Tên miền là gì? Toàn bộ thông tin cần thiết về domain name

Tên miền là gì? Tại sao chúng ta phải đăng ký tên miền mới hoạt động website được? Chắc hẳn không phải ai cũng lý giải được điều này cũng như hiểu hết được khái niệm domain name. Vậy hãy để HOSTVN giúp các bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Tên miền là gì? Toàn bộ thông tin cần thiết về domain name 1

Tên miền là gì? Toàn bộ thông tin cần thiết về domain name

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn được gọi là “domain name” là một địa chỉ để xác định danh tính trực tuyến của bạn trên mạng internet, với mỗi địa chỉ tên miền bằng chữ này sẽ phải tương ứng với một địa chỉ IP dạng số.

Ví dụ như hostvn.netGoogle.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet.  Khi một công ty (hoặc một người) mua một tên miền, họ có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

Một website trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web server và tên miền để hoạt động bình thường.

  1. Web server là một máy tính chứa file và database tạo nên website của bạn. Rồi gửi nó đi ra internet mỗi khi có người truy cập vào site của bạn từ máy chủ họ.
  2. Tên miền là tên mọi người gõ lên trình duyệt, sau đó vì tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không có tên miền, mọi người phải nhớ chính xác địa chỉ IP của server mỗi khi truy cập – việc này thì khó có thể xảy ra.

Và ngay sau đây, chúng tôi sẽ làm rõ hơn về khái niệm domain name cũng như cách thức hoạt động của tên miền.

>>> Có thể bạn chưa biết: 7 tiêu chí để lựa chọn tên miền ĐẸP NHẤT 2018 ?

Hoạt động của tên miền như thế nào?

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn. Nó được xem như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web. Chính vì vậy mà chúng ta hay gọi thanh trên đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ – đó là nơi bạn nhập tên miền. Và web hosting chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi bạn tạo một website, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm website của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP của máy chủ rất khó nhớ.

Như bạn tưởng tượng, việc trỏ tên miền cũng khá mất thời gian. Vì vậy nhiều nhà cung cấp như HOSTVN có cung cấp các gói hosting kèm theo tên miền.

Hiện nay có những loại tên miền nào?

Có rất nhiều loại tên miền trên thị trường hiện nay nhưng tất cả chúng đều có một điểm chung là được chia thành 2 phần là tên và phần mở rộng cấp cao. Và cùng với đó, chúng ta cũng có rất nhiều phần mở rộng tên miền cấp cao từ mã quốc gia (như .vn, .de,…) đến các mã cụ thể cho từng ngành (như .gov, .edu,…). Tuy vậy, .com domains vẫn đang giữ ưu thế trên internet với hơn 46.5% website có tên miền này.

Không chỉ vậy, với hơn 330 triệu tên miền đã được đăng ký. Gần đây, ICANN – tổ chức quản lý tên miền đã nhận ra sự cần thiết của một loại tên miền mới. Do đó, họ đã công bố hàng loạt các tên miền cấp cao mới (gTLDs), từ .bike và .clothing đến .guru và .ventures.

TLD là gì?

TLD (top-level domain) là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name. Ví dụ như .com, .gov và .org. Như bạn đã quen thuộc, bạn không thể tìm thấy website nào không có TLD. Và mỗi tên miền thường được tạo thành từ một tên và TLD.

.com được hầu hết mọi người sử dụng. Các TLD khác bao gồm org (organisation – tổ chức), .edu (education – giáo dục) và .gov (government – chính phủ), .net, .info, .tv, .biz,…

TLDs có thể được chia thành hai loại khác: các tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs) và các tên miền cấp cao chung (gTLDs) như ta thường thấy. Nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài. Hãy luôn chọn gTLD hoặc ccTLD.

gTLDs

Tên miền cấp cao chung (gTLDs – generic top-level domains) là loại domain name phổ biến nhất, một phần bởi vì nó bao gồm các tên miền .com – có nhiều tên miền hơn tất cả các ccTLDs cộng lại.

Trong lịch sử, các gTLD chính là .com, .org, .net, .edu, .gov và .mil, nhưng số gTLDs hiện có đã được mở rộng và kết quả là hiện có hàng trăm gTLDs khác bao gồm .online, .xyz và .name.

CCTLD

Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại của TLDs được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể. Nó cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm biết rằng website được thiết kế cho khách truy cập từ một khu vực cụ thể. Ví dụ: Google có Google.com làm trang web chung, nhưng khách truy cập từ Vương quốc Anh thì Google.co.uk và Đức thì vào Google.de.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các loại tên miền khác nữa có thể bạn sẽ cần sử dụng chúng.

Tên miền thứ cấp

Chắc hẳn các bạn cũng đã gặp những tên miền thứ cấp rồi. Đây là những tên miền ngay bên dưới TLD.

Subdomains

Subdomains là tên miền mà webmaster sau khi đã mua tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau để tách biệt các dịch vụ của website ra. Webmaster có thể trỏ subdomain về một server khác và nó sẽ hoạt động bình thường như một TLD đặc biệt trong các hoàn cảnh như bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo, hoặc các nội dung khác biệt hoàn toàn so với web chính.

Đăng ký tên miền như thế nào?

Chưa bao giờ đăng ký tên miền lại dễ dàng đến như vậy. Bạn chỉ cần bỏ ra 5 phút là đã có thể mua được tên miền cho mình bằng cách truy cập vào địa chỉ https://hostvn.net/ten-mien/ , lựa chọn tên miền phù hợp và các nhân viên của HOSTVN sẽ hỗ trợ bạn làm thủ tục đăng ký trong vài phút.

Nếu bạn chưa có tên miền, bạn cũng có thể nhận tên miền miễn phí khi sử dụng dịch  vụ web hosting tại HOSTVN. Quá tiện phải không? Đây cũng chính là lý do tại sao HOSTVN cung cấp cả dịch vụ web hosting và tên miền. Hơn thế, chúng tôi cũng sẽ giúp các bạn kiểm tra những tên miền nào đã được đăng ký trước đó.

Làm sao để có thể transfer tên miền?

Tên miền có thể được transfer giữa các nhà cung cấp tên miền. Điều kiện kèm theo chính là:

  • Tên miền đã được đăng ký hoặc chuyển đổi 60 ngày hoặc hơn
  • Tên miền không ở trong tình trang Redemption hoặc Pending Delete.
  • Bạn có domain’s authorization code (EPP code).
  • Thông tin chủ sở hữu phải hợp lệ và dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền phải được tắt.

Đây không phải là điều bắt buộc mà chỉ là tiện lợi và dễ dàng hơn khi quản lý nếu web hosting và tên miền ở cùng một nơi.

Riêng đối với HOSTVN, bạn có thể transfer tên miền từ bất kỳ nhà đăng ký nào trong thời gian 5-7 ngày. Và chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn từng bước thực hiện.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ về khái niệm tên miền là gì, các loại tên miền, cách đăng ký cũng như cách transfer tên miền. Hi vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp ích hơn cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


EmailGóc chia sẻ

Cung cấp G Suite giá rẻ chỉ trả phí 1 lần liệu có thật hay không ?

2018-11-29 10:53:59

Góc chia sẻ

Hướng dẫn cách làm website bằng WordPress ĐƠN GIẢN nhất

2018-12-10 9:55:50

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối