Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Yoast Seo tối ưu Seo cho wordpress – Phần 1

Yoast SEO là plugin SEO WordPress tốt nhất trên thị trường và cung cấp bộ công cụ toàn diện nhất để tối ưu Seo cho wordpress

Yoast SEO là plugin SEO WordPress tốt nhất trên thị trường và cung cấp bộ công cụ toàn diện nhất để tối ưu Seo cho wordpress của bạn.

Tuy nhiên, nhiều người mới bắt đầu thường không quen thuộc với SEO và cảm thấy khó khăn trong việc cấu hình.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt plugin Yoast SEO và một số cấu hình giúp tối ưu SEO cho trang web của bạn.

Yoast Seo là gì ?

Yoast SEO là plugin WordPress toàn diện nhất với nhiều công cụ và tính năng tích hợp. Dưới đây là tổng quan nhanh về một số tính năng của nó.

 • Thay đổi tiêu đề SEO và mô tả meta trên mỗi bài đăng.
 • Hỗ trợ tiêu đề và meta mô tả cho các phân loại (ví dụ: danh mục và thẻ ).
 • Xem trước đoạn trích.
 • Kiểm tra từ khóa tập trung.
 • Cấu hình Meta Robots: Dễ dàng thêm thẻ meta noodp, noydir, thêm noindex, hoặc nofollow.
 • Cấu hình title/footer trang RSS.
 • Hỗ trợ Breadcrumbs.
 • Sơ đồ trang web XML với: Hình ảnh, cấu hình loại phân loại, các trang hoặc bài đăng không có nội dung sẽ không hiển thị trong sơ đồ trang web XML .
 • Sơ đồ trang web tin tức XML
 • .htaccess, robot.txt
 • Xác minh Google Search Console, Yahoo Site Explorer và Bing Webmaster Tools

Cách cài đặt Plugin Yoast SEO tối ưu Seo cho wordpress

Đầu tiên, điều bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, bạn sẽ thấy một mục menu mới trong thanh quản trị WordPress có nhãn SEO với logo Yoast SEO trên đó.

Yoast SEO

Cách thiết lập Yoast Seo tối ưu Seo cho wordpress

Trước khi đọc tiếp các bạn cần lưu ý rằng các cài đặt mà chúng tôi chọn là những cài đặt mà chúng tôi đề xuất. Vì vậy với người dùng đã có kinh nghiệm thì có thể bỏ qua bất cứ điều gì không thích.

Nếu bạn là người mới bắt đầu và bạn muốn sử dụng plugin WordPress SEO của Yoast như chúng tôi, thì hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Cài đặt chung

Nhấp vào biểu tượng SEO sẽ đưa bạn đến trang cài đặt plugin. Tại tab Dasboard bạn sẽ thấy một nút để mở trình hướng dẫn cấu hình.. Chúng tôi muốn bạn bỏ qua trình hướng dẫn này, bởi vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cấu hình từng bước qua từng tùy chọn.

yoast seo configuration wizard

Bước 2: Features

Yoast SEO đi kèm với rất nhiều tính năng. Tab Features cho phép bạn dễ dàng bật và tắt các tính năng đó. Theo mặc định, tất cả các tùy chọn trên trang này được bật.

yoast seo Features setting

Chúng tôi sẽ giới thiệu một số chức năng trong bài viết này. Còn bây giờ, chúng ta sẽ có một cái nhìn nhanh về một số tính năng và tác dụng của nó.

 • Phân tích SEO: Hiển thị điểm SEO và phân tích nội dung bài viết của bạn.
 • Phân tích khả năng đọc: Hiển thị phân tích chấm điểm khả năng đọc của bài viết.
 • Nội dung nền tảng: Tính năng này cho phép bạn đánh dấu và lọc nội dung Cornner. Đây là những bài viết quan trọng nhất của bạn.
 • Bộ đếm liên kết văn bản: Tính năng này hiển thị số lượng liên kết Internal và External trong bài viết.
 • Sơ đồ trang web XML: Tạo sơ đồ trang web XML cho trang web của bạn.
 • Tích hợp Ryte: Ryte là dịch vụ của bên thứ ba, nó sẽ kiểm tra hàng tuần trang web của bạn và thông báo cho Yoast SEO nếu trang web của bạn có vấn đề.
 • Menu thanh quản trị viên: Hiển thị menu Yoast SEO trên thanh công cụ quản trị WordPress.
 • Bảo mật: không có cài đặt nâng cao cho tác giả: Ẩn cài đặt SEO nâng cao từ tác giả để cải thiện bảo mật.

Bước 3: Cài đặt Webmaster Tools – Tối ưu Seo cho wordpress

Các công cụ tìm kiếm phổ biến cho phép chủ sở hữu trang web thêm trang web của họ bằng cách sử dụng khu vực công cụ quản trị trang web.

Yoast SEO giúp xác minh trang web của bạn dễ dàng hơn với tất cả các công cụ tìm kiếm hàng đầu. Để làm được điều đó, bạn cần đăng ký chương trình công cụ quản trị trang web cho mỗi công cụ tìm kiếm.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu thêm thẻ meta để xác minh quyền sở hữu trang web của mình. Chỉ cần thêm mã meta mà bạn nhận được từ các công cụ tìm kiếm trong các trường tương ứng.

Yoast SEO Webmaster Tools setting

Bước 4: Giao diện tìm kiếm

Giao diện tìm kiếm trong cài đặt Yoast SEO kiểm soát cách trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Điều này bao gồm một số tùy chọn cho trang chủ, bài viết, tài liệu lưu trữ và phân loại của bạn.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước. Trước tiên, hãy bắt đầu với các cài đặt chung.

a. General

Tại đây bạn có thể chọn dấu phân cách giữa các tiêu đề mà bạn muốn sử dụng. Tùy chọn mặc định là dấu gạch ngang, bạn có thể sử dụng nó nếu bạn không chắc chắn nên chọn biểu tượng nào.

Title Separator

Trên trang này, bạn cũng có thể chọn tiêu đề SEO và thể mô tả cho trang chủ của trang web.

SEO title

Ngay phía dưới, bạn sẽ thấy cài đặt Knowledge Graph & Schema.org cho trang web của bạn. Bạn có thể chọn trang web của bạn đại diện cho một công ty – tổ chức hay một cá nhân.

Knowledge Graph & Schema.org

Bạn cũng có thể tải lên một Avatar (ảnh hồ sơ) cho cá nhân hoặc logo trang web cho một doanh nghiệp.

b. Content Types

Bạn có thể chọn một tiêu đề và thẻ mô tả cho mỗi bài đăng hoặc trang mà bạn viết. Yoast SEO cũng cho phép bạn thiết lập một mẫu tự động để sử dụng.

Trong trường hợp bạn quên thêm chúng theo cách thủ công, các tùy chọn này sẽ cho phép Yoast SEO sử dụng các cài đặt mặc định để tự động điền vào các tùy chọn đó.

Search Appearance - Yoast SEO

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên điều chỉnh SEO Title và để trống trường Meta description. Điều này sẽ cho phép Yoast SEO tự động tạo một mô tả từ một vài dòng đầu tiên của bài viết của bạn.

c. Media

Theo mặc định, WordPress tạo một trang mới cho mỗi hình ảnh hoặc video bạn đính kèm vào bài đăng và trang của bạn.

Các trang đính kèm không có văn bản quan trọng để cung cấp cho công cụ tìm kiếm một bối cảnh. Các trang như vậy được coi là nội dung chất lượng thấp bởi các công cụ tìm kiếm và có tác động tiêu cực tới SEO.

Yoast SEO giúp bạn khắc phục điều đó bằng cách chuyển hướng người dùng đến tệp đính kèm thay vì trang đính kèm. Tùy chọn này được đặt thành Yes, theo mặc định và bạn không cần phải thay đổi.

Media & attachment URLs

d. Taxonomies

Trên tab Taxonomies, bạn có thể cấu hình tiêu đề và meta cho danh mục, thẻ, phân loại tùy chỉnh và trang lưu trữ.

Các biến mặc định sẽ hoạt động cho hầu hết các trang web. Đối với các mô tả, xin vui lòng nhớ rằng Yoast SEO chọn các mô tả từ các danh mục và thẻ của bạn.

Taxonomies setting

e. Archives

Tab Archives cho phép bạn kiểm soát các tùy chọn xuất hiện tìm kiếm cho các trang lưu trữ linh tinh trên trang web của bạn. Điều này bao gồm tác giả, ngày, tìm kiếm và trang 404.

Các tùy chọn mặc định sẽ hoạt động cho hầu hết các trang web. Tuy nhiên, nếu muốn, thì bạn có thể vô hiệu hóa trang lưu trữ của tác giả khỏi các công cụ tìm kiếm.

Archives settings - tối ưu Seo cho wordpress

Các trang lưu trữ của tác giả giống hệt như lưu trữ ngày hoặc các trang blog của bạn. Điều này tạo ra nội dung trùng lặp ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của bạn.

f. Breadcrumbs

Breadcrumbs rất tốt cho liên kết nội bộ vì nó xác định đường dẫn hoặc đường dẫn rõ ràng đến trang bạn đang truy cập. Breadcrumbs cũng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm giúp cho trang web của bạn có thêm lợi thế trong tìm kiếm.

Breadcrumbs - tối ưu Seo cho wordpress

Hãy chắc chắn rằng bạn nhấp vào Enable trong cài đặt Breadcrumbs.

Breadcrumbs settings - tối ưu Seo cho wordpress

Các cài đặt mặc định sẽ hoạt động đối với hầu hết các trang web, nếu bạn muốn các tính năng Breadcrumb mạnh mẽ hơn, bạn có thể tìm hiểu thêm plugin Breadcrumb NavXT

g. RSS

RSS Feeds thường được người khác sử dụng để sao chép nội dung từ trang web của bạn. Yoast SEO cho phép bạn thêm một liên kết ngược tới trang web của bạn cho mỗi bài đăng trong nguồn cấp RSS Feeds của bạn.

RSS feed settings - tối ưu Seo cho wordpress

Bằng cách này, bạn sẽ nhận được các liên kết ngược từ các trang web sao chép bài viết của bạn và Google sẽ biết rằng bạn là nguồn ban đầu.

Có các tùy chọn để thêm liên kết tác giả, Liên kết bài đăng, liên kết blog và mô tả blog. Vì vậy, hãy sáng tạo và tùy chỉnh chúng phù hợp. Điều này cũng có thể được sử dụng để thêm quảng cáo vào nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn.

Bước 4. Search Console

Phần Search Console trong plugin Yoast SEO, cho phép bạn kết nối trang web WordPress của mình với Google Search Console (Trước đây là công cụ quản trị trang web).

Bạn cũng có thể kết nối WordPress với Search Console và cho phép Yoast SEO tìm nạp và hiển thị dữ liệu trong bảng điều khiển tìm kiếm của bạn.

Chỉ cần truy cập SEO »Search Console và nhấp vào nút‘ Get Google Authorization Code Code.

Get Google Authorization Code Code - tối ưu Seo cho wordpress

Bạn sẽ được chuyển hướng đến Google Search Console nơi bạn sẽ được yêu cầu cấp phép. Sau đó, bạn cần sao chép và dán mã Ủy quyền vào trong cài đặt plugin.

Google Authorization Code - tối ưu Seo cho wordpress

Bước 5. Social

Như chúng tôi đã nói trước đó, Yoast SEO là một plugins được tích hợp nhiều tính năng để cung cấp tối ưu hóa toàn diện.

Một tính năng tuyệt vời của plugin là nó tích hợp trang web của bạn với các nền tảng xã hội Facebook, Twitter …..

Nhấp vào Social trong menu SEO sẽ đưa bạn đến trang thiết lập các nền tảng này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cấu hình từng mục.

a. Accounts

Tab đầu tiên để thêm các tài khoản xã hội của bạn. Điều này cho phép Yoast SEO nói với Google về hồ sơ mạng xã hội của bạn. Bạn chỉ cần thêm URL và tên người dùng Twitter cho các mạng xã hội mà bạn sử dụng.

Social - Yoast SEO - tối ưu Seo cho wordpress

b. Facebook

Bạn cần đảm bảo rằng tùy chọn Open Graph meta data thị mở được bật trong tab Facebook. Nó cho phép Yoast SEO thêm Open Graph meta data của Facebook vào phần giới thiệu của trang web.

Add Open Graph meta data

Điều này sẽ giúp Facebook chọn đúng hình thu nhỏ và thông tin trang khi một bài đăng từ trang web của bạn được chia sẻ trên Facebook.

Tiếp theo, bạn cần cung cấp ID ứng dụng Facebook nếu bạn có

Bên dưới đó, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn cung cấp hình thu nhỏ cho trang chủ của bạn với tiêu đề và mô tả. Hình ảnh và mô tả này sẽ được sử dụng khi ai đó chia sẻ trang chủ của trang web trên Facebook.

Frontpage settings

Ngoài ra, bạn có thể cung cấp một URL hình ảnh thu nhỏ mặc định. Hình ảnh này sẽ được sử dụng cho tất cả các bài viết không có hình thu nhỏ hoặc bất kỳ hình ảnh nào khác.

c. Twitter

Đối với Twitter, bạn có thể thêm thẻ Twitter vào phần đầu trang của bạn.

Bạn cũng có thể chọn loại thẻ để sử dụng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng summary with large image.

Twitter settings

d. Pinterest

Pinterest sử dụng dữ liệu Open Graph meta giống như Facebook. Cần đảm bảo rằng bạn đã bật Open Graph meta trong phần cài đặt Facebook.

Sau đó, bạn chỉ cần nhập mã xác minh trang web do Pinterest cung cấp. Chỉ cần truy cập cài đặt tài khoản Pinterest của bạn để thêm và xác minh trang web của bạn. Bạn sẽ được cung cấp một thẻ meta để bạn nhập vào đây.

Pinterest settings

Bước 6:  Tools

Yoast SEO đi kèm với một số công cụ tích hợp cho phép bạn thực hiện một số tác vụ nâng cao. Hầu hết người mới bắt đầu có thể không cần sử dụng các công cụ này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn từng công cụ và tác dụng của nó.

Tools - Yoast SEO

a. Import and Export

Nếu trước đây bạn đã sử dụng một plugin SEO khác hoặc một giao diện có chức năng SEO tích hợp, thì bạn có thể sử dụng công cụ này để nhập dữ liệu SEO.

Screenshot_229

Bạn cũng có thể sử dụng nó để nhập và xuất các cài đặt Yoast SEO plugin và sử dụng chúng trên một trang web WordPress khác.

b. File editor

Khi trang web WordPress của bạn phát triển, bạn có thể thường xuyên bắt gặp các hướng dẫn yêu cầu bạn thêm một số mã vào tệp robots.txt

Đây là tệp cấu hình và có tác động rất lớn đến trang web SEO của bạn. Yoast SEO cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa cả hai tệp trực tiếp từ khu vực quản trị WordPress.

robots.txt - tối ưu Seo cho wordpress

c. Bulk editor

Công cụ chỉnh sửa hàng loạt trong Yoast SEO cho phép bạn nhanh chóng thêm tiêu đề và mô tả SEO cho tất cả các bài viết và trang blog của bạn.

Trong tab itle, bạn sẽ tìm thấy một trường trống để thêm tiêu đề SEO mới cho bài đăng trên blog đó. Sau đó nhấp vào Save để lưu các thay đổi của bạn.

Bulk editor - tối ưu Seo cho wordpress

Để thêm mô tả, bạn sẽ cần chuyển sang tab mô tả.

New Yoast Meta Description - tối ưu Seo cho wordpress

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn cài đặt và thiết lập plugin Yoast SEO. Nếu bạn thích bài viết này, hoặc có bất kỳ ý kiến đóng góp gì bạn có thể để lại bình luận ở bên dưới. Ngoài ra bạn có thể xem thêm phần 2 tại link bên dưới:

 • Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Yoast Seo tối ưu Seo cho wordpress – Phần 2

Theo wpbeginner

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻWordpress

Hướng dẫn từng bước để tối ưu hóa seo cho Woocommerce

2019-10-1 17:01:29

Góc chia sẻ

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Yoast Seo tối ưu Seo cho wordpress - Phần 2

2019-10-8 13:08:53

2 trả lời ATác giả MQuản lý
 1. Hi. Em chào ad. Ad cho em hỏi với ạ. ở cài đặt loại nội dung này em nên chọn là: search results page hay để mạc định hơn ạ

  • Bạn upload ảnh lên một trang thứ ba rồi gửi link ảnh giúp mình nhé

Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối