13 Nhiệm vụ bảo trì WordPress quan trọng bạn cần thực hiện thường xuyên

Sau khi xây dựng blog, người dùng thường không để ý đến việc kiểm tra bảo trì trừ khi xảy ra lỗi. Bằng cách chạy các tác vụ bảo trì thường xuyên, trang web của bạn sẽ được đảm bảo hoạt động tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 13 nhiệm vụ bảo trì quan trọng của WordPress cần thực hiện thường xuyên.

1. Thay đổi tất cả mật khẩu WordPress

Thay đổi mật khẩu là biện pháp phòng vệ đầu tiên để chống lại việc truy cập trái phép. Bạn nên sử dụng mật khẩu mạnh mẽ và duy nhất cho tất cả các tài khoản trực tuyến bao gồm cả tài khoản WordPress và cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, có những lúc ngay cả khi bạn đang sử dụng mật khẩu mạnh mà vẫn bị xâm nhập. Đó là lý do tại sao các chuyên gia bảo mật WordPress khuyên bạn nên thay đổi mật khẩu thường xuyên.

2. Tạo một bản sao lưu hoàn chỉnh cho trang web

Tạo bản sao lưu cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Có rất nhiều Plugin sao lưu WordPress tuyệt vời có thể giúp bạn hoàn toàn tự động hóa quá trình sao lưu.

Tuy nhiên, sẽ có lúc những plugin này có thể đột ngột dừng hoạt động mà bạn không để ý. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần phải chạy plugin theo cách thủ công để tạo bản sao lưu hoàn chỉnh cho trang web. Sau khi sao lưu, bạn cần xác minh rằng các tệp sao lưu được lưu trữ đúng cách ở vị trí từ xa mà bạn chọn (Dropbox, Google Drive,vv…)hay chưa?

3. Kiểm tra và cập nhật tất cả các tệp WordPress

WordPress đi kèm với một hệ thống tích hợp để quản lý các bản cập nhật cho core, plugin và chủ đề WordPress. Bạn nên sử dụng phiên bản WordPress mới nhất và cập nhật tất cả các plugin hay chủ đề của mình.

Tuy nhiên, có một số tình huống khiến bạn có thể bỏ lỡ một bản cập nhật. Ví dụ: khi một plugin trả phí hoặc license của giao diện hết hạn, bạn sẽ không thể kiểm tra bản cập nhật. Chính vì vậy bạn phải kiểm tra cập nhật thường xuyên đồng thời xem lại tất cả các plugin và giao diện đã cài đặt để đảm bảo rằng chúng đang được chạy bản mới nhất.

4. Kiểm tra và xóa nhận xét spam

Nếu bạn đang sử dụng Akismet để loại bỏ nhận xét spam trong WordPress. Nó sẽ tự động giữ lại nhận xét spam, loại ra khỏi hàng đợi kiểm duyệt nhận xét của bạn.

Tuy nhiên, có những lúc Akismet cũng có thể đánh dấu nhầm một nhận xét hợp pháp là spam. Những lúc như vậy bạn cần phải xem nhanh nhận xét spam để đảm bảo rằng không có nhận xét thực sự nào bị đánh dấu spam không chính xác. Sau khi lọc xong, bạn có thể xóa tất cả nhận xét rác ra khỏi trang web của mình.

Tác vụ này có thể không giúp bạn cải thiện hiệu suất nhưng nó sẽ đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ những bình luận chân thực của người dùng.

5. Kiểm tra tất cả biểu mẫu WordPress

Các plugin xây dựng biểu mẫu WordPress như WPForms giúp bạn dễ dàng tạo các biểu mẫu đẹp trên trang web của mình.

Tuy nhiên do cấu hình sai trên máy chủ WordPress Hosting hoặc nhà cung cấp dịch vụ email, các biểu mẫu này có thể đột nhiên ngừng gửi email.

Cách giải quyết là bạn cần phải kiểm tra tất cả các biểu mẫu trên trang web của mình để đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách. Nếu một biểu mẫu không hoạt động, bạn cần kiểm tra ngay để khắc phục.

6. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress

WordPress lưu trữ hầu hết dữ liệu trong cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. Nó chứa tất cả nội dung, nhận xét, người dùng và cài đặt của bạn.

Tuy nhiên, nhiều khi cơ sở dữ liệu của bạn có thể thu thập rất nhiều dữ liệu không cần thiết. Điều này làm tăng kích thước sao lưu WordPress của bạn có thể ảnh hưởng đến việc tải lên, tải xuống và khôi phục các bản sao lưu.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress của bạn cho phép bạn dọn dẹp các bảng lộn xộn, chống phân mảnh và cải thiện hiệu suất cơ sở dữ liệu.

7. Chạy thử nghiệm hiệu suất

Nhiều người dùng tối ưu hóa hiệu suất WordPress của họ khi họ lần đầu tiên sử dụng và sau đó quên nó đi. Trong khi đó, họ vẫn tiếp tục thêm nội dung mới, cài đặt plugin mới hoặc thậm chí có thể thay đổi giao diện mới. Tất cả chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web WordPress.

Các trang web nhanh hơn không chỉ tốt cho trải nghiệm người dùng, chúng còn cải thiện hiệu suất trang web trên các công cụ tìm kiếm. Đây là lý do tại sao bạn cần thường xuyên thực hiện đánh giá hiệu quả kỹ lưỡng về trang web của bạn.

Khi xem xét hiệu suất trang web của bạn, bạn không chỉ giới hạn nó để cải thiện trang chủ. Mà còn đồng thời kiểm tra nội dung phổ biến nhất của bạn và tất cả các trang quan trọng.

8. Tìm và sửa lỗi 404

Khi người dùng yêu cầu một trang không tồn tại trên trang web của bạn, thì WordPress sẽ hiển thị cho họ trang lỗi 404.

404 lỗi xảy ra vì người dùng nhập sai địa chỉ là bình thường và không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, lỗi 404 xảy ra do trang không còn khả dụng có thể gây ra trải nghiệm người dùng kém.

9. Tìm và sửa các liên kết bị hỏng

Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ nhận ra rằng một số trang web bên ngoài mà bạn đã liên kết trong các bài viết cũ của bạn không tồn tại nữa. Một số có thể đã chuyển đến các địa chỉ mới, trong khi một số có thể đã biến mất.

Vấn đề liên kết bị hỏng không chỉ giới hạn ở các liên kết bên ngoài. Bạn có thể vô tình thêm hình ảnh bị hỏng hay liên kết được định dạng kém hoặc lỗi chính tả liên kết. Điều này gây ra trải nghiệm người dùng kém và ảnh hưởng đến tỷ lệ số trang không truy cập và lượt xem trang của bạn .

10. Thực hiện kiểm tra nội dung và SEO toàn diện

Điều tiếp theo bạn cần đưa vào nhiệm vụ bảo trì thường xuyên là xem xét kỹ lưỡng nội dung của bạn. Công cụ hữu ích cho bạn đó là Google Search Console và Google Analytics.

Google Analytics cho bạn biết khách truy cập của bạn đến từ đâu và họ đang làm gì trên trang web của bạn. Dữ liệu này cho phép bạn khám phá nội dung trên trang web của bạn nơi người dùng đến nhưng không chuyển đổi thành khách hàng hoặc người đăng ký .

Google Search Console hiển thị cho bạn Phân tích tìm kiếm giúp bạn tìm các từ khóa tìm kiếm nơi trang web của bạn xuất hiện trong kết quả. Bạn có thể sắp xếp nó để hiển thị cho bạn các từ khóa nơi trang web của bạn có thể dễ dàng xếp hạng cao hơn bằng cách cập nhật các bài viết đó.

11. Tối ưu hóa hình ảnh trên trang web WordPress

Hình ảnh mất nhiều thời gian hơn để tải do đó chúng làm giảm tốc độ tải trang của bạn. Tuy nhiên, một hình ảnh thì thu hút người đọc hơn rất nhiều so với một bài viết chỉ toàn chữ.

Để khắc phục vấn đề này, trước khi đăng hình ảnh lên blog bạn có thể sử dụng các plugin nén hình ảnh.

12. Xem lại nhật ký bảo mật của WordPress

Một số người dùng WordPress không biết rằng trang web của họ đang bị tấn công cho đến khi nó chậm lại hoặc thứ hạng tìm kiếm của họ giảm xuống.

Chúng tôi đã đề cập một số biện pháp bảo mật như thay đổi mật khẩu và tạo bản sao lưu thủ công làm biện pháp chủ động. Bạn cũng cần xem lại quyền truy cập và nhật ký lỗi của trang web để xem liệu bạn có thể tìm thấy bất kỳ hoạt động bất thường nào trên trang web của mình hay không.

13. Gỡ rối các tác vụ bảo trì

Hầu hết các tác vụ bảo trì WordPress khá vô hại và sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của trang web. Tuy nhiên, một số có thể làm chậm trang web của bạn, như kiểm tra các liên kết bị hỏng hoặc chạy plugin trình tối ưu hóa hình ảnh.

Đó là tất cả những gì chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn ngày hôm nay. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn học các nhiệm vụ bảo trì WordPress quan trọng mà bạn cần thực hiện thường xuyên trên trang web của mình. Chúc các bạn thành công.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Bảo mậtGóc chia sẻ

Thời điểm nào thích hợp để nâng cấp chứng chỉ SSL cho website?

2018-10-3 7:46:43

Góc chia sẻ

5 Plugin WordPress thương mại điện tử tốt nhất

2018-10-3 16:36:30

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối