Public Cloud là gì? Những khái niệm căn bản về Public Cloud?

Ngày nay điện toán đám mây tham gia vào hầu như tất cả mọi hoạt động trên internet. Các hoạt động của người dùng internet hiện nay phần lớn được diễn ra trên các đám mây công cộng – hay còn được gọi là Public Cloud. Vậy Public Cloud là gì? Ứng dụng của nó trong thực thế như thế nào? Hãy cùng Hostvn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Public Cloud là gì? Những khái niệm căn bản về Public Cloud

Public Cloud là gì? Những khái niệm căn bản về Public Cloud

1. Public Cloud là gì?

Public Cloud hay còn gọi là (đám mây công cộng) đây là một loại hình dịch vụ cho thuê hạ tầng máy chủ điện toán & lưu trữ dữ liệu phục vụ đối tượng như tổ chức, doanh nghiệp muốn đưa thông tin của mình lên internet. Có rất nhiều loại tài nguyên khác nhau được xây dựng thông qua hình thức dịch vụ đám mây công cộng ví dụ như dịch vụ lưu trữ, ứng dụng phần mềm hoặc và máy chủ ảo phục vụ việc tính toán. 

Public Cloud không giới hạn đối tượng sử dụng, đó có thể là bất cứ ai từ cá nhân cho đến doanh nghiệp. Các dịch vụ public cloud cho phép linh hoạt hình thức trả tiền theo từng tháng hoặc sử dụng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu.

Thực tế, sẽ không quá khó để bạn hiểu được khái niệm Public Cloud là gì. Hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là một hình thức sử dụng công nghệ Cloud Computing để chia nhỏ tài nguyên của một hệ thống máy chủ lớn thành nhiều máy ảo (VM), Storage để phục vụ cho số đông với mức giá hợp lý hơn thay vì phải đầu tư các hệ thống máy chủ vật lý tốn kém.

2. Ứng dụng thực tế của Public Cloud?

Ứng dụng thực tế của Public Cloud

Ứng dụng thực tế của Public Cloud

Hiểu được mục đích của Public Cloud ra đời để làm gì sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được xu hướng triển khai các giải pháp công nghệ trong tương lai. Các loại hình dịch vụ Public Cloud có thể được cấu trúc khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm được cung cấp. Dưới đây là ba mô hình phổ biến nhất của Public Cloud trên thị trường hiện nay được ứng dụng vào thực tế:

SaaS

SaaS là một mô hình trong đó nhà cung cấp phân phối phần mềm được lưu trữ trên đám mây. Người dùng truy cập ứng dụng qua Internet. Mô hình này loại bỏ nhu cầu người dùng cá nhân phải cài đặt phần mềm trên máy cá nhân của họ. Điều này làm giảm nhu cầu phần cứng của tổ chức và cắt giảm chi phí hỗ trợ và bảo trì.

PaaS

PaaS là một mô hình điện toán cho phép một tổ chức phát triển phần mềm mà không cần duy trì cơ sở hạ tầng bên dưới. Về cơ bản, nhà cung cấp xây dựng và hỗ trợ một môi trường được tối ưu hóa mà nó mang lại cho người dùng thông qua kết nối băng thông rộng.

IaaS

IaaS là một mô hình trong đó một tổ chức cung cấp toàn bộ hạ tầng dữ liệu của họ cho một nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Nhà cung cấp lưu trữ mọi thứ từ máy chủ lưu trữ đến phần cứng mạng và duy trì ảo hóa môi trường. IaaS giúp việc sử dụng đám mây đơn giản hơn. Hệ thống thường tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua và bảo trì phần cứng tại doanh nghiệp.

3. Ưu điểm khi sử dụng Public Cloud?

Ưu điểm khi sử dụng Public Cloud

Ưu điểm khi sử dụng Public Cloud

Mở rộng và thay thế dễ dàng

Cung cấp hạ tầng theo nhu cầu riêng của người dùng luôn sẵn sàng trên kho tài nguyên khổng lồ của Public Cloud. Nhờ đó mà các ứng dụng chạy trên public cloud có thể phản ứng tức thì với các biến động, thay đổi nâng cấp nhanh chóng trong quá trình hoạt động.

Mức độ an toàn cao

Số lượng máy chủ và mạng không giới hạn tham gia vào quá trình tạo các public cloud và hệ thống dự phòng N+1 cho phép các đám mây vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi một thành phần vật lý nào đó bị lỗi và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến các thành phần còn lại.

Thanh toán linh hoạt

Dịch vụ Public Cloud là tập hợp tài nguyên từ một hệ thống máy chủ lớn kết hợp lại với nhau, nhờ vậy mà những ai dùng nó đều có thể được hưởng lợi từ 1 cơ cấu quy mô tài nguyên lớn nhất. Với việc vận hành và quản lý tập trung tất cả các tài nguyên cơ bản đều được chia sẻ trên các dịch vụ đám mây giúp người sử dụng có thể dễ dàng tùy chỉnh cấu hình theo nhu cầu thực tế và chỉ phải trả với mức chi phí tối thiểu, ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn hình thức thanh toán linh hoạt hàng tháng hoặc dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu.

Như vậy, Public Cloud là 1 loại hình mang đến những lợi ích về hiệu quả và sự thúc đẩy kinh doanh cho doanh nghiệp không thể bàn cãi. Khi hiểu được 1 cách đầy đủ về khái niệm, cấu trúc và ưu điểm của public cloud thì doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp hợp nhất với nhu cầu của mình.

>> Tham khảo:

Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về Public Cloud và các thông tin quan trọng xoay quanh Public Cloud. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy để lại comment dưới bài post này để HOSTVN giải đáp ngay lập tức nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Cloud ComputingGóc chia sẻ

Hybrid Cloud là gì? Ứng dụng Hybrid Cloud vào trường hợp nào?

2022-2-22 11:17:14

Cloud ComputingGóc chia sẻ

Google Anthos là gì? Điểm vượt trội của Anthos là gì?

2022-2-25 15:50:42

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối