Cẩm nang lựa chọn web hosting cho người mới bắt đầu

Bạn đang có ý định xây dựng một website cho cá nhân bạn hay cho doanh nghiệp nhưng chưa biết lựa chọn web hosting nào tốt ? Những kiến thức sau đây giúp bạn lựa chọn nhà cung cấp hosting  và sử dụng web hosting một cách tốt hơn, phù hợp hơn.

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu Web hosting là gì? Tại sao website của bạn cần có Web hosting?

Web Hosting  là không gian lưu trữ dữ liệu website của bạn, đối tượng phục vụ là các cá nhân hay doanh nghiệp muốn sở hữu một website giới thiệu về công ty, sản phẩm dịch vụ đang phân phối nhằm cung cấp các thông tin của mình đến khách hàng và đối tác lên Internet một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều chi phí. Vậy, để lưu trữ dữ liệu cho 1 website hoạt động trên internet thì hosting là thứ mà bạn không thể thiếu được.

Chúng ta có những loại hosting sau:

Shared hosting: Là không gian lưu trữ trên internet chia ra từ 1 máy chủ và được chia sẻ cùng với nhiều tài khoản hosting khác trên cùng 1 máy chủ nhằm phục vụ mục đích cho nhiều người sủ dụng để giảm thiểu chi phí sử dụng.

Dedicated Server (máy chủ riêng): Là không gian lưu trữ trên internet mà người dùng thuê riêng một máy, không hề chia sẻ với bất cứ ai. Phục vụ cho những website có nhu cầu sử dụng lớn.

VPS (Virtual Private Server-máy chủ ảo): là không gian lưu trữ trên internet được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

Cẩm nang Web Hosting cho người mới bắt đầu

Thường thì Shared hosting sẽ là lựa chọn đầu tiên cho những người mới bắt đầu làm web, vì shared hosting có control panel (công cụ điều khiển) giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn so với Máy chủ riêng hoặc là máy chủ ảo. Ví dụ đây là một hướng dẫn sử dụng web hosting linux: https://blog.hostvn.net/web-hosting/huong-dan-cpanel-cho-nguoi-moi-bat-dau.html. Hơn nữa shared hosting là loại có mức chi phí vừa phải phù hợp với người mới bắt đầu dùng.

Có 2 loại web hosting cơ bản đó là hosting Linuxhosting Windows nhằm phục vụ cho từng ngôn ngữ lập trình khác nhau. Trước khi lựa chọn sử dụng hosting Linux hay hosting Windows thì bạn cần xác định được ngôn ngữ lập trình mà bạn đã hoặc sẽ chọn để viết cho website của bạn là loại ngôn ngữ lập trình nào, tránh trường hợp mua nhầm hosting không phù hợp với ngôn ngữ lập trình của website. Nếu bạn không phải là người tự viết web thì bạn có thể hỏi đơn vị thiết kế web của bạn xem ngôn ngữ lập trình của website bạn là gì để chọn gói host phù hợp

Hosting Linux: là loại hosting phù hợp với ngôn ngữ lập trình PHP, các mã nguồn mở như WordPress, Joomla…

Hosting Windows: Là loại hosting phù hợp với ngôn ngữ lập trình như ASP, ASP.Net…

Và mới đây, khi mã nguồn WordPress đang được giới thiết kế web ưa chuộng thì có thêm một dịch vụ lưu trữ, được các nhà cung cấp Hosting nghiên cứu phát triển nhằm tối ưu hóa dành riêng cho mã nguồn này đó chính là WordPress Hosting.

Hosting dành riêng cho WordPress

Khi đăng ký Web Hosting thì có những thông số sau mà bạn cần quan tâm:

1. Dung lượng: Là tài nguyên tối đa lưu trữ để bạn lưu trữ dữ liệu và mã nguồn của website lên host trong suốt quá trình sử dụng. Dung lượng sẽ phụ thuộc vào website của bạn có nhiều dữ liệu hay không, tần suất up bài viết lên website như thế nào…

Ví dụ mức dụng lượng ban đầu khi mới xây dựng website xong là 1GB, trong thời gian sử dụng bạn thường up bài viết/ up ảnh thường xuyên thì mức dung lượng sẽ tăng dần lên. Nếu vậy bạn nên chọn gói hosting có mức dụng lượng khoảng 2GB trở lên để trong quá trình sử dụng không bị thiếu dung lượng gây gián đoạn website do không đủ dung lượng trong quá trình dùng.

Sau đó nếu website của bạn ngày càng mở rộng hơn nữa, cần nhiều tài nguyên hơn nữa thì trong quá trình sử dụng bạn có thể nâng cấp lên gói share hosting mới cao hơn, thậm chí nếu share hosting không đủ đáp ứng thì bạn có thể phải nâng lên VPS hoặc máy chủ riêng, việc này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng website của bạn. Trong quá trình sử dụng hosting bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp hosting để được tư vấn thêm.

2. Băng thông (Bandwidth): là lưu lượng tối đa trong 1 tháng mà website trên hosting đó được truy cập, download/upload… Khác với dung lượng hosting thì được tính trong suốt quá trình sử dụng, còn đối với băng thông thì được tính theo tháng. Ví dụ băng thông của gói host bạn mua là 50GB/1 tháng thì cứ đến ngày 30 của tháng, mặc nhiên web bạn có sử dụng hết 50GB hay không thì hệ thống quản lý host cũng sẽ thiết lập lại bằng 0 để bắt đầu tính cho tháng mới là 50GB. Băng thông cũng gần tương tự với tiền điện thoại của bạn, nếu website bạn có lượt truy cập nhiều thì sẽ hết nhiều băng thông.

Lựa chọn thông số băng thông cho web hosting

Ví dụ thực tế: 1 page của website là 1MB nhân với số view trang + số người vào. Khi web của bạn có 5 page, 1 page có 1MB x 5 page = 5MB, 1 người vào duyệt 5 page thì mất 5MB BW, 100 người vào ta mất 500MB… Vậy nên khi chọn host bạn cũng cần phải tính toán xem web của bạn 1 tháng có khoảng bao nhiêu lượt truy cập, web của bạn có khoảng bao nhiêu page để lược tính sơ qua và chọn cho mình gói host có lượng băng thông phù hợp.

Đặc biệt đối với những website có ý định SEO hoặc chạy quảng cáo google adword thì bạn cần chọn gói host có băng thông lớn lớn xíu, vì khi bạn chạy adword thì lượng truy cập vào website rất là nhiều nên sẽ tốn băng thông. Tài nguyên băng thông này bạn trực tiếp quản lý trên tài khoản hosting của bạn, khi web của bạn dùng gần hết tài nguyên băng thông thì bạn cần liên hệ với nhà cung cấp hosting để mua thêm băng thông, tránh sự gián đoạn trong quá trình sử dụng khi hết băng thông thì khách hàng của bạn sẽ không truy cập được webstie nữa.

3. PHP: Phiên bản php mà hosting đang hỗ trợ, thường thì phiên bản php sẽ được cập nhật mới theo quá trình cập nhật của nhà cung cấp hosting. Thông số này bạn không cần phải quan tâm lắm, đơn vị thiết kế web của bạn sẽ cập nhật cho bạn với phiên bản php phù hợp

4. Addon domain: Là số lượng tên miền song song với tên miền chính mà bạn có thể trỏ tới hosting. Có nghĩa là, một gói hosting bạn có thể chạy cho bao nhiêu website là phụ thuộc vào lượng addon domain này. Ví dụ như gói host của bạn chọn có 3 addon domain thì bạn sẽ chạy được tối đa 4 website, tuy nhiên dung lượng và băng thông gói host của bạn phải đủ để lưu trữ và hoạt động cho 4 web đó, 4 web đó sẽ gói gọn trong tài nguyên dung lượng và băng thông của hosting. Còn nếu bạn không chạy hết 4 web thì tài nguyên đó chỉ phục vụ cho 1 web duy nhất của bạn.

5. Subdomain: Là số lượng tên miền phụ. Thông số này thường là không giới hạn để bạn có thể chạy tên miền phụ của web.

Các thông số Addon domain, parked domain, sub domain của web hosting

6. Park domain: Là số lượng tên miền có thể parking. Ví dụ thực tế: bạn có 1 website chính là Hostvn.net nhưng nhiều tên miền khác như Hostvn.com; hostvn.vn… bạn muốn khi khách hàng gõ bất kỳ tên miền nào của bạn cũng sẽ link về trang chính là hostvn.net của bạn thì bạn cần dùng đén chức năng park domain này.

7. Email accounts: Là số lượng email có thể tạo trên hosting. Có nghĩa là hosting không những phục vụ cho mục đích lưu trữ thông tin website mà nó còn có thể chạy email, bạn có thể tạo email trên hosting này để sử dụng. Tuy nhiên nhà cung cấp hosting khuyến cáo rằng bạn dùng email trên này sẽ không được đảm bảo quá trình gửi nhận được thông suốt, vì email trên hosting nó chỉ là 1 chức năng phụ của host còn chức năng chính của host là để lưu trữ website. Thông số email accounts này thường có một số nhà cung cấp đang giới hạn, còn một số nhà cung cấp thì không giới hạn số lượng tài khoản (VD như HOSTVN.NET).

Đừng bỏ qua: 8 bước để lên kế hoạch xây dựng một website

Trên đây là một số thông số bạn cần quan tâm khi lựa chọn Web Hosting. Có một số điều mà bạn cần lưu ý cho việc lựa chọn nhà cung cấp web hosting, hiện nay các nhà cung cấp hosting mọc lên rất nhiều nên nó cũng gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn nhà cung cấp hosting cho mình. Khi lựa chọn nhà cung cấp hosting cho mình bạn cần để ý đến 4 yếu tố như: Thương hiệu nhà cung cấp hosting của bạn; giá của dịch vụ; chất lượng dịch vụ và chất lượng hỗ trợ sau khi cung cấp dịch vụ.

Hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hosting, chúng tôi tin rằng HOSTVN là một lựa chọn tốt cho bạn, với đội ngũ nhân viên hỗ trợ trẻ trung năng động, hỗ trợ 24/7 và có rất nhiều gói hosting có dung lượng/băng thông/giá tiền khác nhau để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu bạn vẫn còn phân vân thì có thể đăng ký dùng thử 7 ngày miễn phí để kiểm tra chất lượng dịch vụ trước khi sử dụng chính thức.

Các gói web hosting tại HOSTVN cho bạn lựa chọn

Các gói web hosting tại HOSTVN cho bạn lựa chọn

Đặc biệt, các máy chủ Shared hosting tại HOSTVN.NET còn được áp dụng những công nghệ vượt trội như:
 • Là nhà cung cấp đầu tiên sử dụng công nghệ Litespeed Webserver để cung cấp cho khách hàng tại Việt Nam.
 • Cài đặt ứng dụng công nghệ OS Cloud Linux cho toàn bộ các máy chủ thuộc hệ thống của HOSTVN.NET.
 • Hệ thống hỗ trợ thân thiện nhanh chóng và đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng.
 • Là đối tác đầu tiên của cPanel trong việc cung cấp bản quyền máy chủ tại Việt Nam.
 • Là đối tác phân phối bản quyền ở mức độ cao nhất Platium Partner của CloudLinux tại Việt Nam.
 • Là đối tác cung cấp bản quyền và giải pháp của tập đoàn Litespeedtech Inc duy nhất tại Việt Nam.

 

Bạn có thể liên hệ theo thông tin sau để được hỗ trợ một cách nhanh nhất:

 • Ms Tú: 0978 613 158/ Email: tutt@hostvn.com.

Hoặc Hotline: 024-4455-3333/028-4455-3333 /Email : kinhdoanh@hostvn.net

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻWeb HostingWordpress

So sánh hosting và điểm khác biệt giữa Linux và Wordpress hosting

2017-10-4 16:05:34

Góc chia sẻWeb Hosting

WordPress hosting - Giải pháp tốt nhất cho website WordPress của bạn!

2017-10-16 14:13:45

2 trả lời ATác giả MQuản lý
 1. Nếu muốn bắt đầu một blog tiếng Việt thì nên chọn nhà cung cấp hosting quốc tế hay Việt Nam vậy bạn?

  • Chào bạn Duc Nguyen,

   Nếu blog của bạn hướng tới người dùng tại Việt Nam thì bạn nên sử dụng hosting Việt Nam để có trải nghiệm về tốc độ tốt nhất cho khách truy cập ạ.

Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối