VNCERT CẢNH BÁO: Nguy cơ phát tán mã độc tống tiền mới mang tên GANDCRAB

Thực thi nhiệm vụ theo dõi không gian mạng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phát hiện đang có chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab tấn công nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mã độc tống tiền GandCrab được phát tán thông qua bộ công cụ khai thác lỗ hổng RIG, khi bị lây nhiễm, toàn bộ các tập tin dữ liệu trên máy người dùng sẽ bị mã hóa và phần mở rộng của tập tin bị đổi thành *. GDCB hoặc *.CRAB, đồng thời mã độc sinh ra một tệp CRAB-DECRYPT.txt nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400 – 1.000 USD bằng cách thanh toán qua tiền điện tử DASH để giải mã dữ liệu.

 

VNCẺRT nhận định GandCrab là mã độc tống tiền rất nguy hiểm, có thể đánh cắp dữ liệu và mã hóa dữ liệu trên máy bị nhiễm. Hacker có thể lợi dụng sơ hở tấn công và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Mã độc GandCrab được phát tán qua các lỗ hổng, toàn bộ các tập tin dữ liệu trên máy người dùng sẽ bị mã hóa và đồng thời nó tạo ra một tệp CRAB-DECRYPT.txt nhằm yêu cầu người dùng trả tiền chuộc bằng cách thanh toán qua tiền điện tử để giải mã dữ liệu.

Chính vì vậy, VNCERT yêu cầu các lãnh đạo đơn vị chỉ đạo các đơn vị của mình thực hiện theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ, máy chủ điều khiển mã độc tống tiền GandCrab và cập nhật các hệ thống bảo vệ như: IDS/IPS, Firewall, … các thông tin nhận dạng tại phụ lục đính kèm.

Nếu phát hiện ra mã độc cần nhanh chóng cô lập vùng máy bị nhiễm và báo cáo về cơ quan điều phối quốc gia.

Với người dùng, nên nâng cao cảnh giác, không mở và click vào các link cũng như tập tin đính kèm trong email có định dạng .doc, .pdf, … được gửi từ người lạ hoặc từ người quen nhưng ngôn ngữ không bình thường.

 

Công văn xem tại đây!

Nguồn: VNCERT.

 

 

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻMáy Chủ

Nên thuê hay mua máy chủ để đặt Colocation

2018-4-5 13:59:51

Góc chia sẻHoạt động

Hội nghị CR Optimize - Tối ưu hoá chuyển đổi - 08/04/2018 tại Hà Nội

2018-4-7 9:09:54

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối