Multi Cloud là gì? Điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud là gì?

Có nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Hybrid Cloud và Multi Cloud bởi vì trong thực tế chúng được sử dụng ở những tình huống khác nhau. Ở bài viết trước HOSTVN đã cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về Hybrid Cloud rồi, vậy trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích khái niệm Multi Cloud và điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud là gì nhé.

Multi Cloud là gì? Điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud là gì?

Multi Cloud là gì? Điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud là gì?

1. Multi Cloud là gì?

Multi cloud được hiểu đơn giản là một hệ thống đồng thời sử dụng đa nền tảng công nghệ và nhiều nhà cung cấp điện toán đám mây khác nhau, bao gồm cả private cloud cho đến public cloud. Multi cloud cho phép bạn kết hợp và tận dụng điểm mạnh của các dịch vụ điện toán đám mây khác nhau để tạo ra sự pha trộn hoàn hảo cho bài toán hạ tầng doanh nghiệp của bạn. Bài toán này được phát triển chủ yếu để tránh sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp cloud duy nhất và để đáp ứng các điều kiện phức tạp với những yêu cầu khác nhau của các ứng dụng ngày nay.

 

Multi Cloud là gì?

Multi Cloud là gì?

2. Tại sao nên sử dụng Multi Cloud?

a) Để đáp ứng được khối lượng công việc của bạn trong môi trường thích hợp nhất.

Thật hiếm khi tìm thấy một nền tảng công nghệ từ một nhà cung cấp điện toán đám mây đáp ứng được tất cả các nhu cầu của bạn. Đó là lý do tại sao rất nhiều tổ chức doanh nghiệp đã bắt chuyển dịch sang mô hình Multi cloud bởi vì nó cho phép bạn chọn các nhà cung cấp phù hợp nhất với các dịch vụ, ứng dụng và khối lượng công việc cụ thể của bạn trên cơ sở từng trường hợp hoặc dựa theo thế mạnh công nghệ, chi phí của nhà cung cấp mang lại. 

b) Để cải thiện thời gian hoạt động liên tục của hạ tầng CNTT

Việc sử dụng đồng thời nhiều nhà cung cấp cloud khác nhau sẽ làm giảm nguy cơ ngừng hoạt động toàn bộ hệ thống và đảm bảo doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục duy trì công việc kinh doanh kể cả khi có sự cố xảy ra. Nếu như bạn duy trì mọi thứ trên một đơn vị cloud duy nhất và không có hệ thống dự phòng thì đây đúng là một thảm họa mà bạn sẽ không muốn gặp phải.

c) Để tránh trường hợp rủi ro như vendor lock-in

Cuối cùng, điện toán đám mây chỉ thực sự linh hoạt nếu bạn có quyền kiểm soát dữ liệu và khối lượng công việc của mình. Trường hợp khi bạn chuyển một khối lượng công việc sang nhà cung cấp đám mây khác và khám phá ra rằng có rất nhiều rào cản được dựng lên nhằm gây ra những rủi ro và khó khăn mà doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu khi chuyển dữ liệu đi nơi khác.

d) Để tối đa hóa ngân sách đầu tư của doanh nghiệp

Chiến lược sử dụng đa nền tảng đám mây cho phép bạn đàm phán và so sánh giá cả cũng như đánh giá chất lượng dịch vụ của nhiều nhà cung cấp vì vậy bạn thực sự đang nhận được khoản tiết kiệm chi phí đáng kể.

3. Điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud?

Multi Cloud và Hybrid Cloud có liên quan chặt chẽ với nhau, nhưng chúng không giống nhau. Multi Cloud là sự kết hợp của nhiều nền tảng Cloud lại với nhau trong khi Hybrid Cloud là sự kết hợp giữa cơ sở hạ tầng On-premises của doanh nghiệp với các nền tảng Cloud khác.

Điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud?

Điểm khác biệt giữa Multi Cloud và Hybrid Cloud?

a) Hybrid Cloud

Một Hybrid Cloud luôn kết hợp các private và public clouds, chẳng hạn như private cloud OpenStack và AWS, trong khi đó, một Multi-Cloud luôn liên quan đến hai hoặc nhiều public clouds, chẳng hạn như Azure, AWS và Google. Vì vậy, có những trường hợp có thể xảy ra khi một doanh nghiệp đang sử dụng kết hợp Google Cloud và Amazon AWS cloud hoặc bất kỳ public cloud nào khác (do đó là môi trường Multi-Cloud). Nhưng vì không có Private Cloud hoặc cơ sở hạ tầng legacy liên quan, do đó đây sẽ không được tính là cơ sở hạ tầng Hybrid Cloud.

Trong một Hybrid Cloud, doanh nghiệp của bạn sẽ cần các công cụ và phương pháp bảo mật có thể hoạt động đồng thời trên các Public CloudPrivate Cloud khác nhau. Trong một Multi Cloud, bạn sẽ yêu cầu các phương pháp và công cụ bảo mật có thể hoạt động trên nhiều Public Clouds.

Trong một Hybrid Cloud, quản trị viên của bạn được yêu cầu tập trung vào các công cụ native cho các tác vụ hoạt động. Và mỗi nhà cung cấp dịch vụ cloud đều có bộ công cụ native riêng cho các tác vụ vận hành chính như giám sát việc sử dụng cloud, quản lý chi phí và phân tích hiệu suất. Vì vậy, các Hybrid Clouds thường không yêu cầu bất kỳ công cụ quản lý hoạt động nào của bên thứ ba.

b) Multi Cloud

Ngược lại, trong Multi Cloud, quản trị viên của bạn được yêu cầu tìm hiểu các công cụ có thể hoạt động trên tất cả các public clouds và dịch các chức năng hoạt động sang các chức năng native cơ bản của public cloud. Vì vậy, cần nhấn mạnh nhiều hơn vào việc có một công cụ duy nhất có thể hoạt động trên vài ba nhà cung cấp cloud. Nhìn chung, trong một thế giới Multi-Cloud, quản trị viên của bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn trong việc quản lý các cấp dịch vụ, giám sát kết nối trên các trang web khác nhau và điều hướng qua các bộ công cụ khác nhau có sẵn.

Với Hybrid Cloud, bạn có thể tùy chọn để giữ dữ liệu quan trọng bên trong cơ sở hạ tầng do bạn kiểm soát, nhưng trong trường hợp Multi Cloud, dữ liệu phải nằm trên các public clouds. Đối với bất kỳ tổ chức nào tham gia vào các giao dịch tài chính, hồ sơ y tế hoặc dữ liệu nhạy cảm khác mà có ràng buộc tuân theo một số chính sách (PCI DSS hoặc HIPAA), thì việc có một nhà cung cấp duy nhất sẽ được coi là một lợi thế bổ sung để giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự tuân thủ.

Hybrid Cloud và Multi Cloud có thể có các thuộc tính tương tự, nhưng ở cấp độ hoạt động, có một số khác biệt. Các Hybrid Clouds yêu cầu tập trung nhiều hơn vào các công cụ hoạt động native trong khi Multi Cloud yêu cầu tập trung và đầu tư vào các công cụ của bên thứ ba. Trong môi trường Multi Cloud, cả nhà cung cấp cloud và doanh nghiệp của bạn đều chia sẻ trách nhiệm bảo mật dữ liệu, trong khi trong một Hybrid Cloud, bạn có nhiều trách nhiệm cũng như kiểm soát hơn dữ liệu và bảo mật của nó. 

Mỗi cloud đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, chi phí cũng khác nhau. Hãy cân nhắc thật kỹ để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình nhé! 

>> Xem thêm: Cloud Computing là gì? Những khái niệm tổng quan về Cloud Computing 2022

Mọi thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp vui lòng để lại dưới phần bình luận. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong video tiếp theo!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Bảo mậtGóc chia sẻ

"Dirty Pipe" - Lỗ hổng bảo mật mới đang đe dọa tất cả distro Linux

2022-3-14 11:33:42

Cloud ComputingGóc chia sẻ

8 bước để xây dựng và triển khai một hệ thống private cloud hoàn chỉnh

2022-3-21 11:04:59

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối