Nên đăng ký tên miền Việt Nam hay tên miền Quốc tế?

Bao lâu nay chúng ta vẫn luôn đặt ra các câu hỏi như “Các đuôi tên miền phù hợp với chủ thể nào?”, “Nên đăng kí tên miền Việt Nam hay tên miền Quốc tế?”, “Vì sao lại đăng kí tên miền đó?” Và còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh chủ đề Tên miền. Vậy trong bài này, mình xin chia sẻ với các bạn một số kiến thức về Tên miền như sau.

Vì sao phải đăng kí tên miền?

Việc sử dụng website để kinh doanh hoặc để phục vụ các lĩnh vực khác trong cuộc sống đang dần trở nên phổ biến. Vì vậy việc chọn và đăng kí cho riêng mình các tên miền là điều cực kì quan trọng với các lí do sau:

 • Tên miền đó sẽ trở thành tài sản của bạn
 • Khẳng định thương hiệu và nhãn hiệu hàng hoá của bạn
 • Là cách quảng bá thương hiệu không thể thiếu trong cuộc sống số hiện nay
 • Bảo vệ tốt thương hiệu của mình trên Internet.

Nên đăng ký tên miền Việt Nam hay tên miền Quốc tế? 1

 

Vậy làm sao để chọn được tên miền phù hợp với nhu cầu của mình?

Hiện nay, tên miền được chia thành 3 cấp bao gồm: Tên miền cấp 1, Tên miền cấp 2 và Tên miền cấp 3.

 • Tên miền cấp 1: là những tên miền được dùng chung trên toàn thế giới bao gồm các tên miền quốc tế như: .com, .net, .info, .org, .biz, .top…Bất cứ cá nhân/tổ chức nào cũng có thể đăng kí các tên miền này.
 • Tên miền cấp 2: là tên miền theo tên quốc gia. Ví dụ như: .vn (Việt Nam), .uk (Anh), .ca (Canada), .korea (Hàn Quốc)…..Các tên miền này chỉ được đăng kí khi có giấy tờ pháp lí chứng minh chủ sở hữu là công dân/tổ chức của Quốc gia đó như Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Giấy phép kinh doanh…..
 • Tên miền cấp 3: là kết hợp của tên miền cấp 1 và tên miền cấp 2, ví dụ: .com.vn, .net.uk, .org.us, .edu.au…Thủ tục đăng kí các tên miền này cũng giống với Tên miền cấp 2.

Tuy nhiên, nên chọn sử dụng Tên miền Việt Nam hay Tên miền Quốc tế cho website của bạn?Mỗi tên miền đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, do đó bạn sẽ phải suy nghĩ xem tên miền nào có lợi cũng như phù hợp với ngân sách của bạn hơn :

Tên miền Việt Nam:

Ưu điểm

 • Được pháp luật Việt Nam bảo vệ: Tại Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó.
 • Kỹ thuật tin cậy, an toàn: Hệ thống máy chủ tên miền “.vn” (DNS) quốc gia được giám sát 24/24 giờ với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.
 • Truy vấn nhanh chóng: Tên miền quốc gia “.vn” được quản lý, đảm bảo bởi 07 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (21 điểm tại nước ngoài, 5 điểm trong nước) giúp cho việc truy vấn tên miền “.vn” từ phía người dùng tại Việt Nam và trên khắp thế giới được thực hiện một cách nhanh chóng nhất.
 • Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.
 • Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước – VNIX của VNNIC phục vụ: Sử dụng tên miền”.vn”, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam được hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.
 • Lợi ích tìm kiếm và quảng bá: Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Vietel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước.
 • Chăm sóc, hỗ trợ: VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền “.vn”. Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn tới tối đa 20 ngày mới xóa chính thức, điều mà không bao giờ có khi dùng tên miền .com; .net.
 • Đăng ký thuận tiện: Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn” của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet khi sử dụng tài khoản tại Ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để nộp phí, lệ phí tên miền.

Hạn chế

 • Chi phí đăng kí và duy trì cao.
 • Giá tên miền Việt Nam đã được niêm yết theo quy định của Bộ Truyền thông và Thông tin, vì vậy việc giảm giá khi đăng kí là không thể được.
 • Khi đăng kí cần cung cấp các giấy tờ liên quan. Nếu đăng kí cho cá nhân thì cần Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu. Nếu đăng kí cho tổ chức thì cần Giấy phép kinh doanh/Giấy phép hoạt động/………

Tên miền Quốc tế

Ưu điểm

 • Phù hợp với các doanh nghiệp hoạt động thương mại không những trong nước mà còn có nhu cầu mở rộng ra trường Quốc tế.
 • Quản lý DNS và Name Server dễ dàng và chủ động hơn vì mỗi tên miền quốc tế đều có trang quản lý thông tin riêng.
 • Người dùng thường có xu hướng thêm đuôi .com với những địa chỉ họ không nhớ chính xác tên miền khi gõ vào ô tìm kiếm. Vì vậy, nếu sử dụng tên miền này sẽ tăng cơ hội tiếp cận với khách hàng hơn.
 • Chi phí đăng kí và gia hạn rẻ. Các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, học sinh, sinh viên vẫn có thể đăng kí được. Thủ tục đăng kí đơn giản, không cần cung cấp giấy tờ.

Nên đăng ký tên miền Việt Nam hay tên miền Quốc tế? 2

Hạn chế

 • DNS và NameServer của tên miền có thể thay đổi bất cứ lúc nào khi thông tin tài khoản quản lí của bạn bị lộ.
 • Phải xác thực chủ sở hữu tên miền qua email và email xác thực chỉ có hiệu lực trong 15 ngày. Qua 15 ngày cần liên hệ với nhà đăng kí để nhận lại mail.
 • Vẫn cần khai báo chủ sở hữu với Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Tên miền cần được gia hạn đúng ngày, nếu không gia hạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày hết hạn thì bạn phải chờ thêm 50-55 ngày để đăng kí lại. Tuy nhiên việc đăng kí lại được hay không còn tùy thuộc vào “độ hot” tên miền của bạn, vì tên miền được quản lý bởi tổ chức ICANN quốc tế, múi giờ sẽ bị lệch so với Việt Nam nên thời gian Tên miền được nhả ra tự do vào khoảng 0h-3h sáng. Vậy nên có thể bạn sẽ phải “thức trắng đêm để canh chừng” tên miền của mình.
 • Cái quan trọng nhất là tên miền quốc tế sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo hộ về thương hiệu. Nếu bạn đang đăng kí tên miền quốc tế, nhưng đối thủ của bạn đăng kí tên miền đó với đuôi .vn, .com.vn…và đăng kí bảo hộ thương hiệu với Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam thì doanh nghiệp của bạn có thể sẽ bị kiện bất cứ lúc nào và tên miền đó sẽ được “Đổi chủ mới”.

Từ việc chỉ ra các lợi ích và hạn chế của Tên miền Việt Nam và Tên miền Quốc tế, mình tin chắc các bạn đã chọn được cho mình tên miền phù hợp rồi.

Nên đăng ký tên miền Việt Nam hay tên miền Quốc tế? 3

Để chắc chắn hơn nữa về việc BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU của mình, bạn nên ĐĂNG KÍ CẢ TÊN MIỀN VIỆT NAM VÀ TÊN MIỀN QUỐC TẾ nhé. Lời khuyên từ các chuyên gia thương hiệu số là mỗi doanh nghiệp, khi đăng ký tên miền cần đăng ký ít nhất 4 tên miền quan trọng: .com, .net, .vn, .com.vn. Với việc đăng ký những tên miền quan trọng này, thương hiệu của các doanh nghiệp sẽ được bảo vệ trên internet theo cách bao vây tên miền.

Kết luận

Tại HOSTVN bạn có thể đăng kí bất cứ Tên miền nào. Để được tư vấn chi tiết hơn nữa về việc chọn Tên miền, hãy truy cập website https://hostvn.net/ten-mien/ để được nhân viên kinh doanh hỗ trợ tốt nhất.

 

 

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Bảo mậtGóc chia sẻ

10 bước để loại bỏ Malware khỏi Website WordPress của bạn

2019-7-15 11:57:50

Digital MarketingGóc chia sẻSEO / SEM

"Bật mí" 10 cách tăng traffic cho website TỐT NHẤT hiện nay"

2019-7-19 13:14:26

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối