So sánh hosting và điểm khác biệt giữa Linux và WordPress hosting

So sánh hosting và điểm khác biệt giữa Linux và WordPress hosting? Nếu website của tôi sử dụng mã nguồn mở PHP thì tôi nên dùng loại hosting nào?

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, hosting đang trở thành một khái niệm không còn xa lạ đối với các khách hàng có nhu cầu lưu trữ web. Nhờ đặc điểm dễ sử dụng và chi phí thấp hơn so với các dịch vụ như Cloud VPS hay máy chủ vật lý, nên hosting dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Tùy thuộc vào ngôn ngữ lập trình hay bộ mã nguồn của website mà sẽ có những lựa chọn khác nhau. Một số loại hosting phổ biến hiện nay là Hosting Linux, Hosting WordPress, Hosting Window…

Trong bài viết này, sẽ chủ yếu nói tới việc so sánh hosting Linux, đó chính là Hosting Linux và Hosting WordPress.

Vậy so sánh hosting và điểm khác biệt giữa Hosting Linux Hosting WordPress là gì? Ưu, nhược điểm của từng loại là gì?

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail…, bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

So sánh hosting Linux và WordPress hosting

1. Hosting Linux

Hosting Linux phù hợp với hầu hết khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ lưu trữ website PHP/MySQL.

Trong quá trình phát triển, bạn có thể chủ động nâng cấp lên các gói dịch vụ cao hơn khi cần thiết một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu và thời gian hoạt động của website.

Ngoài ra nó hỗ trợ tối đa các mã nguồn mở thông dụng hiện nay, cùng nhiều gói dịch vụ đa dạng giúp bạn có thể lựa chọn được dịch vụ phù hợp nhu cầu sử dụng với mức chi phí hợp lý.

Ưu điểm của Hosting Linux
 • Hosting linux tại HOSTVN sử dụng phần mềm quản trị Cpanel. Cpanel được biết đến là một trong những control panel phổ biến nhất hiện nay và được rất nhiều nhà cung cấp sử dụng vì ưu điểm với nhiều tính năng vượt trội và giao diện trực quan hướng đến mọi đối tượng sử dụng, từ người có kỹ thuật chuyên môn đến người dùng mới bắt đầu.
 • Chi phí để sở hữu một gói Hosting Linux tại HOSTVN tương đối dễ chịu, chỉ từ 30.000 VNĐ đến 350.000 VNĐ/tháng.
 • Phù hợp với hầu hết khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ lưu trữ website PHP/MySQL, hỗ trợ tối đa các mã nguồn mở thông dụng hiện nay như: wordpress, joomla, laravel,…
 • Trong quá trình phát triển, bạn có thể chủ động nâng cấp lên các gói dịch vụ cao hơn khi cần thiết một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu và thời gian hoạt động của website

Nhược điểm của Hosting Linux
 • Vì đặc thù hosting linux có xu hướng chuyên hỗ trợ các ngôn ngữ PHP (cũng là ngôn ngữ mã nguồn mở), Perl và CGI nên thường Không đủ sức chứa các ứng dụng của window và chuyển đổi mã hóa. Mặc dù hosting linux vẫn có thể chạy được đối với các mã nguồn của window như .NET nhưng lại sẽ gây khó khăn, đôi lúc còn không tương thích với mã nguồn trong quá trình sử dụng.
 • Đôi lúc vẫn tồn tại một số lỗ hổng bảo mật nhưng vì linux là hệ điều hành mã nguồn mở nên thường được các cộng đồng người dùng đóng góp và vá lỗi nhanh chóng. (Đối với window chỉ vá lỗi khi tung ra Service Pack mới, trừ trường hợp lỗi nghiêm trọng).

2. Hosting WordPress

Hosting WordPress là dịch vụ lưu trữ chuyên dụng, tối ưu hóa dành riêng cho mã nguồn WordPress. Phù hợp với các khách hàng sử dụng để xây dựng các website bán hàng, giới thiệu công ty, tin tức, thương mại điện tử…

Ưu điểm của Hosting WordPress
 • Được xây dựng trên nên tảng máy chủ có cấu hình mạnh mẽ bao gồm: ổ cứng SSD tốc độ cao, giúp các website tăng 1000% hiệu năng so với hệ thống HDD và máy chủ tại HOSTVN được cài đặt LiteSpeed WebServer giúp tăng tốc độ xử lý nhanh gấp 6 lần so với các hệ thống thông thường.
 • Tốc độ đọc, ghi tuần tự tối đa (Max Sequential Read) rất nhanh lên đến hơn 550MB/s
 • Tốc độ đọc ghi ngẫu nhiên (4 KB Random Read) lên đến hơn 32MB/s.
 • Hiệu suất máy chủ đạt 100,000 IOPS (truy cập đọc ghi mỗi giây).
 • Sử dụng phần mềm quản trị Cpanel với giao diện dễ sử dụng tích hợp nhiều plugin chuyên hỗ trợ cho mã nguồn WordPress, giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng hosting và phát triển website của mình.
 • Đươc trang bị những giải pháp công nghệ vượt trội giúp tăng độ bảo mật, an toàn dữ liệu như:
 • Hệ thống tự động quét và cảnh báo malware cho quản trị viên.
 • Dữ liệu được sao lưu 14 ngày liên tiếp.
 • Hệ thống backup thiết kế với 3 cấp độ được lưu trữ tại 3 nơi khác nhau
 • Ngăn chặn nguy cơ bị hacker tấn công thông qua Local-Attack với công nghệ CloudLinux.

Cài đặt mã nguồn WordPress lên hosting một cách nhanh chóng chỉ với vài cú click chuột nhờ plugin hỗ trợ được cài đặt sẵn trên hosting, giúp bộ phận người dùng ít thành thạo việc lập trình có thể sử dụng dễ dàng hơn.

Nhược điểm của Hosting WordPress
 • Chi phí để sở hữu một gói WordPress Hosting là tương đối cao so với Hosting Linux, trung bình khoảng 180.000 VNĐ/tháng, một con số khá đắn đo đối với một số bộ phận sinh viên hay người có thu nhập thấp.

Kết luận

Qua bài viết so sánh hosting này, có thể thấy rằng, cũng giống như đồng tiền luôn luôn có 2 mặt sấp và ngửa vậy, bất kỳ gói hosting nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Tùy thuộc vào nhu cầu, điều kiện về tài chính cũng như kinh nghiệm sử dụng mà khách hàng có thể chọn gói phù hợp.

Nếu bạn đang cần đăng ký dịch vụ và muốn tư vấn cụ thể hơn, có thể liên hệ:

 • (024) 4455 3333 / (028) 4455 3333 nhánh số 1 để gặp bộ phận Kinh Doanh, nhánh số 2 để gặp bộ phận Kỹ Thuật.

So sánh sự khác nhau giữa Cloud VPS SSD và VPS Giá Rẻ

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻHoạt độngTuyển dụng

Sinh viên Bachkhoa-Aptech tham quan thực tế doanh nghiệp tại HOSTVN

2017-10-4 14:36:53

Góc chia sẻWeb Hosting

Cẩm nang lựa chọn web hosting cho người mới bắt đầu

2017-10-13 11:21:33

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối