Hướng dẫn sử dụng Email Marketing MailChimp

Email Marketing MailChimp là một nền tảng tự động hóa tiếp thị giúp bạn chia sẻ email  và chiến dịch quảng cáo tới khách hàng. Phương pháp marketing của MailChimp tập trung vào quản lý danh sách khách hàng thực tiễn và các chiến dịch được phân tích dữ liệu kỹ càng kết hợp thiết kế đẹp mắt. Có thể đây sẽ là một công cụ hữu ích giúp bạn trở thành một nhà Marketing chuyên nghiệp. 

Trong bài viết này , chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng Email Marketing MailChimp thật dễ dàng, chuyên nghiệp.

Tại sao nên lựa chọn Email Marketing MailChimp ?

MailChimp chỉ là một trong rất nhiều giải pháp ngoài kia. Vậy tại sao bạn nên lựa chọn dịch vụ này?

 • Như đã đề cập, MailChimp miễn phí cho tối đa 2000 người đăng ký trong danh sách email của bạn và 12.000 email hàng tháng
 • Dịch vụ được tin cậy bởi hơn 7 triệu người dùng
 • Nó tích hợp rất tốt với WordPress, như bạn có thể đọc ở đây
 • MailChimp rất dễ sử dụng và cho phép bạn tạo các mẫu email HTML mà không cần bất kỳ mã hóa nào
 • Nó cung cấp trải nghiệm người dùng cao cấp

Hướng dẫn sử dụng Email Marketing MailChimp

Bước đầu tiên, bạn sẽ cần phải thiết lập một tài khoản MailChimp miễn phí. Để làm điều đó, bạn chỉ cần truy cập trang web MailChimp và nhấp Sign Up Free ở góc trên bên phải. Nhập địa chỉ email, tên người dùng và mật khẩu và nhấp vào Get Started .

Sau khi nhấp vào liên kết trong email xác nhận của bạn, bạn cần phải nhập một số thông tin cá nhân (không yêu cầu thẻ tín dụng nên đừng lo lắng). Sau khi hoàn thành, bạn sẽ tự động chuyển hướng đến menu chính.

1. Tìm hiểu trang tổng quan

Bảng điều khiển MailChimp là trái tim và linh hồn của tài khoản MailChimp của bạn. Nhưng  bạn là một người dùng WordPress, vậy có gì mới mẻ ?

 • Create and Send Campaign:  Đây là nơi bạn tạo và gửi bản kế hoạch của mình.
 • Create a List: Tạo danh sách khách hàng được lưu trữ tại đây.
 • Start Building Your Audience :  Đây là nơi bạn tạo biểu mẫu nơi mọi người có thể đăng ký vào (các) danh sách của bạn trên web.
 • Invite Your Colleagues:  Bạn có thể mở rộng thêm nhiều phạm vi người dùng bằng cách mời họ sử dụng. Điều này sẽ vô cùng hữu ích.

2. Tạo danh sách email đầu tiên của bạn

 1. Nhấp vào “Create A List”
 2. Nhập thông tin cần thiết
  • List Name:  Hãy đặt 1 cái tên thật ý nghĩa vì nó sẽ hiển thị với người dùng của bạn.
  • “From” Email:  Địa chỉ được nhập ở đây sẽ hiển thị trong hộp thư đến của người nhận làm người gửi. Hãy sử dụng một cái gì đó chuyên nghiệp như “info@yourwebsite.com” chứ không phải là một tài khoản Gmail.
  • “From” Name:  Nó sẽ xuất hiện trên hộp thư đến vì vậy hãy đặt theo tên của bạn.
  • Reminder How They Got on Your List:  Mọi người đều quên. Trước khi họ báo cáo bạn là spam, hãy cho họ biết cách họ đăng ký dịch vụ của bạn.
  • Your Information: Thông tin của bạn sẽ hiển thị ở cuối mỗi email và là để phân biệt spam và hợp pháp hóa email của bạn, vì vậy hãy đảm bảo thông tin của bạn là chính xác.
  • Notifications: Ở đây bạn có thể chọn cách MailChimp sẽ cho bạn biết về hoạt động của danh sách của bạn. Ngoài việc phân tích chi tiết hãy lựa chọn những gì bạn cảm thấy cần thiết.
 3. Lưu lại

Bây giờ nếu bạn có một danh sách trống, sẵn sàng để được lấp đầy. Nếu bạn đã có một danh sách thuê bao trong một dịch vụ khác, bạn có thể nhập nó vào MailChimp.

Nhấp vào Import subscribers ở cuối hoặc Add subscribers > Import subscribers  . Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số cách để thêm địa chỉ liên hệ hiện có.

3. Tạo biểu mẫu đăng ký

Biểu mẫu đăng ký xuất hiện trên trang web của bạn và cho phép mọi người đăng ký nhận bản tin của bạn. Bạn có thể đến đó thông qua Lists và sau đó sử dụng menu thả xuống ở bên phải và chọn Signup forms.

Khi bạn vào menu, bạn sẽ phải đối mặt với một số mục:

 • General forms – Biểu mẫu chung
 • Embedded forms – Biểu mẫu được nhúng
 • Subscriber popup – Cửa sổ bật lên của người đăng ký
 • Form integrations – Tích hợp biểu mẫu

Để bắt đầu, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hai biểu mẫu đầu tiên:

Tùy chỉnh biểu mẫu

Trong Biểu mẫu chung, bạn có thể xác định giao diện của biểu mẫu cũng như email để chọn tham gia, hủy đăng ký và cập nhật hồ sơ. Đây sẽ là điểm dừng đầu tiên của chúng tôi, vì vậy hãy nhấp vào Select ở bên phải.

Ở đầu trang, bạn tìm thấy trình đơn thả xuống. Nó chứa tất cả các biểu mẫu và email mà người đăng ký của bạn sẽ phải đối mặt. Bạn có thể tùy chỉnh chúng thông qua các tab ở đầu trường.

 • Build it:  Tại đây bạn có thể thêm và xóa các trường vào biểu mẫu đăng ký của bạn. Kéo và thả các nút radio, menu thả xuống, các trường hình ảnh và hơn thế nữa vào biểu mẫu của bạn. Nhấp vào từng yếu tố để tùy chỉnh cài đặt của nó: thay đổi văn bản, chuyển đổi chế độ hiển thị, thêm văn bản trợ giúp, v.v. Bạn cũng có thể xóa các phần tử bằng cách kích hoạt chúng và sau đó nhấp vào nút trừ.
 • Design it:  Menu này điều khiển kiểu dáng của biểu mẫu. Nó cho phép bạn điều chỉnh màu sắc, kích thước phông chữ và mọi thứ khác. Lưu ý rằng các thay đổi được thực hiện phổ biến chứ không phải trên cơ sở mỗi trang. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thay đổi một cái gì đó về hình thức bình thường, nó sẽ dịch sang các email là tốt.
 • Translate it:  Trong trường hợp bạn đang sử dụng MailChimp trong ngôn ngữ khác, bạn có thể điều chỉnh các thông điệp biểu mẫu tại đây. Theo mặc định, MailChimp đi kèm với các bản dịch bằng nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên, bạn có thể tự điều chỉnh bằng ngôn ngữ của riêng bạn cũng như tiếng Anh.

Ngoài việc tạo kiểu cho biểu mẫu, bạn cũng có thể cho phép người đăng ký chọn định dạng email (HTML hoặc văn bản thuần túy) và liệu bạn có muốn bảo vệ biểu mẫu của mình khỏi chương trình spam qua reCAPTCHA hay không.

Để bắt đầu, các cài đặt chuẩn phải đủ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bạn có thể đi hoàn toàn sáng tạo và làm cho mọi thứ nhìn chính xác theo cách bạn muốn.

Ghi chú nhanh về các thẻ kết hợp:

Nếu bạn bao gồm các trường cho họ và tên trong biểu mẫu đăng ký của mình, sau đó bạn có thể sử dụng dữ liệu được thu thập tại đây để cá nhân hóa email của mình. Điều này được thực hiện thông qua một thứ đó gọi là thẻ hợp nhất – merge tags .

Các thẻ kết hợp là các trình giữ chỗ bên trong các email của bạn để lấy thông tin về người đăng ký của bạn được lưu trữ trong MailChimp. Ví dụ: bằng cách bắt đầu email của bạn với “Hey * | FNAME | *”, mọi người nhận đều được chào đón bằng tên của họ, nếu tên được lưu bằng địa chỉ email của họ bên trong tài khoản của bạn.

Để tận dụng lợi thế của tính năng này, bạn nên thu thập thông tin cần thiết từ khi di chuyển, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó. Có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các thẻ hợp nhất cho MailChimp tại đây .

Thêm biểu mẫu vào trang web của bạn

Bắt mẫu đăng ký MailChimp vào trang WordPress của bạn có thể được thực hiện theo nhiều cách:

 1. Qua Plugin:  Theo tôi, đây là cách dễ nhất. Cài đặt plugin MailChimp cho WordPress , nhập khóa API MailChimp và làm theo hướng dẫn từng bước dễ dàng. Kiến thức làm việc của CSS có thể không phải là ý tưởng tồi tệ nhất cho phương pháp này.
 2. Thủ công:  Trong phần phụ trợ MailChimp trong Biểu mẫu đăng ký> Biểu mẫu đã nhúng,bạn cũng có thể tạo HTML để dán bất kỳ đâu trong trang web WordPress của mình.
 3. Khác:  Các giải pháp bổ sung cho tích hợp MailChimp tồn tại, chẳng hạn như WP Popup Plugin hoặc SumoMe .

4. Thiết lập mẫu email

Giờ đây, chúng tôi đã sẵn sàng thu thập người đăng ký, chúng tôi sẽ sẵn sàng gửi một thứ gì đó cho họ. Bước một trong số đó là tạo một mẫu HTML cho các chiến dịch email của chúng tôi. Điều này sẽ đảm bảo nội dung email của chúng tôi trông đẹp mắt và được đánh bóng khi nội dung đó đến trong hộp thư đến của người đăng ký của chúng tôi.

Theo tôi, một trong những thế mạnh lớn nhất của MailChimp là họ dễ dàng thực hiện bước này như thế nào. Trình chỉnh sửa kéo và thả cho phép bạn tạo các mẫu HTML hoàn toàn tùy chỉnh và sẵn sàng cho thiết bị di động mà không mất thời gian.

Tìm mục menu Mẫu ở đầu trang tổng quan. Khi đã ở đó, hãy nhấp vào nút có nội dung Tạo Mẫu.

Từ đây bạn có ba lựa chọn khác nhau:

 • Cơ bản:  Sử dụng trình chỉnh sửa để tạo mẫu từ đầu. Đây là phương pháp ưa thích của tôi vì nó rất dễ sử dụng và cho phép bạn kiểm soát mọi khía cạnh của email của bạn sẽ trông như thế nào.
 • Chủ đề:  Đối với sự vội vàng, MailChimp cũng cung cấp một số mẫu email ngoài đời. Chúng được sắp xếp theo chủ đề, từ thương mại điện tử, sinh nhật, đến thể dục và hơn thế nữa; và chúng có hai loại: kéo và thả và cổ điển . Cái cũ cho phép tùy biến nhiều hơn, trong khi cái sau chỉ cho phép bạn thay đổi màu sắc và nội dung.
 • Mã của riêng bạn:  Nếu bạn đã có mẫu cho bản tin của mình, bạn có thể dán mã tùy chỉnh của mình tại đây hoặc nhập mã từ HTML hoặc dưới dạng tệp zip. Lưu ý rằng để sử dụng mẫu tùy chỉnh của bạn với MailChimp, bạn cần đảm bảo nó tuân thủ ngôn ngữ mẫu MailChimp .

Với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ giả sử bạn muốn tạo mẫu email của riêng mình.

Tạo mẫu

Chọn bố cục cơ bản của bạn: chẳng hạn như một, hai hoặc ba cột (hoặc kết hợp), thanh bên trái hoặc bên phải, nguồn cấp dữ liệu RSS tích hợp và hơn thế nữa. Chọn một cách khôn ngoan, vì bạn sẽ không thể thay đổi điều này sau.

Điều này sẽ đưa bạn đến trình soạn thảo mẫu, trái tim của việc tạo mẫu.
Ở phía bên trái là bản xem trước mẫu của bạn và ở bên phải các khối nội dung bạn có thể thêm và các tùy chọn thiết kế khác. Để thêm văn bản, hình ảnh và nhóm hình ảnh, cũng như ngăn chia và các yếu tố khác vào mẫu của bạn, chỉ cần kéo và thả chúng vào vị trí.

Khi đã ở trong mẫu của mình, bạn có thể di chuột qua từng khối để chỉnh sửa, sao chép hoặc xóa chúng. Tải lên hình ảnh, chỉnh sửa và định dạng văn bản, tạo cột và hơn thế nữa. Tất cả mọi thứ là khá tự giải thích và bạn sẽ có thể tìm thấy cách của bạn xung quanh một cách nhanh chóng.

Nếu bạn cần thay đổi nhiều cài đặt chung cho mẫu của mình, hãy ngừng chỉnh sửa khối Content (nhấn Save & Close ) và chọn cột Design ở góc trên bên phải.

Điều này cho phép bạn chọn kiểu dáng cho các yếu tố khác nhau của mẫu của bạn, chẳng hạn như toàn bộ trang, đầu trang, chân trang và nhiều thứ khác. Bạn có thể điều chỉnh nền, màu văn bản, phông chữ, chiều cao dòng, căn chỉnh văn bản và hơn thế nữa. Những người thành thạo CSS sẽ cảm thấy như ở nhà.

Ngoài ra còn có một tùy chọn cho Mobile Styles . Điều này cho phép bạn tùy chỉnh thêm mẫu của mình để hiển thị trên thiết bị di động. Điều này có nghĩa là, ví dụ: bạn có thể quyết định kích thước phông chữ nhỏ hơn trên điện thoại và máy tính bảng.

Khi bạn đã hài lòng với những thay đổi của mình hoặc nếu bạn muốn có ấn tượng tốt hơn về công việc của mình, bạn có thể nhập chế độ xem trước bằng cách sử dụng menu Xem trước và thử nghiệm ở góc trên bên phải. Điều này sẽ cho bạn thấy những gì email của bạn sẽ trông giống như trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Để có trải nghiệm tốt hơn về những gì người đăng ký của bạn sẽ thấy, bạn có thể gửi cho mình một email kiểm tra. Khi bạn đã hài lòng, Lưu và Thoát mẫu của bạn bằng nút dưới cùng bên phải.

5. Tạo kế hoạch đầu tiên của bạn

Đừng lo lắng nếu kế hoạch email đầu tiên của bạn chỉ là đi ra ngoài với mẹ của bạn và một số người bạn đã đăng ký danh sách của bạn. Đây là một thử nghiệm chạy để tìm hiểu những gì mong đợi trong tương lai.

Từ trang tổng quan chính hoặc từ menu Campaign , hãy nhấp vào để bắt đầu. Điều hướng bạn đến một menu con nơi bạn có thể chọn loại kế hoạch email của mình:

 • Regular Campaign:  Gửi email HTML thông thường với phiên bản thuần văn bản đính kèm (vì lý do chống spam) cho người đăng ký của bạn.
 • Plain-Text Campaign  Email chỉ văn bản đơn giản không có hình ảnh hoặc kiểu dáng.
 •  A/B Split Campaign:  Thử nghiệm các dòng chủ đề khác nhau, tên người gửi, thời gian và thậm chí cả nội dung với một số phiên bản chiến dịch của bạn.
 • RSS-Driven Campaign:  Gửi nội dung từ chính bạn hoặc bất kỳ nguồn cấp dữ liệu RSS nào khác đến danh sách người đăng ký.

Trong bước tiếp theo này, bạn sẽ chọn danh sách bạn muốn gửi email đến. Bạn có thể bao gồm toàn bộ danh sách hoặc phân đoạn mà bạn đã thiết lập trước hoặc sẽ làm ngay bây giờ.

Tiếp theo là màn hình thiết lập.

Ở đây chúng ta cần phải điền vào các thông tin sau:

 • Name Your Campaign – Tên chiến dịch:  Đây là những gì chiến dịch của bạn sẽ được lưu dưới. Đừng nhầm lẫn nó với dòng chủ đề. Nó cũng sẽ không được hiển thị cho người đăng ký của bạn để chọn điều gì đó có ý nghĩa với bạn.
 • Email subject – Chủ đề email:  Tại đây, bạn nên nhập tiêu đề email mà người đăng ký của bạn sẽ thấy trong hộp thư đến của họ. Cố gắng làm cho nó không phải là spam và có liên quan.
 • Tên và địa chỉ mail :  Chúng tôi đã cấu hình nó trước đó. Tuy nhiên, bạn có thể sửa đổi cả hai ở đây, điều này sẽ có ý nghĩa nếu bạn đang chạy một chiến dịch chia tách A / B.
 • Personalize the “To” – Cá nhân hóa trường “to”:  Nếu bạn đang thu thập tên và họ trong các biểu mẫu đăng ký của mình, bạn có thể sử dụng thẻ hợp nhất để gửi email đến người nhận thay vì địa chỉ email của họ.
 • Tracking:  Điều này cho phép bạn đặt các tùy chọn theo dõi khác nhau cho chiến dịch của mình. Bên cạnh việc theo dõi mở và nhấp chuột, bạn cũng có thể kết nối chiến dịch với các phân tích của bên thứ ba như Google hoặc eCommerce360. Điều này rất hữu ích để kiểm tra xem các chiến dịch email khác nhau của bạn hoạt động như thế nào.
 • Social Media – Truyền thông xã hội:  Tùy chọn, bạn có thể yêu cầu MailChimp tự động đăng chiến dịch của bạn lên Twitter và / hoặc Facebook sau khi gửi. Tôi chưa bao giờ sử dụng cái này.
 • Tùy chọn khác:  Bạn chắc chắn nên rời khỏi chiến dịch Authenticate được kiểm tra!

Sẳn sàng? Được rồi, đã đến lúc nhấp vào Next và chuyển sang các mẫu.

Chọn mẫu của bạn

Trong bước tiếp theo này, bạn sẽ chọn thiết kế chiến dịch email của mình. Nếu bạn chưa đặt cùng một mẫu, bây giờ là lúc để làm như vậy. Vì chúng tôi đã thiết kế mẫu của chúng tôi trước đó, chúng tôi chọn Saved Templates và sau đó chọn nó từ danh sách.

Điều chỉnh nội dung và thiết kế

Chúng ta gần xong rồi! Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn cho đến nay, điều duy nhất còn lại trong bước này nên là đưa nội dung của bạn vào email.

Điều này không khác nhiều so với việc tạo một bài đăng trên blog. Bạn có thể viết tiêu đề và tiêu đề phụ, định dạng văn bản của bạn và thêm liên kết và hình ảnh cho đến khi bạn hài lòng. Đừng quên xem trước!

Tất nhiên, bạn cũng có thể thêm và xóa các khối nội dung nếu nó có ý nghĩa đối với chiến dịch hiện tại của bạn. Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với mẫu của mình mà bạn muốn là vĩnh viễn, hãy sử dụng Save as Template ở trên cùng.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào nút Next ở dưới cùng bên phải.

Xác nhận và gửi

Bây giờ bạn được đưa đến trang xác nhận cung cấp cho bạn tổng quan về chiến dịch của bạn. Bạn có thể xem lại người nhận email, dòng chủ đề, địa chỉ trả lời và mọi thứ khác. MailChimp cũng sẽ cảnh báo bạn nếu có bất cứ điều gì sai trái từ phía họ.

Khi tất cả mọi thứ là theo ý thích của bạn, tất cả những gì còn lại để làm là nhấn Send và sau đó Send Now để đưa email của bạn ra thế giới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lên lịch cho bất kỳ thời điểm nào trong tương lai. Dù bằng cách nào, công việc tốt! Bây giờ bạn có thể chính thức gọi cho mình một nhà tiếp thị email.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn có thể tự mình sử dụng Email Marketing MailChimp và trở thành nhà marketing xuất sắc.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Digital Marketing

Cách tốt nhất để cải thiện blog của bạn ngay bây giờ!

2018-7-25 13:04:39

Góc chia sẻ

Email Marketing là gì ? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng nó ?

2018-7-29 13:31:43

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối