Quy trình xây dựng kế hoạch phát triển nội dung content

Để viết content hay, doanh nghiệp cần phải nắm bắt được nền tảng. Hơn hết, là các nguyên tắc cốt lõi của việc sáng tạo nội dung. Theo đó, quy trình xây dựng kế hoạch phát triển nội dung cũng là một phần rất quan trọng.

Việc tạo ra một vài nội dung đơn lẻ thú vị thì không quá khó. Nhưng để xây dựng một hệ thống nội dung liên kết, đa dạng, cùng thực hiện một mục tiêu thì không hề dễ dàng. Vậy nên muốn nội dung chất lượng, doanh nghiệp cần phải đầu tư thời gian và công sức. Dưới đây là quy trình xây dựng kế hoạch phá triển nội dung content:

Nghiên cứu nội dung content

Khi muốn đặt bút viết một gì đó thì việc đầu tiên chính là phải mở rộng hướng nghiên cứu. Có thể là nghiên cứu về thương hiệu, về khách hàng mục tiêu. Điều quan trọng nhất chính là nắm rõ mục tiêu thực sự của chiến dịch marketing này là gì? Khách hàng sau khi đọc xong bài viết, họ sẽ giải quyết được các vấn đề của họ chứ?

content

Đưa ra lựa chọn

Tiếp theo sau khi nghiên cứu, bạn cần phải thu hẹp phạm vị. Theo đó, hãy chắt lọc thông tin, lựa chọn thông điệp và từ khóa chủ đạo. Nhờ vậy, bạn đã có một định hướng viết bài cụ thể.

Brain storming

Ngay sau định hướng, hãy tiếp tục “động não” để tìm thêm nhiều chủ đề. Xa hơn nữa là góc độ, quan điểm và hướng đi các tuyến bài. Theo đó, thường có 7 góc nhìn giúp có những hướng nội dung khách quan, nhiều màu sắc hơn. Bao gồm:

 • Góc nhìn thương hiệu,
 • Góc nhìn sản phẩm,
 • Góc nhìn người lãnh đạo,
 • Góc nhìn khách hàng,
 • Góc nhìn ngành hàng,
 • Góc nhìn bên thứ 3,
 • Góc nhìn nội bộ,…

Chắt lọc nội dung content

Sau khi có rất nhiều ý tưởng, việc tiếp theo của doanh nghiệp sẽ là tiếp tục thu hẹp lại, Chắt lọc để loại bỏ các chủ đề không đáp ứng được mục tiêu. Sau đó, chọn ra các chủ đề phù hợp, thống nhất để đưa vào sản xuất.

Lên kế hoạch

Ngay sau khi đã thống nhất chủ đề, bạn sẽ cần lên 3 loại kế hoạch.

 • Kế hoạch tổng gồm bảng kế hoạch có đầy đủ những bài viết định đăng, format gì, nhóm nào, dạng nội dung ra sao, đăng trên kênh gì,…
 • Lịch sản xuất bài viết là những bài viết có yêu cầu cao về hình ảnh, video sẽ cần thời gian sản xuất lâu hơn so với những bài đăng thông thường
 • Lịch đăng bài: Sắp xếp ngày đăng bài cụ thể trên từng kênh truyền thông.

content

Đo lường

Hãy dựa trên 3 nhóm giúp đo lường chính là: Số người tiếp cận (Reach), Mức độ ảnh hưởng (Influence) và Hiệu quả về mặt chi phí (Cost-effective). Theo đó, bạn sẽ so sánh những chỉ số này với trung bình của đối thủ, thị trường, cũng như tự so sánh với chính những chiến dịch của thương hiệu mình đã triển khai trong quá khứ. Nhờ vậy, bạn có thể rút được kinh nghiệm cho các project tiếp theo.

Trên đây là 6 giai đoạn trong quy trình xây dựng kế hoạch phát triển nội dung content. Hãy nhớ rằng, dù như thế nào thì nếu muốn nội dung chất lượng, doanh nghiệp cần phải đầu tư thời gian và công sức.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


ContentDigital Marketing

Dịch vụ viết bài quảng cáo PR, chuẩn SEO năm 2021

2021-2-26 10:00:55

ContentDigital Marketing

Các bước để xây dựng bộ từ khóa chuẩn SEO

2021-3-1 10:00:34

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối