Email marketing và Social media: Doanh nghiệp của bạn nên lựa chọn kênh nào?

Sự muôn hình muôn vẻ của các phương thức marketing online, việc chọn kênh gì, tập trung vào hình thức nào để đem lại hiệu quả cao nhất là một bài toán nan giải cho nhiều doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về hai kênh truyền thông là email marketing và social media để giải bài toán phù hợp cho tình hình doanh nghiệp của mình.

Hiện nay, có rất nhiều các hình thức marketing đang thịnh hành, có thể kể đến là email marketing và social media. Nhưng công cụ nào mới mang lại nhiều giá trị đích thực cho doanh nghiệp. Các thương hiệu hiện nay, sẽ phải thông minh trong việc lựa chọn công cụ quyền năng về cho mình. Đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp có thể bứt phá, trở thành một thương hiệu Top-of-mind với khách hàng.

Hãy cùng HOSTVN tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của hai công cụ email marketing và social media và từ đó lựa chọn kênh phù hợp và mang lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp của bạn.

Social media marketing (tiếp thị truyền thông xã hội)

Social media marketing là quá trình tiếp thị nội dung, thông tin nhằm đạt được lưu lượng truy cập lớn hoặc sự chú ý thông qua các trang mạng xã hội. Các mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam hiện nay như Facebook, Instagram, Zalo hay Linkedin.

Mạng truyền thông xã hội hướng tới sự phát triển nội dung như câu chuyện, tin tức và khám phá. Social Media cũng có thể giúp xây dựng liên kết hỗ trợ cho việc thực hiện SEO của các trang web khi có link từ mạng xã hội trỏ tới.

Ưu điểm

Social media marketing cho phép tiếp cận được số lượng khách hàng tiềm năng vô cùng lớn. Với hơn 62 triệu người sử dụng các mạng xã hội tại Việt Nam vào năm 2019, và tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ 15% mỗi năm. Mạng xã hội là kênh được nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ chú trọng trong các chiến lược online marketing của mình.

Hình thức tiếp thị này giúp doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách hàng. Bạn có thể gia tăng tương tác với khách hàng qua nhiều hình thức như comment, chat, chia sẻ,… Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng cá nhân hóa trải nghiệm sử dụng dịch vụ, sản phẩm của họ để thuyết phục khách hàng 1 cách hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp có thể tận dụng được các hình thức quảng cáo trả phí. Các hình thức quảng cáo trên mạng xã hội đa dạng, phong phú phù hợp với nhiều mục tiêu khác nhau của doanh nghiệp. Sử dụng quảng cáo là một cách hiệu quả để doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn các khách hàng tiềm năng.

Có thể kết nối với khán giả nhiều lần trong ngày mà không làm phiền họ. Phương tiện truyền thông xã hội có lợi thế khi hình thành mối quan hệ với những khách hàng của bạn. Bạn có thể đăng nội dung nhiều lần trong ngày miễn là nội dung hấp dẫn. Và những người theo dõi bạn muốn tham gia với nó.

Nhược điểm

Social media marketing trở nên đắt đỏ khi bạn thêm chi phí cho các công cụ quản lý xã hội và quảng cáo trả tiền. Hình thức này đòi hỏi phải đầu tư nhân lực sáng tạo để tạo ra nội dung chất lượng trên cơ sở nhất quán.

Phương thức này doanh nghiệp dễ nhận được những bình luận tiêu cực vì không kiểm soát được. Một sản phẩm truyền thông nhạy cảm, hay dịch vụ kém chất lượng đều dễ dàng trở thành sự công kích người dùng dưới dạng bình luận chia sẻ do khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng trên mạng xã hội. Không ít các trường hợp doanh nghiệp đã mất hoàn toàn uy tín trong mắt khách hàng chỉ sau một cuộc khủng hoảng truyền thông như trên.

Email marketing (Tiếp thị qua email)

Email marketing là cách bạn tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn thông qua email để mang về khách hàng. Tiếp thị qua email cho phép các thương hiệu có cơ hội chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang bán hàng bằng cách nuôi dưỡng các mối quan hệ trực tiếp hơn. Mặc dù bạn phải được phép tiếp thị với mọi người. Email vẫn có một số lợi thế đáng chú ý so với tiếp thị truyền thông xã hội.

Nhưng việc quảng bá trực tiếp thông qua email sẽ mang lại kết quả rất tệ. Hầu như chúng ta phải bổ trợ thông qua 1 chiến dịch tặng quà, chuỗi chăm sóc, chương trình khuyến mãi,…thì mới hiệu quả.

Ưu điểm

Tiếp thị qua email dễ dàng tiếp cận và sử dụng nhất. Dù bạn vẫn cần một lượng kiến thức nhất định để làm email marketing tốt nhưng nhìn chung trong tất cả các hình thức online marketing đây là hình thức dễ dàng thực hiện nhất.

Email marketing phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ do chi phí bỏ ra không quá lớn. Kể cả cả chi phí cho những bản tiêu chuẩn cũng thấp hơn nếu so với các quảng cáo trả phí khác.

Tiếp thị qua email cho phép bạn kiểm tra các tiêu đề hoặc nội dung khác nhau. Khi bạn gửi email hàng loạt người đăng ký. Bằng cách quan sát cẩn thận, bạn có thể khám phá loại nội dung nào kết nối tốt nhất với khách hàng tiềm năng của bạn.

Công cụ này giúp bạn dễ dàng đo lường được hiệu quả, theo dõi bao nhiêu người mở email, bao nhiêu người click vào đường link, thời gian mở,…

Nhược điểm

Việc lạm dụng email marketing có thể biến email của bạn vào thư mục spam và khiến người dùng khó chịu. Việc ngập tràn những nội dung giới thiệu, sản phẩm, quảng cáo hoặc những nội dung họ không hề quan tâm. Vì vậy, khi sử dụng công cụ này doanh nghiệp phải xác định đối tượng gửi, nội dung nào phù hợp với họ và 1 tần suất gửi hợp lý.

Hình thức này cũng hạn chế khi bạn chỉ một tiêu đề để thuyết phục người đọc mở thư của bạn. Cách tạo danh sách và phân khúc tiếp thị cho các nhóm người đăng ký khác nhau. Cách sử dụng nền tảng email để thiết kế, phân đoạn, biểu mẫu đăng ký và xuất bản.

Tóm lại, từ những ưu và nhược điểm của hai hình thức email marketing và social media trên bài viết, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về hai kênh tiếp thị online này. Nếu bạn phải lựa chọn giữa email marketing hoặc social media, thì hãy lựa chọn dựa trên mục tiêu thương hiệu của bạn. Tiếp thị truyền thông xã hội sẽ tốt hơn khi mục tiêu của bạn là mở rộng phạm vi và sự tham gia. Email marketing tốt hơn trong việc thúc đẩy doanh số.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


EmailEmail Marketing

5 cách để đo lường tính hiệu quả của email marketing cho doanh nghiệp

2021-3-17 10:59:21

Email Marketing

Những tiêu chí khi lựa chọn đơn vị tư vấn triển khai email marketing cho doanh nghiệp

2021-3-17 14:13:45

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối