Khái niệm ecommerce căn bản và các mô hình vận hành trong lĩnh vực ecommerce

Thương mại điện tử đang là ngành có tốc độ phát triển cực thịnh trong vài năm trở lại đây tại thị trường Việt Nam. Nhiều thương hiệu đang cạnh tranh nhau khốc liệt để chiếm thị phần tại “miếng bánh ngon” này. Vậy ecommerce là gì?

1. Khái niệm ecommerce

Ecommerce là từ viết tắt của “Electronic” và “Commerce”. Khái niệm ecommerce khi được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Thương mại điện tử. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động kinh doanh, mua bán diễn ra trên nền tảng Internet. Thương mại điện tử cho phép người mua hoặc bán sản phẩm hàng hóa trên phạm vi toàn cầu, bất kể thời gian và địa điểm. Đây là một trong những ưu thế vượt trội của ecommerce so với các hình thức kinh doanh truyền thống.

khái niệm ecommerce

Khái niệm ecommerce là gì?

2. Các mô hình vận hành trong lĩnh vực ecommerce

Sau khi hiểu về khái niệm ecommerce, bạn cần nắm được các mô hình vận hành của nó.

2.1. Business to Consumer (B2C)

Là hình thức doanh nghiệp cung cấp hàng hóa đến khách hàng cá nhân. Ban đầu, thuật ngữ này được sử dụng để xác định bất kỳ loại quy trình bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng, bao gồm mua sắm tại cửa hàng hoặc ăn trong nhà hàng. Ngày nay, nó được sử dụng để mô tả các giao dịch giữa các nhà bán lẻ trực tuyến và khách hàng của họ.

2.2. Business to Business (B2B)

Là hình thức doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp khác. Business to business, hay còn gọi là mô hình B2B, là mô hình thương mại điện tử lớn nhất dựa trên doanh thu có thể lên đến hàng nghìn tỷ đô la. Trong mô hình này, cả người mua và người bán đều là các doanh nghiệp. Vì thế, B2B mô tả các giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giữa nhà sản xuất và nhà bán buôn hoặc giữa nhà bán buôn và nhà bán lẻ.

khái niệm ecommerce

Khái niệm ecommerce là từ viết tắt của “electronic” và “commerce”

2.3. Consumer to Consumer (C2C)

Là hình thức khách hàng bán hoặc mua hàng hóa của người tiêu dùng khác. Mô hình kinh doanh này có thể được thực hiện trực tiếp, cũng như thông qua bên thứ ba. Ban đầu, mô hình C2C ngụ ý bán hàng trực tiếp giữa các cá nhân. Ngày nay, nó là nhiều hơn về bán hàng trực tuyến giữa các cá nhân.

2.4. Consumer to Business (C2B)

Là hình thức ecommerce mà người tiêu dùng cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp, tổ chức. C2B là một mô hình thương mại điện tử hơi bất thường. Người tiêu dùng tự xác định (trả giá) giá hàng hóa và dịch vụ (do doanh nghiệp cung cấp). Do đó, công ty giống như một nhà môi giới, tìm kiếm các công ty sẵn sàng bán hàng hóa hoặc dịch vụ với giá thầu (theo khách hàng).

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Ecommerce

10 ý tưởng kinh doanh online không cần vốn mà bạn có thể làm

2021-3-19 15:46:17

Ecommerce

5 chỉ số đo lường KPI thương mại điện tử

2021-3-25 10:33:27

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối