Công nghệ sử dụng trên máy chủ lưu trữ web và những điều cần biết

Trong bài viết này HOSTVN sẽ cung các bạn tìm hiểu một số công nghệ lưu trữ phổ biến nhất được sử dụng trên các máy chủ lưu trữ web hiện nay.

Trong bài viết này HOSTVN sẽ cung các bạn tìm hiểu một số công nghệ lưu trữ phổ biến nhất được sử dụng trên các máy chủ lưu trữ web hiện nay.

1. Hosting Windows

Hosting Windows có nghĩa là lưu trữ các dịch vụ web chạy trên hệ điều hành Windows. Bạn nên chọn Hosting Windows nếu bạn website của bạn sử dụng mã nguồn ASP (Active Server Pages), Net Core hoặc nếu bạn dự định sử dụng cơ sở dữ liệu như Microsoft Access hoặc Microsoft SQL Server. Windows hosting cũng là lựa chọn tốt nhất nếu bạn có kế hoạch phát triển trang web bằng Microsoft Front Page.

2. Hosting Linux

Hosting Linux có nghĩa là lưu trữ các dịch vụ web chạy trên hệ điều hành Linux. Bạn nên lựa chọn Hosting Windows nếu website của bạn sử dụng mã nguồn PHP và cơ sở dữ liệu Mysql/MariaDB.

3. Một số loại mã nguồn dùng trong thiết kế website

3.1. CGI

Các trang web có thể được thực thi như các kịch bản CGI. Các kịch bản CGI là các tệp thực thi sẽ thực thi trên máy chủ để tạo các trang web động và tương tác.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp một số loại khả năng CGI. Việc sử dụng CGI là phổ biến nhất trên các máy chủ Linux.

3.2. ASP

ASP là công nghệ kịch bản phía máy chủ được phát triển bởi Microsoft. Với ASP, bạn có thể tạo các trang web động bằng cách đặt mã tập lệnh bên trong các trang HTML của mình. Mã được thực thi bởi máy chủ web trước khi trang được trả về trình duyệt. Cả Visual Basic và JavaScript đều có thể được sử dụng.

ASP là một thành phần tiêu chuẩn trong Windows. Nó có thể được kích hoạt trên tất cả các máy tính chạy Windows.

3.3. PHP

PHP là một phần mềm nguồn mở và là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ mạnh mẽ để tạo các trang web động và tương tác.

PHP là giải pháp thay thế được sử dụng rộng rãi, miễn phí và hiệu quả cho các đối thủ cạnh tranh như ASP của Microsoft. PHP hoàn toàn phù hợp để phát triển Web và có thể được nhúng trực tiếp vào mã HTML.

Cú pháp PHP rất giống với Perl và C. PHP thường được sử dụng cùng với máy chủ web như Apache, Nginx, Litespeed … trên các hệ điều hành khác nhau. Nó cũng hỗ trợ ISAPI và có thể được sử dụng với IIS của Microsoft trên Windows.

PHP hỗ trợ nhiều cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như MySQL, Informix, Oracle, Sybase, Solid, PostgreSQL, Generic ODBC, v.v.

Hiện nay WordPress là một trong những CMS phát triển từ PHP phổ biến nhất trên thế giới. Để tìm hiểu thêm về WordPress hãy xem WordPress Series của HOSTVN.

3.4. JSP

JSP là một công nghệ phía máy chủ giống như ASP được phát triển bởi Sun. Với JSP, bạn có thể tạo các trang web động bằng cách đặt mã Java bên trong các trang HTML của mình. Mã được thực thi bởi máy chủ web trước khi trang được trả về trình duyệt.

Do JSP sử dụng Java, công nghệ không bị hạn chế đối với bất kỳ nền tảng dành riêng cho máy chủ nào.

3.5. Cold Fusion

Cold Fusion là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ khác được sử dụng để phát triển các trang web động. Cold Fusion được phát triển bởi Macromedia.

3.6. Chili!Soft ASP

Công nghệ ASP của Microsoft chỉ chạy trên nền tảng Windows. Tuy nhiên, Chili! Soft ASP là một sản phẩm phần mềm cho phép ASP chạy trên UNIX và một số nền tảng khác.

3.7. Microsoft FrontPage

FrontPage là một công cụ thiết kế trang web được phát triển bởi Microsoft. FrontPage cho phép người dùng phát triển một trang web mà không cần có kiến ​​thức sâu về phát triển web.

Hầu hết các giải pháp lưu trữ Windows đều hỗ trợ tiện ích mở rộng máy chủ FrontPage cho người dùng sử dụng FrontPage để phát triển trang web của họ. Nếu bạn dự định sử dụng FrontPage, bạn nên tìm giải pháp lưu trữ Windows.

3.8. Adobe Dreamweaver

Dreamweaver là một công cụ thiết kế trang web thuộc sở hữu của Adobe Systems. Dreamweaver cho phép người dùng phát triển một trang web mà không cần biết quá nhiều kiến thức về phát triển web.

Dreamweaver có hỗ trợ cho các công nghệ web như CSS, JavaScript, ASP.NET, ColdFusion, JavaServer Pages và PHP. Dreamweaver có sẵn cho cả hệ điều hành Mac và Windows.

4. Kết luận

Qua bài viết này HOSTVN đã cung các bạn tìm hiểu một số công nghệ phổ biến trên các máy chủ web hiện nay qua đó giúp các bạn phần nào trong việc lựa chọn hosting cho mình. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp nào các bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới.

Xem tiếp bài trong serie<< Dịch vụ Email Hosting và những điều cơ bản cần biếtCơ sở dữ liệu là gì ? Những điều cần biết về cở sở dữ liệu >>

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


EmailGóc chia sẻ

Dịch vụ Email Hosting và những điều cơ bản cần biết

2020-2-26 9:30:18

Góc chia sẻ

Cơ sở dữ liệu là gì ? Những điều cần biết về cở sở dữ liệu

2020-2-27 9:00:54

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối