Lần đầu tiên trong lịch sử toàn bộ các tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đồng loạt gặp sự cố

Trong khi 4 tuyến cáp quang biển gặp sự cố trước đó chưa được khắc phục, thêm một tuyến cáp khác vừa gặp sự cố. Như vậy, 5/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đều đang gặp lỗi.

Tuyến cáp quang biển cuối cùng nối Internet Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố

Tuyến cáp quang biển cuối cùng nối Internet Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố

1. Tuyến cáp quang biển cuối cùng nối Internet Việt Nam đi quốc tế gặp sự cố

Sáng 21/2, một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết SMW-3 bị lỗi cáp, xảy ra ở đoạn S2.7 đi Singapore. Đây là tuyến cuối cùng còn nguyên vẹn sau khi bốn tuyến cáp biển Việt Nam gặp vấn đề từ tháng 11/2022 đến tháng 1 vừa qua.

>> Xem thêm: Cả 3 tuyến cáp APG, AAG, AAE-1 đều đã bị đứt

Như vậy, cả năm tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế đều bị ảnh hưởng toàn bộ hoặc một phần. Trước đó, hai tuyến AAG và APG đã mất toàn bộ dung lượng, hai tuyến IA và AAE-1 chỉ còn một phần hoạt động.

Mặc dù cả năm tuyến đều không nguyên vẹn, các nhà mạng cho biết vấn đề mới với SMW-3 không ảnh hưởng quá nhiều. Đại diện VNPT cho biết:

Việc này không tác động đến chất lượng Internet do đây là tuyến cũ, sắp dừng hoạt động và chúng tôi không sử dụng dung lượng của tuyến này cho các dịch vụ Internet băng rộng cố định.

2. Tình trạng các tuyến cáp quang kết nối Việt Nam đi quốc tế ở thời điểm hiện tại

Hiện có 5 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế, bao gồm AAG (châu Á – Mỹ); APG (Châu Á Thái Bình Dương); SMW-3 (Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu); IA (Liên Á) và AAE-1 (châu Á – châu Phi – châu Âu). Ngoài ra, còn một tuyến cáp quang với quy mô nhỏ hơn, đó là TVH, có chiều dài chỉ 3.367km, nối Thái Lan, Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc).

Hiện có 5 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế

Hiện có 5 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế

Ngoài các tuyến cáp quang biển, hiện tại vẫn còn một số tuyến cáp quang đất liền nối Việt Nam đi quốc tế, tuy nhiên phần lớn lưu lượng kết nối Internet tại Việt Nam đều được truyền tải thông qua các tuyến cáp quang ngầm dưới biển.

Phải đến ngày 23/3 tới đây, đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển APG mới bắt đầu quá trình sửa chữa sự cố gặp phải trên tuyến cáp này và dự kiến hoàn tất vào ngày 27/3. Trong khi đó, dự kiến lịch sửa chữa của tuyến cáp quang AAG là từ 30/3 đến 4/4.

Với tuyến cáp quang biển IA, hiện chưa có kế hoạch sửa chữa cụ thể, nhưng dự kiến sẽ bắt đầu được sửa vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới đây. Tuyến cáp quang thứ 4 đang gặp sự cố là AAE-1 (Asia – Africa – Europe 1) hiện chưa có thông tin chi tiết về kế hoạch sửa chữa.

Như vậy, nếu mọi thứ diễn ra như đúng kế hoạch, phải đến cuối tháng 3 tuyến cáp quang biển đầu tiên nối Việt Nam đi quốc tế mới được khắc phục.

Trong khi chờ các tuyến cáp quang được sửa lỗi, hiện các nhà mạng đã áp dụng nhiều phương án chia sẻ lưu lượng giữa các tuyến cáp kết nối quốc tế, mở các kênh truy cập bổ sung… để đảm bảo kết nối của người dùng.

Trên thực tế việc sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế đã trở nên rất quen thuộc trong thời gian qua, mà hầu như năm nào cũng gặp phải ít nhất một vài lần, gây không ít khó khăn và bất tiện cho người dùng Internet trong nước.

Nguyên nhân đứt cáp quang biển khá đa dạng, nhưng chủ yếu do sợi cáp nằm ở vị trí có nhiều tàu bè thả neo đậu hoặc khi di chuyển quên kéo neo lên. Hậu quả là những chiếc neo này khi di chuyển vô tình mắc vào sợi cáp làm đứt. Đôi khi sự cố cáp quang liên quan đến nguồn điện hoặc đơn giản đơn vị vận hành tiến hành bảo trì… cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lưu lượng truyền tải của cáp quang.

Mọi thắc mắc vui lòng để lại dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp sớm nhất có thể!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻMáy Chủ

Máy chủ là gì? Lợi ích khi sử dụng máy chủ?

2023-2-20 17:23:50

Góc chia sẻWeb Hosting

3 điểm khác biệt giữa Hosting Linux và Hosting Windows

2023-2-23 16:10:32

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối