ^ hoặc M. Biểu tượng dấu mũ (^) đại diện cho phím Ctrl. Ví dụ: các lệnh ^ J có nghĩa là nhấn các phím CtrlJ cùng một lúc. Chữ M đại diện cho phím Alt. Bạn có thể xem danh sách tất cả các lệnh bằng cách nhập Ctrl + g.

3. Chỉnh sửa tập tin

Không giống như vi, với nano bạn có thể bắt đầu nhập và chỉnh sửa văn bản ngay sau khi mở tệp.

Để di chuyển con trỏ đến một dòng và số ký tự cụ thể, hãy sử dụng lệnh Ctrl + Shitf + _ Menu ở phía dưới màn hình sẽ thay đổi. Nhập số dòng muốn di chuyển tới và nhấn Enter

Screenshot_14

3.1. Tìm kiếm và thay thế

Để tìm kiếm văn bản, nhấn Ctrl + w, nhập cụm từ tìm kiếm và nhấn Enter. Con trỏ sẽ di chuyển đến từ mà bạn tìm kiếm. Để di đến vị trí tiếp theo, nhấn Alt + w.

Screenshot_15

Nếu bạn muốn tìm kiếm và thay thế, hãy nhấn Ctrl + . Nhập cụm từ tìm kiếm và nhấn Enter.

Screenshot_17

Sau đó hãy nhập cụm từ cần thay thế và nhấn Enter một lần nữa

Screenshot_18 - sử dụng Nano trên Linux

Trình chỉnh sửa sẽ tô đậm từ bạn muốn thay thế và hỏi bạn có muốn thay thế nó hay không. Sau khi nhấn Y nếu muốn thay thế nano sẽ tiến hành thay thế từ mà bạn chọn.

3.2. Lưu file và thoát khỏi Nano

Để lưu các thay đổi bạn đã thực hiện vào tệp, nhấn Ctrl + o. Nếu tập tin không tồn tại, nó sẽ được tạo khi bạn lưu nó.

Để thoát nano, nhấn Ctrl + x. Nếu có những thay đổi chưa được lưu, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn lưu các thay đổi đó không.

Screenshot_19 - sử dụng Nano trên Linux

Lưu ý: Để lưu tệp, bạn phải có quyền ghi vào tệp. Nếu bạn đang tạo một tệp mới, bạn cần có quyền ghi vào thư mục nơi tệp được tạo.

4. Syntax Highlighting

Nano có các quy tắc Syntax Highlighting cho hầu hết các loại tệp phổ biến. Trên hầu hết các hệ thống Linux, các tệp cú pháp được lưu trữ trong thư mục /usr/share/nano và được cấu hình theo mặc định trong tệp cấu hình /etc/nanorc.

Cách dễ nhất để bật đánh dấu cho loại tệp mới là sao chép tệp chứa quy tắc Syntax Highlighting vào thư mục /usr/share/nano.

5. Link tham khảo

6. Kết luận

Trong bài viết này, HOSTVN đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng trình soạn thảo văn bản nano. Nó là một trong những trình soạn thảo văn bản phổ biến trên Linux. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp nào các bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm các bài hướng dẫn khác về Cloud VPSVPS Giá Rẻ tại đây.

 

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻVPS Server

Hướng dẫn cài đặt LAMP trên Ubuntu 18

2020-4-24 22:43:00

Góc chia sẻVPS Server

Hướng dẫn tạo Swap trên CentOS 7

2020-4-26 17:24:50

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối