Nên thuê hay mua máy chủ để đặt Colocation

Nên thuê máy chủ hay mua máy chủ để đặt Colocation là điều mà không ít người dùng băn khoăn khi chúng tôi tư vấn cho khách hàng.

Phần lớn cho rằng nên mua máy chủ riêng nhưng vẫn có chút băn khoăn, không biết có nên thuê hay không vì nếu thuê sẽ được quản trị, bảo mật và hỗ trợ kĩ thuật tốt hơn. Vậy đâu là phương án tối ưu trong việc sử dụng máy chủ?
Để có thể lựa chọn nên thuê máy chủ hay mua máy chủ để đặt Colocation có rất nhiều yếu tố tác động và mỗi sự lựa chọn đều có những ưu – nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải xem xét vấn đề TCO (Total Cost of Ownership) tạm dịch là Tổng chi phí thuộc chủ sở hữu với cả 2 phương án này.

 máy chủ

Thuê máy chủ hay mua máy chủ để đặt Colocation sẽ có lợi hơn?

Trong hầu hết các trường hợp, thì việc thuê máy chủ sẽ linh hoạt và có lợi hơn về sau này bởi vì theo thời gian phần cứng sẽ bị xuống cấp và trượt giá, nếu thuê bạn vẫn có thể yêu cầu nâng cấp sang một máy chủ với phần cứng mới và mạnh hơn khi máy cũ đã không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tế nữa.

Nếu bạn lựa chọn phương án mua máy chủ thì sẽ vẫn có một khoản chi phí cố định hàng tháng đấy là chỗ đặt máy chủ tại Datacenter (các khoản chi phí bao gồm nguồn điện, băng thông, chỗ đặt máy chủ vật lý) với mức giá thấp hơn so với thuê, tuy nhiên bạn cần cân nhắc tính toán một số yếu tố rủi ro đầu tư của dự án có thể xảy ra trong ngắn hạn và cả dài hạn để có lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Quá trình hơn 11 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và cho thuê máy chủ, trước khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, HOSTVN thường phải xác định rõ với khách một số nội dung dưới đây:

1. Cần xác định và hiểu rõ nhu cầu sử dụng máy chủ lưu trữ của doanh nghiệp, dự kiến tăng trưởng tài nguyên theo thời gian thì sẽ có những thông số như “CPU, RAM, sử dụng ổ cứng lưu trữ HDD hay SSD, băng thông dự kiến sử dụng hàng tháng, tốc độ cổng mạng, số lượng IP mà máy chủ cần sử dụng, khu vực địa lý cần đặt máy chủ, nhà mạng”.

2.  Xác định ngân sách của bạn sẽ dự kiến sẽ chi hàng tháng, chi phí cài đặt ban đầu, chi phí phát sinh thêm nếu bạn có nhu cầu cài đặt ngoài phạm vi hỗ trợ của hợp đồng.

3. Cần xác định nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật của bạn (Nếu bạn đã có một đội ngũ có khả năng kỹ thuật tốt thì không cần sử dụng đến dịch vụ quản trị của nhà cung cấp nữa).

4. Nếu bạn muốn tự mua phần cứng thì việc đầu tiên cần xác định là thời gian hoạt động của dự án bao lâu (Theo khuyến nghị của HOSTVN thì dự án sẽ hoạt động ít nhất từ 1-2 năm tới thì mới nên đầu tư mua phần cứng), khả năng biến động giá và phần cứng thay thế theo thời gian sẽ như thế nào.

5. Việc lựa chọn mua phần cứng đã qua sử dụng hay phần cứng mới 100% ? Chọn thương hiệu nào? Thời hạn bảo hành của phần cứng, cấu hình linh kiện chi tiết của máy chủ bao lâu? Tất cả những câu hỏi này sẽ tùy thuộc hoàn toàn vào quyết định của bạn cũng như liên quan đến kiến thức chuyên môn về phần cứng, ngân sách đầu tư, nguồn lực nhân sự kỹ thuật mà bạn đang có.

6. Công việc vận hành, bảo trì và nâng cấp phần cứng là một công việc khá khó khăn và mất nhiều thời gian, bạn cần phải đảm bảo rằng nguồn lực nhân sự luôn sẵn sàng đủ năng lực vận hành cho kế hoạch này. Sẽ đơn giản và chuyên nghiệp hơn nếu bạn lựa chọn phương án thuê máy chủ vì đã có nhà cung cấp dịch vụ thực hiện công việc này 24/7 rồi, bạn có thể tập trung thời gian và tâm trí để làm tốt công việc kinh doanh chính của doanh nghiệp.

7. Có một yếu tố quan trọng cần cân nhắc ngay cả khi bạn thuê máy chủ hay mua thì bạn đều cần nghĩ đến là mức độ tin cậy và khả năng chịu trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của đội ngũ vận hành hệ thống này, vì nó liên quan đến dữ liệu và bí mật kinh doanh của doanh nghiệp đang được lưu giữ trên máy chủ này.

Trên đây là một số các vấn đề mà bạn cần phải hiểu rõ trước khi có quyết định lựa chọn sử dụng mô hình nào cho doanh nghiệp của mình, hi vọng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về lĩnh vực này.

XEM THÊM:

“Lộ diện” máy chủ CẤU HÌNH KHỦNG giá chỉ 1,450,000/tháng, tặng luôn khi đăng ký dài hạn!

Máy chủ ảo, Virtual Private Server, VPS Server là gì?

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻWeb Hosting

PHP Hosting là gì ?

2018-4-2 10:00:41

Góc chia sẻ

VNCERT CẢNH BÁO: Nguy cơ phát tán mã độc tống tiền mới mang tên GANDCRAB

2018-4-6 10:53:25

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối