Hướng dẫn cách làm website bằng WordPress ĐƠN GIẢN nhất

Hiện nay, kiếm tiền online là một phương tiện phổ biến và bạn sẽ rất có lợi nếu như bạn biết làm website. Vậy làm website có khó không? Làm như thế nào? Có phải thuê ai đó làm website không? Câu trả lời là không. Kể từ khi WordPress ra đời, việc làm website trở nên rất dễ dàng và bạn có thể tự làm, không cần nhờ bất cứ ai trừ phi muốn làm website cực chuyên nghiệp, nhiều tính năng chuyên sâu, code theo ý bạn thì bạn. Ngay sau đây, HOSTVN sẽ hướng dẫn làm website bằng WordPress đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách làm website bằng WordPress ĐƠN GIẢN nhất 1

Hướng dẫn cách làm website bằng WordPress ĐƠN GIẢN nhất

Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về làm website

Đối với những người bắt đầu mới làm web thì các bạn chỉ cần nắm được 3 khái niệm cơ bản như sau:

  • WordPress.org và WordPress.com: Đây là mã nguồn mở có thể giúp bạn phát triển website, là nền tảng giúp bạn xây dựng website.

>>> Có thể bạn chưa biết: WordPress.org và WordPress.com – Nên chọn gì để xây dựng website?

  • Hosting: Đây sẽ là nơi lưu trữ mọi dữ liệu trên website của bạn. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nếu website là một ngôi nhà thì hosting là mảnh đất mà nó nằm trên.
  • Domain: Hay còn gọi là tên miền, là địa chỉ website của bạn mà người dùng sẽ nhập vào thanh tìm kiếm để truy cập vào website.

Tạm thời bạn có thể chỉ cần hiểu 3 khái niệm đó và tìm hiểu những khái niệm cụ thể sau để tránh bị hoang mang.

Cách làm website bằng WordPress

1. Đăng ký tên miền và hosting

Có hàng ngàn địa chỉ cung cấp dịch vụ hosting và domain nhưng không phải đâu cũng là nhà cung cấp uy tín, chất lượng đảm bảo, tốc độ ổn định, hỗ trợ tốt và giá thành phải chăng. Nếu như bạn chưa tìm được cho mình một nhà cung cấp hosting và domain uy tín thì chúng tôi gợi ý bạn có thể đăng ký tại HOSTVN.
Chi phí đăng ký tại HOSTVN hợp lý với từng đối tượng, nhu cầu sử dụng và đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình. Bạn nên đầu tư một chút vào hosting và domain bởi ngay từ đầu bạn sẽ không thể cạnh tranh lại với những đối thủ của mình khi họ sử dụng những dịch vụ trả phí còn bạn sử dụng dịch vụ miễn phí.

2. Trỏ tên miền về hosting

Sau khi đã đăng ký thành công hosting và tên miền, bước tiếp theo của quá trình làm website bằng WordPress đó là kết nối chúng lại với nhau. Thực chất là bạn chỉ cần  điền thông tin của hosting vào phần quản trị tên miền mà thôi.

3. Cài đặt WordPress cho website của bạn

Sau khi tiến hành trỏ tên miền về hosting thành công, bạn có thể bắt đầu cài đặt WordPress theo 2 cách:

  • Cài đặt tự động: Hiện nay thì hầu hết các hosting đều có mục tự động cài đặt WordPress.
  • Cài đặt thủ công: Bạn cũng có thể cài đặt WordPress thủ công bằng FTP Filezilla hoặc các phần mềm tương tự.

Tạo cơ sở dữ liệu cho website WordPress

Mỗi một trình quản lý hosting thì đều có một giao diện khác nhau nhưng đều có một điểm chung. Bạn có thể tìm kiếm và vào phần MySQL Database để tạo Cơ sở dữ liệu MySQL cho website.
Nhớ lưu lại 3 thông tin quan trọng trong phần này ra 1 file, gồm:

  • Tên cơ sở dữ liệu
  • User của cơ sở dữ liệu
  • Password của cơ sở dữ liệu

Upload mã nguồn WordPress lên hosting

Bạn có thể dễ dàng sử dụng trình quản lý file để upload mã nguồn WordPress lên thư mục gốc. Thư mục gốc đó có thể là  public_html hoặc htdocsv.v…tùy vào hosting bạn sử dụng.

Chạy trình cài đặt WordPress

Gõ vào trình duyệt tên miền của bạn để chạy trình cài đặt WordPress.
Với bản WordPress 4.x thì kết nối WordPress với cơ sở dữ liệu nằm trong quá trình này. Điền các thông tin về Cơ sở dữ liệu đã lưu ở bước tạo CSDL vào giao diện kết nối. Bạn không cần phải sửa file wp-config.php để kết nối như các bản cũ.

4. Thiết lập giao diện phù hợp cho website của bạn

Website của bạn được xây dựng dựa trên mã nguồn mở WordPress nên có hàng triệu các giao diện có sẵn được tạo bởi bên thứ 3.

Không chỉ vậy, bản thân WordPress cũng có một kho giao diện miễn phí và trả phí mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích website của bạn. Mỗi mục đích khác nhau bạn đều phải chọn những giao diện sao cho phù hợp, và các nhà sản xuất giao diện đều có thể đáp ứng được 100% nhu cầu của bạn.

5. Cài đặt các Plugin cơ bản cho WordPress

WordPress Plugin là những công cụ có những tính năng riêng biệt, mà trong mã nguồn WordPress sẽ không tích hợp.

Cũng như themes, WordPress Plugin có 2 loại trả phí và miễn phí. Nhưng với 1 website mới, bạn chỉ cần dùng những thứ miễn phí thôi là đã đủ rồi.

>> >Xem thêm: Chia sẻ top 7 plugin sao lưu WordPress TỐT NHẤT hiện nay

6. Viết nội dung chuẩn SEO và SEO website

Sẽ là điều tuyệt vời nhất nếu website của bạn được lên top 1 trong mục tìm kiếm. Để làm được điều đó, bạn cần phải có content cho website của mình nhất là những bài viết chuẩn SEO và đảm bảo chất lượng. Google hiện nay cực kỳ “thích” các website có nội dung hấp dẫn và đáp ứng được trải nghiệm người dùng. Có thể coi đây là một bước tốn rất nhiều thời gian của bạn nhưng không phải là không thể. Đến đây là bạn đã hoàn tất quá trình làm website bằng WordPress và phát triển nó giống như các website mà bạn vẫn gặp hàng ngày.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có thể tự làm website bằng WordPress một cách dễ dàng rồi phải không? Nếu bạn gặp khó khăn gì trong việc thực hiện thì bạn có thể comment phía dưới để chúng ta có thể trao đổi nhé! Cảm ơn!

XEM THÊM:

PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Shared Hosting và Cloud VPS: Tôi nên chọn loại nào?

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻTên miền

Tên miền là gì? Toàn bộ thông tin cần thiết về domain name

2018-11-30 12:00:31

Công nghệGóc chia sẻWordpress

Cách sửa lỗi error establishing a database connection trên Wordpress

2018-12-10 9:58:47

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối