Hướng dẫn cách kiểm tra bảo mật website nhanh chóng nhất

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng website của mình sẽ không bị hack cho đến khi nó xảy diễn ra và hầu hết đều không quan tâm đến vấn đề bảo mật website. Nhưng, bảo mật là thứ bạn cần nghiêm túc quan tâm ngay từ đầu. Bạn không bao giờ biết hacker có thể tấn công website của mình bất cứ khi nào. Để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn bảo mật của website của bạn được cập nhật và bạn không có bất kỳ vấn đề bảo mật nào hiện tại, việc kiểm tra an toàn trang web là rất quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quá trình thực hiện kiểm tra bảo mật website.

Hướng dẫn cách kiểm tra bảo mật website nhanh chóng nhất 1

Hướng dẫn cách kiểm tra bảo mật website nhanh chóng nhất

Website của bạn có thể bị tấn công như thế nào?

Đơn giản là chỉ cần website của bạn đang hoạt động trên internet là nó dễ có nguy cơ gặp rủi ro rồi. Dưới đây là các hình thức tấn công phổ biến nhất mà bạn sẽ muốn biết và tự mình chống lại:

  • DDoS – Loại tấn công này sẽ làm trang web của bạn hoạt động chập chờn và thậm chí ngừng hoạt động với hình thức làm tràn các tài nguyên của hosting hoặc VPS.
  • Brute force – kỹ thuật đoán thử đúng sai liên tục vào phần đăng nhập. Hacker thường sử dụng thư viện mật khẩu (A password dictionary) để tự động đăng nhập cho đến khi thành công và các hacker sẽ có quyền truy cập không giới hạn vào trang web của bạn.
  • Malware – Malware bao gồm những thứ như virus, worm, spyware,… Loại tấn công này có thể lấy cắp thông tin, xóa dữ liệu trang web của bạn và thậm chí lây nhiễm cho những người truy cập trang web của bạn.
  • Injection – Injection sử dụng dữ liệu độc hại hoặc một số loại lệnh mà sẽ làm cho website của bạn cung cấp cho hacker truy cập thông tin nhạy cảm.
  • Scripting – Cross-site scripting cho phép hacker chiếm đoạt lượng traffic của trang web hoặc thay đổi nó theo một cách nào đó.

Đơn giản chỉ cần có kiến ​​thức về các loại tấn công trên là không đủ. Bạn cần phải chủ động bảo vệ website của mình và bất kỳ người dùng nào đang tương tác với website đó.

Tiến hành kiểm tra bảo mật website

Mục tiêu của kiểm tra bảo mật là xác định bất kỳ lỗ hổng bảo mật nào trước khi chúng trở thành vấn đề thực tế. .

Làm theo các bước dưới đây để tìm, sửa chữa và các lỗ hổng bảo mật hiện có.

  1. Update website hiện tại của bạn

Trước khi bạn bắt đầu thực hiện bất kỳ kiểm tra bảo mật nào, bạn nên update website hiện tại của mình. Nếu bạn đang chạy WordPress, hãy đảm bảo rằng core, themes và plugin WordPress của bạn đều được cập nhật.

Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các lỗ hổng hiện có mà các bản cập nhật đã được tạo ra để bảo vệ website của bạn.

2. Xóa các tài khoản cũ

Nếu bạn đã chạy website của mình trong khoảng thời gian dài thì bạn có thể có một số tài khoản người dùng không còn được sử dụng nữa. Các tài khoản này có thể có mật khẩu yếu hơn và dễ bị crack hơn hoặc chúng có thể thuộc về những người không còn được liên kết với website của bạn nữa.

Lọc bất kỳ tài khoản nào có quyền truy cập vào website của bạn và xóa chúng hoặc thay đổi quyền của người dùng, để họ không có quyền truy cập vào toàn bộ chương trình của bạn.

3. Thực hiện quét bảo mật

Bây giờ, đã đến lúc chạy website của bạn thông qua trình quét bảo mật trực tuyến để kiểm tra mọi sự cố.

Có nhiều công cụ miễn phí và trả phí mà bạn có thể sử dụng. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với việc tối ưu hóa bảo mật của mình, thì bạn có thể sử dụng một trong các công cụ miễn phí dưới đây:

Nhập URL của bạn vào bất kỳ công cụ nào ở trên. Phần mềm sẽ kiểm tra website của bạn về bất kỳ sự cố bảo mật nào đã biết và cung cấp cho bạn báo cáo cho thấy những điều bạn có thể khắc phục.

Hướng dẫn cách kiểm tra bảo mật website nhanh chóng nhất 2

4. Khắc phục mọi sự cố

Nếu phát hiện thấy bất kỳ sự cố nào, hãy khắc phục những vấn đề này ngay khi có thể.

Các công cụ miễn phí ở trên sẽ chỉ giúp bạn kiểm tra nhanh các lỗi đã biết. Nếu bạn muốn có một báo cáo chi tiết, thì bạn sẽ phải trả tiền cho một màn hình bảo mật chuyên sâu.

Tuy nhiên, phần mềm quét miễn phí có lẽ là đủ cho hầu hết các chủ sở hữu website.

5. Sử dụng plugins

Ngay cả khi quá trình quét ở trên cho thấy rằng trang web của bạn an toàn và không có phần mềm độc hại và các vấn đề khác, bạn vẫn nên thực hiện các bước để bảo vệ trang web liên tục.

Có nhiều công cụ khác nhau sẽ thường xuyên bảo vệ website và quét các phần mềm độc hại thường xuyên và sao lưu trong trường hợp có điều gì đó không may xảy ra.

Nếu bạn là người dùng WordPress, có một số plugin bảo mật mà bạn nên cân nhắc:

Hy vọng rằng qua bài viết trên bạn có thể hiểu rõ hơn về các cách phổ biến mà website của bạn có thể bị tấn công cũng như các bước để kiểm tra và thực hiện bảo mật website của mình. Chúc các bạn thành công!

Đối với các hosting Linux tại HOSTVN đều sử dụng Cloud Linux đảm bảo hạn chế 100% Local Attack, ngoài ra hệ thống còn được tích hợp phần mềm scan malware và gửi thông báo cho khách hàng ngày khi phát hiện malware

XEM THÊM:

Cách sửa lỗi 500 internal server error trong WordPress

Cách khắc phục lỗi kết nối cơ sở dữ liệu trong WordPress

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Digital MarketingGóc chia sẻ

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về Google Analytics

2018-10-28 16:20:52

Bảo mậtGóc chia sẻ

CẢNH BÁO: Lỗ hổng Plugin Duplicator khiến website WordPress bị hack

2018-10-29 13:52:40

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối