Ấn phẩm truyền thông là gì?

Chắc hẳn người trong ngành truyền thông ai cũng biết rằng ấn phẩm truyền thông là một mảnh ghép không thể thiếu trong các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Vậy định nghĩa của ấn phẩm truyền thông là gì, phân loại các ấn phẩm truyền thông và nó có thực sự giúp các doanh nghiệp phát triển thương hiệu không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Ấn phẩm truyền thông là gì?

Ấn phẩm truyền thông là một công cụ hỗ trợ cho các chiến dịch quảng cáo, quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Mỗi ấn phẩm truyền thông đều được lồng ghép thông điệp của sản phẩm dịch mà doanh nghiệp gửi gắm đến khách hàng, bằng hình ảnh, video clip hay âm nhạc. Những ấn phẩm này giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng, nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao. Ấn phẩm truyền thông đẹp, có ý nghĩa sẽ dễ dàng lan toả thông điệp đến cộng đồng, bên canh đó tạo ấn tượng mạnh mẽ cho khách hàng và giúp xây dựng niềm tin cho doanh nghiệp.

Phân loại ấn phẩm truyền thông phổ biến

Với các xu hướng truyền thông marketing như hiện nay, ấn phẩm truyền thông cũng được chia ra làm 2 loại chính là: ấn phẩm online (thiết kế quảng cáo trên Internet) và ấn phẩm offline hay còn gọi là ấn phẩm in ấn (các ấn phẩm in hiện hành trong đời sống).

Thời đại Internet bùng nổ, hầu hết các hoạt động marketing đều gắn liền với các kênh truyền thông trực tuyến để gia tăng hiệu quả. Vậy nên các doanh nghiệp phần lớn đều rất đầu tư vào các ấn phẩm truyền thông trực tuyến, các ấn phẩm online rất đa dạng, có thể kể đến như website, video, hình ảnh… Ưu điểm của loại ấn phẩm truyền thông này là dễ dàng tiếp cận và thu hút người xem. Đối với các khách hàng, ấn phẩm online dễ tạo ra tác động mạnh mẽ và để lại ấn tượng sâu sắc hơn trong tâm trí họ.

Ấn phẩm truyền thông offline, in ấn cũng rất đa dạng. Sau khi được thiết kế, những ấn phẩm này sẽ được in ấn, thi công, lắp đặt tại các khu vực dễ nhìn thấy để quảng bá sản phẩm hoặc các khu vực tổ chức sự kiện để tuyên truyền cho sự kiện. Đây là loại ấn phẩm thông đã tồn tại từ rất lâu nhưng không ai có thể phủ nhận được lợi ích của nó.

Những ấn phẩm này giúp doanh nghiệp tiếp cận đến tất cả mọi người bởi nó có hình ảnh và thông tin bắt mắt, tính trực quan cao, hơn nữa, chúng lại được đặt ở những địa điểm dễ nhìn và dễ thu hút sự chú ý nhất. Những ấn phẩm offline, in ấn phổ biến nhất được biết là: tờ rơi, poster, banner, standee, biển quảng cáo…

ấn phẩm truyền thông

Các loại ấn phẩm truyền thông

Cách thiết kế ấn phẩm truyền thông hấp dẫn

Bạn đang băn khoăn không biết cách để thiết kế một ấn phẩm truyền thông đẹp, ấn tượng và thu hút sự chú ý của tất cả mọi người? Dưới đây là một số lời khuyên về thiết kế ấn phẩm truyền thông bạn nên nằm lòng.

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định đối tượng mục tiêu và nhu cầu của họ. Bằng cách trả lời 2 câu hỏi trước khi bước vào thực hiện ấn phẩm, bạn đã nắm giữ 70% sự thành công: Mục đích của ấn phẩm truyền thông này là gì? Đối tượng mà ấn phẩm này hướng đến là ai? Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ biết cách ưu tiên nội dung thực sự quan trọng và cần thiết với khách hàng. Từ đó bạn sẽ tạo ra được những ấn phẩm thu hút đối tượng cần.

Việc thứ 2 bạn cần quan tâm là hình thức của ấn phẩm truyền thông. Hình thức phải đẹp và được sắp xếp một cách khoa học. Thiết kế ấn phẩm một cách thông minh và đẹp mắt là một điểm cộng rất lớn giúp mang lại ấn tượng và sự tin tưởng cho khách hàng. Bên cạnh hình ảnh đẹp, cách phối màu bắt mắt thì những thông tin được đề cập trên ấn phẩm cũng cần đáp ứng được các tiêu chí của thiết kế, cũng như những thông điệp cần truyền tải đến khách hàng.

Cuối cùng, đừng nên đưa ra những lời kêu gọi để lôi kéo khách hàng. Sau khi xem được nội dung và hình ảnh hấp dẫn về sản phẩm, sẽ có nhiều khách hàng tiếp tục phân vân xem có nên thử dùng sản phẩm hay không. Chính vì vậy, bạn cần phải lồng ghép những câu Call to action, các chương trình khuyến mãi để kích thích và khuyến khích hành vi mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm.

Mong rằng thông qua những thông tin HOSTVN chia sẻ ở trên đây, bạn đã hiểu một cách rõ ràng về định nghĩa ấn phẩm truyền thông, và cách thiết kế ấn phẩm truyền thông sao cho thật hấp dẫn. Việc vận dụng những lời khuyên trên sẽ là cơ sở giúp bạn tạo ra một ấn phẩm truyền thông tuyệt vời. Bạn có thể xem thêm bài viết: Mẹo cải thiện chất lượng nội dung bài viết để bớt nhàm chán.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻ

Cách xây dựng hệ thống hỗ trợ chăm sóc khách hàng online chuyên nghiệp

2021-4-8 14:33:14

EcommerceGóc chia sẻ

10 việc cần chuẩn bị trước khi bắt đầu xây dựng website bán hàng online

2021-4-17 17:22:52

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối