Hướng dẫn thay đổi tên miền cho WordPress mà không mất SEO

Thay đổi tên miền cho WordPress có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn và điều đó phải được thực hiện rất cẩn thận. Bài viết này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Bạn đang muốn thay đổi sang một tên miền mới cho website của mình? Thay đổi tên miền trang web có thể ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng SEO của bạn và điều đó cần phải được thực hiện rất cẩn thận.

Mặc dù bạn sẽ không thể tránh khỏi các biến động SEO khi chuyển trang web của mình sang một tên miền mới, tuy nhiên bạn có thể giảm thiểu tác động và nhanh chóng lấy lại lưu lượng tìm kiếm và thứ hạng của mình.

Trong hướng dẫn này, HOSTVN sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển WordPress sang một tên miền mới mà không mất SEO.

Chuẩn bị trước khi bắt đầu

Trước khi bạn bắt đầu thực hiện, HOSTVN muốn nhấn mạnh một vài điều.

Quá trình chuyển sang một tên miền mới sẽ tạm thời ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm, điều này cũng sẽ tạm thời ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm của bạn. Xin lưu ý rằng điều này là bình thường và nó xảy ra với tất cả các trang web chuyển sang một tên miền mới.

Bạn có thể giảm đáng kể tác động SEO bằng cách làm theo hướng dẫn trong bài viết này. HOSTVN sẽ hướng dẫn bạn cách di chuyển trang web WordPress của bạn sang một tên miền mới, thiết lập chuyển hướng 301 và thông báo cho các công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn thay đổi tên miền cho WordPress

Bước 1: Tạo sao lưu cho website của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một bản sao lưu cho website của bạn để đề phòng mọi trường hợp có thể xảy ra. Nếu bạn chưa biết cách sao lưu dữ liệu cho WordPress hãy xem hướng dẫn sao lưu dữ liệu cho WordPress.

Bước 2: Sao chép mã nguồn của bạn sang thư mục của tên miền mới.

Bước tiếp theo các bạn cần sao chép mã nguồn của mình sang thư mục của tên miền mới. Để làm điều này các bạn có thể xem các hướng dẫn sau:

Bước 3. Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn

Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn là rất quan trọng đối với cả SEO và trải nghiệm người dùng. Bước này sẽ cho phép bạn tự động chuyển hướng người dùng và công cụ tìm kiếm sang tên miền mới của bạn.

Nói cách khác, bất cứ ai truy cập vào một trong những bài đăng với tên miền cũ của bạn, họ sẽ tự động được chuyển hướng đến trang web của bạn trên tên miền mới.

Để thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn, bạn cần truy cập thư mục của trang web cũ của mình và chỉnh sửa tệp .htaccess thành nội dung như sau

#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ http://www.newsite.com/$1 [R=301,L]

Lưu ý: Thay thế newsite.com bằng tên miền mới của bạn trong mã trên.

Khi bạn đã áp dụng những thay đổi này, hãy truy cập tên miền cũ của bạn. Nó sẽ tự động chuyển hướng bạn đến tên miền mới.

Nếu không, thì điều đó có nghĩa là chuyển hướng không được thiết lập đúng và máy chủ của bạn có thể không hỗ trợ quy tắc chuyển hướng. Bạn cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ lưu trữ web của bạn để bật RewriteEngine.

Bước 4. Thông báo cho Google về sự thay đổi

Bây giờ bạn đã chuyển WordPress sang một tên miền mới và chuyển hướng thiết lập, đã đến lúc thông báo cho Google về việc thay đổi địa chỉ. Điều này sẽ giúp Google tìm thấy tên miền mới của bạn một cách nhanh chóng và bắt đầu hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm.

Trước tiên, bạn cần thêm tên miền mới của mình vào Google Search Console. Hãy xem hướng dẫn khai báo tên miền với Google Webmaster Tools của HOSTVN để làm điều này.

Tiếp theo, bạn cần chuyển sang phần quản lý tên miền cũ trên Webmaster tool và chọn Settings -> Change of Address

change of address

Trên màn hình tiếp theo, Google Search Console sẽ hiển thị cho bạn một trình hướng dẫn từng bước để gửi yêu cầu thay đổi địa chỉ của bạn. Trong phần Select new site hãy chọn tên miền mới mà bạn đã add vào Google Search Console và bấm VALIDATE & UPDATE

select new site - thay đổi tên miền cho WordPress

Tiếp theo bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của Google để hoàn thành việc đổi tên miền.

Kết luận

HOSTVN hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn chuyển trang web WordPress của mình sang một tên miền mới. Bạn cũng có thể muốn xem thêm top 8 công cụ nghiên cứu từ khóa SEO tốt nhất năm 2020. Ngoài ra nếu có bất kỳ ý kiến nào các bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới cho chúng tôi biết.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻWordpress

Top 6 plugins Live Chat cho WordPress tốt nhất 2020

2020-3-7 13:53:57

Góc chia sẻSEO / SEMWordpress

Hướng dẫn thêm website vào Bing Webmaster Tools

2020-3-8 22:25:03

4 trả lời ATác giả MQuản lý
  1. thế là phải x2 dung lượng web ạ admin.

    • Không bạn nhé, cái này là đổi tên miền cho website, không ảnh hưởng gì đến dung lượng cả.

  2. mình muốn hỏi cách SEO website khi tạo xong thì làm thế nào ? mình muốn SEO web này : bunnemnuongngocdung.com

Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối