Thủ thuật tối ưu Hosting cPanel giúp tăng tốc Website

Nói đến cPanel chắc hẳn đã quá quen với các bạn đúng không? Đây được xem là Control Panel phổ biến nhất thời điểm hiện tại – khi mà đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp. Tuy nhiên, phần lớn người dùng Hosting cPanel thường quên mất việc cấu hình, tối ưu các thông số nhằm tăng tốc và bảo mật Websites vì cho rằng nó đã được cấu hình chuẩn mực rồi.

Đây là sai lầm khá lớn. Bạn có thể tăng tốc độ website lên đáng kể bằng việc tối ưu Hosting cPanel.

Tối ưu hosting cpanel

Để giúp bạn thực hiện việc này, chúng tôi đã tổng hợp lại chi tiết các bước tối ưu mà bạn có thể dễ dàng làm theo.

TOÀN TẬP TỐI ƯU HOSTING CPANEL GIÚP TĂNG TỐC WEBSITE

I. TỐI ƯU PHP

1. Phiên bản

Tính tới thời điểm hiện tại, PHP đã hỗ trợ lên tới phiên bản 7, cụ thể là 7.2. Qua mỗi phiên bản, hiệu năng mà nó mang lại ngày càng cao hơn, có thể gấp đôi hoặc gấp 3 lần phiên bản thông dụng là 5.6.

Vì lý do đó, tại sao bạn không chuyển ngay phiên bản PHP đang sử dụng hiện tại sang 7.2? Điều này càng tuyệt vời hơn nếu bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress, Joomla, Drupal,… Bởi vì những loại mã nguồn này được cập nhật liên tục, đảm bảo tương thích 100% với phiên bản PHP mới nhất, tuy nhiên kèm theo điều kiện là website của bạn phải thường xuyên cập nhật phiên bản.

Song song với đó, không phải website nào cũng có thể sử dụng được phiên bản 7.2. Nếu các ứng dụng, hay thường được gọi là plugins hoặc themes chưa hỗ trợ phiên bản PHP mới, khi đó nếu chuyển sang phiên bản 7.2 sẽ khiến website của bạn bị lỗi. Ở trường hợp này bạn cần phải chuyển về phiên bản PHP cũ và đợi nhà phát triển cập nhật các ứng dụng này lên.

Để thay đổi phiên bản PHP, bạn cần đăng nhập vào cPanel và chọn Select PHP Version sau đó làm theo như hình dưới.

Thay đổi phiên bản php

2. Extension

Khi hosting được khởi tạo và gửi thông tin tới bạn, các extension hay còn gọi là phần mở rộng sẽ được cấu hình mặc định. Việc cấu hình mặc định chỉ giúp các website hoạt động, các extension chưa sử dụng tới vẫn chưa được bỏ chọn cũng như một vài extension chuyên dụng vẫn chưa được chọn.

Bài viết này sẽ không hướng bạn loại bỏ các extension chưa sử dụng tới. Vì mỗi loại mã nguồn sẽ có những yêu cầu khác nhau, nó có thể sẽ tối ưu cho mã nguồn này cũng như dư thừa với mã nguồn khác. Do đó bạn hạn chế bỏ bớt extension trừ khi bạn hiểu rõ mã nguồn của mình.

Còn với extension nào thì nên bật? Đó là Opcache và Memcached.

 • Opcache: là extension giúp các tập tin .PHP không cần phải biên dịch lại mỗi khi chạy, mục đích tăng tốc độ xử lý của website. Opcache thì chỉ cần kích hoạt là chạy, không cần cấu hình gì thêm.
 • Memcached: là extension giúp giảm tải cho MySQL, giúp các truy vấn được xử lý nhanh hơn và chịu tải tốt hơn.
Lưu ý: Để sử dụng được extension Memcached thì server bạn đang sử dụng phải hỗ trợ Memcached. Nếu không khi bật lên sẽ không thể phát huy được hết công hiệu của nó. Trước tiên bạn cần liên hệ tới nhà cung cấp dịch vụ cho mình để hỏi trước về việc này trước khi tiến hành bật.

Để bật các Extension này, tại giao diện chọn phiên bản PHP trước đó, bạn nhìn xuống sẽ thấy được các extension mình muốn bật.

Các extension tối ưu website

3. Tối ưu các thông số

Ngoài phiên bản PHP và các extension nêu trên, còn một phần nữa ta có thể tối ưu là các thông số cấu hình. Tại đây ta có thể điều chỉnh một số thông số như: thời gian phản hồi, bộ nhớ giới hạn, dung lượng upload,… tùy theo nhu cầu mà website bạn đang sử dụng. Các thông số có thể tùy chọn phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ bạn đang sử dụng.

Để thay đổi, cũng tại giao diện hiện tại, bạn chọn vào Switch to PHP Options.

Tối ưu các thông số hosting

Tại đây, bạn chỉ cần lưu ý một số thông số sau:

 • log_errors: Bật tắt file log
 • max_execution_time: Thời gian thực thi tối đa
 • max_input_time: Thời gian tối đa để PHP phân tích dữ liệu nhập vào, -1 là không giới hạn
 • max_input_vars: Giới hạn số lượng tham số truyền vào
 • memory_limit: Bộ nhớ tối đa được sử dụng
 • post_max_size: Kích thước dữ liệu tối đa được gửi đi
 • upload_max_filesize: Kích thước dữ liệu tối đa được tải lên máy chủ

II. HOTLINK PROTECTION

Hotlink Protection cho phép bạn chặn không có người khác sử dụng nội dung trên website của bạn (ví dụ như hình ảnh). Nếu bạn không sử dụng Hotlink Protection cho website của mình, nội dung của bạn có thể bị người khác dẫn link về website của họ, khi đó máy chủ của bạn sẽ tiêu tốn băng thông của bạn đồng thời tạo thêm nhiều tiến trình trên máy chủ.

Lấy ví dụ với trường hợp không bật Hotlink Protection: khi bạn đăng bài viết bất kỳ có chứa hình ảnh lên website A. Một website B lấy nội dung của bạn về bao gồm cả hình ảnh. Và khi có người dùng truy cập vào website của họ(website B), trình duyệt của người dùng sẽ tải hình ảnh trực tiếp từ website A của bạn chứ không tải từ website B. Khi đó sẽ tiêu hao trực tiếp băng thông trên website của bạn.

Để bật Hotlink Protection, bạn cần truy cập vào cPanel và chọn Hotlink Protection như hình dưới.

Bạn sẽ được đưa vào giao diện cấu hình các thông số Hotlink Protection.

Cấu hình các thông số Hotlink Protection

 • 1. Bật/tắt Hotlink Protection.
 • 2. Điền URL bạn muốn cho phép dẫn link tới tệp của bạn.
 • 3. Tại đây bạn sẽ khai báo phần mở rộng bạn muốn chặn truy cập tới.
 • 4. Lựa chọn này cho phép truy cập trực tiếp từ trình duyệt (ví dụ như domain.com/image.png)
 • 5. Chuyển hướng request bị chặn tới một URL nhất định. Ví dụ, một trong các trang của tên miền của bạn http://domain.com/404.php.
 • 6. Nhấn Submit để thay đổi

Vậy là xong, bây giờ các tệp trên hosting của bạn sẽ được bảo vệ khỏi bị sử dụng bởi các website không mong muốn.

Lưu ý: Nếu bạn nhận thấy các tệp như là hình ảnh hoặc video không hoạt động sau khi bạn kích hoạt Hotlink Protection, hãy kiểm tra lại xem tên miền của bạn đã được thêm vào URLs to allow access hay chưa.

III. KÍCH HOẠT SSL

Cài đặt SSL

Hiện nay việc sử dụng SSL đã quá phổ biến với người dùng. Số lượng người dùng vẫn đang tăng lên đáng kể vì lợi ích mà SSL mang lại. Khi sử dụng SSL, dữ liệu truyền tải của website bạn và người dùng sẽ được mã hóa. Đồng thời với thuật toán mới của Google, SSL là một phần quan trọng để đánh giá xếp hạng SEO.

Ngoài những lợi ích kể trên, còn một yếu tố rất quan trọng mà bạn nên đăng ký SSL là HTTP 2.

HTTP 2 là phiên bản nâng cấp của giao thức truyền tải HTTP/1.1 ra đời từ năm 1999 mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Nó giúp website bạn tải nhanh hơn nhiều lần và các kết nối được tối ưu hơn.

Đối với các gói SSL hiện nay không quá khó để có thể sở hữu. Chỉ với 175k/năm là bạn đã có thể tích hợp được SSL cho website của mình. Với những lợi ích mà SSL mang lại như vậy, bạn còn chần chừ gì mà không đăng ký SSL với mức giá ưu đãi nhất từ HOSTVN?

IV. KÍCH HOẠT LITESPEED CACHE

Kích hoạt litespeed cache

Bạn đã nghe qua Litespeed Webserver bao giờ chưa? Nó là sự thay thế hoàn hảo cho Apache, tốc độ xử lý nhanh gấp nhiều lần khi xử lý dữ liệu tĩnh và nhanh hơn 50% khi xử lý những truy vấn PHP.

Litespeed Cache là một thành phần được tích hợp sẵn trong Litespeed Webserver. Litespeed Cache sẽ lưu lại kết quả trả về cho người dùng đầu tiên truy cập vào website của bạn. Và sẽ trả lại kết quả đó cho những người phía sau đó theo thời gian bạn mong muốn. Việc này đồng nghĩa với việc VPS/Server của bạn chỉ cần biên dịch PHP cho người dùng đầu mà thôi, người dùng truy cập thứ 2 trở đi sẽ được dùng kết quả trả về của người đầu tiên.

Một số lợi ích mà Litespeed cache mang lại như:

– Tăng tốc trả về HTML cho người dùng
– Giảm tải việc CPU phải xử lý khi có lượng truy cập lớn
– Tối ưu tài nguyên VPS do CPU VPS không sử dụng nhiều mà vẫn đáp ứng được truy cập lớn
– Google đánh giá cao về việc thời gian phản hồi máy chủ thấp

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể xem bài viết Hướng dẫn cài đặt Plugin LiteSpeed Cache và kích hoạt để tối ưu website wordpress.

Còn nếu bạn đang sử dụng mã nguồn khác, bạn cần thêm đoạn sau vào file .htaccess trên thư mục gốc của mình:

<IfModule LiteSpeed>
CacheLookup public on
</IfModule>

Tuy nhiên, để có thể sử dụng được Litespeed Cache, máy chủ nơi bạn đang ký sử dụng phải là Litespeed Webserver, nếu bạn chưa biết cách kiểm tra hosting của website thì cần liên hệ tới nhà cung cấp dịch vụ của mình. Còn bạn vẫn đang băn khoăn chưa tìm được nhà cung cấp hỗ trợ, bạn có thể tham khảo dịch vụ Web Hosting hoặc dịch vụ WordPress Hosting tại HOSTVN. Cả 2 dịch vụ đều được sử dụng Litespeed Webserver.

V. TỐI ƯU BROWSER CACHING

Browser Caching giúp bạn yêu cầu trình duyệt không tải lại những tập tin tĩnh, ví dụ như css, image,… Điều này cải thiện tốc độ từ phía trình duyệt người dùng, cho tốc độ truy cập website tốt hơn.

Để tối ưu, bạn chỉ cần thêm đoạn sau vào tập tin .htaccess trên thư mục gốc là được.

## LEVERAGE BROWSER CACHING ##
<IfModule mod_expires.c>
ExpiresActive On
ExpiresByType image/jpg “access 1 year”
ExpiresByType image/jpeg “access 1 year”
ExpiresByType image/gif “access 1 year”
ExpiresByType image/png “access 1 year”
ExpiresByType text/css “access 1 month”
ExpiresByType application/pdf “access 1 month”
ExpiresByType application/xjavascript “access 1 month”
ExpiresByType application/javascript “access 1 month”
ExpiresByType application/xshockwaveflash “access 1 month”
ExpiresByType image/xicon “access 1 year”
ExpiresDefault “access 2 days”
</IfModule>
## LEVERAGE BROWSER CACHING ##

Trên là 5 yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ website đã được kiểm chứng và áp dụng vào thực tế. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn phần nào đó tối ưu được hosting cũng như tăng tốc website của bạn. Nếu bạn có thủ thuật nào khác, tác giả rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ bạn để bài viết hoàn thiện hơn.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Digital MarketingEmailGóc chia sẻ

Time-Based Email Marketing: Kích thích khách hàng tham gia NHANH CHÓNG

2018-10-14 22:13:26

Digital MarketingGóc chia sẻSEO / SEM

Các kỹ thuật và công cụ SEO Off-page tốt nhất có thể bạn chưa biết

2018-10-15 9:36:59

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối