Mobile-First Index có ý nghĩa gì với content marketing?

Trong năm qua, Google đã đề cập đến sự chuyển đổi của họ sang Mobile-First Index.

Theo nhiều chuyên gia, đây là một trong những thay đổi quan trọng nhất đối với kết quả tìm kiếm của Google trong một thời gian dài. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét ý nghĩa của bản cập nhật, cách nó có thể ảnh hưởng đến nội dung, nỗ lực SEO của bạn và những bước bạn có thể thực hiện để ngăn chặn tình trạng mất lưu lượng truy cập.

Mobile-First Index

 

 1. Mobile-First Index là gì?

Mobile-First Index là bản cập nhật thuật toán sẽ ưu tiên cho các phiên bản trang web dành cho thiết bị di động. Nếu một trang web không có phiên bản thân thiện với thiết bị di động, trang web dành cho máy tính để bàn sẽ vẫn được thu thập thông tin, nhưng điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Nếu các phiên bản dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn tương đương hoặc thiết kế đáp ứng được sử dụng, bản cập nhật sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm.

2. Tại sao nó lại xảy ra?

Với hơn 55% lưu lượng truy cập internet hiện đang đến từ thiết bị di động, không có gì ngạc nhiên khi Google đang tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình cho người dùng di động. Nhiều trang web vẫn tập trung vào trải nghiệm trên máy tính để bàn, nhưng Google muốn thay đổi điều này; nó muốn đảm bảo trải nghiệm di động tốt như nó có thể dành cho mọi người tiêu dùng.

3. Khi nào thì Mobile-First Index sẽ được phát hành?

Gary Illyes, nhà phân tích xu hướng quản trị trang web tại Google, tuyên bố vào tháng 6 năm 2017 rằng có thể mất vài năm trước khi  Mobile-First Index hoàn tất.

Vào tháng 12 năm 2017, Google đã công bố trên blog của họ: “Chúng tôi tiếp tục thận trọng khi triển khai Mobile-First Index. Chúng tôi tin rằng việc sử dụng điều này sẽ giúp các quản trị viên web có được trang web sẵn sàng cho người dùng di động. Do đó, chúng tôi hiện chưa có timeline cho thời điểm hoàn thành. ”

Sự thay đổi đang ở giai đoạn đầu của thử nghiệm, nhưng nó đã được triển khai dần dần đến các trang web mà Google cho rằng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

4. Làm thế nào để thích ứng với Mobile-First Index Update?

Đừng quá lo lắng. Nếu trang web của bạn phản hồi hoặc có phiên bản dành cho thiết bị di động chứa nội dung giống với trang web trên máy tính để bàn, bạn có thể không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Phiên bản di động của trang web sẽ được coi là phiên bản chính cho mục đích xếp hạng, nhưng thông tin từ phiên bản dành cho máy tính có thể được sử dụng để giúp xếp hạng trang web của bạn. Nếu bạn hoàn toàn không có phiên bản di động, Google sẽ thu thập dữ liệu trang web trên máy tính để bàn, nhưng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ thực hiện việc này trong tương lai.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn có một trang web dành riêng cho thiết bị di động không giống với trang web dành cho máy tính để bàn của mình, bạn có thể gặp phải một số sự cố xếp hạng. Để khắc phục điều này, hãy sử dụng thiết kế đáp ứng. Có một URL duy nhất mà thích nghi với tất cả các thiết bị tốt hơn cho khách truy cập và công cụ tìm kiếm.

5. Phải làm gì nếu trang web của bạn không đáp ứng?

Để bảo vệ thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn, hãy kiểm tra trang web dành cho thiết bị di động của bạn về:

  • Nội dung: Đảm bảo phiên bản di động của bạn lưu trữ cùng một nội dung chất lượng cao như phiên bản dành cho máy tính để bàn.
  • Metadata: Đảm bảo tất cả các tiêu đề chính, thẻ alt và meta giống nhau trên cả trang trên thiết bị di động và máy tính để bàn.
  • Liên kết nội bộ: Trang web có thể dễ dàng điều hướng trên thiết bị di động không? Nếu liên kết nội bộ của bạn không giống với phiên bản máy tính để bàn, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của bạn.
  • Tốc độ tải trang: Đây là một yếu tố quan trọng khi nói đến thứ hạng công cụ tìm kiếm và sẽ tiếp tục trở nên quan trọng khi Mobile-First Index hoạt động. Kiểm tra công cụ PageSpeed ​​Insights của Google để giải quyết bất kỳ vấn đề nào.
  • Dữ liệu có cấu trúc: Sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google để xem liệu dữ liệu có cấu trúc có nhất quán trên các trang web trên thiết bị di động và máy tính để bàn hay không.

 

Tóm tắt

Nếu bạn đã có trang web thì các trang trên thiết bị di động và máy tính để bàn của bạn phải tương đương. Điều này có nghĩa là bạn không thực sự phải làm bất cứ điều gì cụ thể để chuẩn bị cho Mobile-First Index. Chỉ cần tiếp tục tuân theo các nguyên tắc chính về content marketing hiệu quả:

 • Tạo nội dung gốc, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu.
 • Sử dụng thương hiệu độc đáo thân thiện, chân thực và không có thuật ngữ.
 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và email marketing để làm cho nội dung của bạn hiển thị rõ hơn.
 • Tạo nhiều loại nội dung và xuất bản thường xuyên cho các kênh khác nhau vào những thời điểm khác nhau.
 • Giúp nội dung dễ dàng chia sẻ.
 • Phân tích kết quả tiếp thị nội dung của bạn và điều chỉnh nội dung của bạn theo thời gian.
 • Giúp người dùng điều hướng trang web của bạn bằng giao diện người dùng nhất quán và thân thiện.
 • Liên kết tới các trang web có thẩm quyền, có liên quan để xây dựng uy tín của bạn.

Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy đầu tư vào thiết kế đáp ứng càng sớm càng tốt. Trong tương lai gần, khi Mobile-First Index của Google được triển khai hoàn toàn, doanh nghiệp của bạn sẽ chỉ nhận được sự chú ý trực tuyến mà nó xứng đáng khi trang web của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn cho thiết bị di động. Bạn đã sẵn sàng cho việc chuyển sang Mobile-First Index của Google chưa?

Image already added

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Digital MarketingGóc chia sẻ

7 cách để đo lường tỷ lệ ROI đến từ kênh Influencer Marketing

2018-5-10 16:22:31

Bảo mậtGóc chia sẻ

Làm thế nào để cài đặt chứng chỉ SSL cho trang web WordPress?

2018-5-17 13:39:19

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối