Sự cố đứt cáp quang APG được khôi phục 100% dung lượng đi quốc tế

Gần đây, theo thông tin từ một nhà mạng đã cho biết rằng tuyến cáp quang biển APG đã một lần nữa gặp sự cố tại trạm bờ Chongming/APG/China. Sự cố này đã ảnh hưởng không nhỏ tới tốc độ kết nối Internet đi quốc tế của tất cả các nhà mạng đang khai thác lưu lượng trên tuyến này khiến lưu lượng đã giảm đi 50%.
Tuy nhiên, vào 17h19 ngày 25/05/2018, VNPT đã xác nhận thông tin sự cố đứt cáp quang APG xảy ra tối 23/4 đã được khắc phục, khôi phục hoàn toàn kênh truyền.

đứt cáp quang APG

Sự cốđứt tuyến cáp quang biển quốc tế APG hiện đã được khắc phục xong, khôi phục 100% dung lượng kênh truyền

Ghi nhận từ hệ thống giám sát cho hay, vào lúc 23h50 ngày 23/4/2018, tuyến cáp quang biển đã xảy ra sự cố gây mất 930G dung lượng Internet từ Việt Nam đi quốc tế, với nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố nhánh cáp vào trạm cập bờ Chongming/APG/China của tuyến cáp biển APG.

VNPT khẳng định ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố đã chủ động xây dựng những kế hoạch tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên các hướng cáp biển khác đang hoạt động ổn định nhằm đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế cho khách hàng. Nhà mạng này cũng cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế xử lý. Dự kiến sẽ khắc phục trong khoảng 2-3 tuần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Tuy nhiên, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam có tham gia đầu tư và khai thác tuyến cáp biển APG cho biết, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến cáp biển APG đã được khôi phục vào khoảng 18h ngày 25/4/2018, chỉ sau hơn 1 ngày gặp sự cố.

Thông tin nêu trên đã được đại diện VNPT xác nhận. VNPT cho biết, theo thông tin do đối tác quốc tế cung cấp và dữ liệu từ hệ thống giám sát của VNPT NET, vào lúc 17h10 ngày 25/4/2018 sự cố gây mất 930G dung lượng kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến cáp biển APG đã được khắc phục, khôi phục hoàn toàn kênh truyền.

Đại diện VNPT cũng cho hay “Nguyên nhân của sự cố ngày 23/4 vừa qua trên tuyến cáp biển APG được xác định là do đối tác quốc tế cấu hình nguồn trên tuyến cáp. Qua theo dõi của chúng tôi đến thời điểm hiện tại, chất lượng kết nối trên tuyến APG đã ổn định”.

Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway – APG đã được đưa vào vận hành thử nghiệm từ cuối tháng 10/2016  và vận hành chính thức, phục vụ khách hàng từ khoảng giữa tháng 12/2016 sau 4 năm triển khai đầu tư. Cáp quang APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom và được đánh giá là tuyến cáp sẽ góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố trong vài năm gần đây.

APG (Asia Pacific Gateway) có tổng chiều dài khoảng 10.400 km, đây là tuyến cáp quang biển có lưu lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á với băng thông tối đa lên tới 54 Tbps được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo thống kê, tính từ khi được đưa vào sử dụng chính thức (tháng 12/2016) cho đến nay, cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố 5 lần. Lần đầu tiên trong năm 2018, tuyến cáp biển APG bị gián đoạn liên lạc là ngày 6/1, khi đối tác quốc tế phải thực hiện di dời cáp phục vụ việc mở rộng sân bay Changi-Singapore. Lần thứ hai trong năm nay là vào sáng 27/2 tại vị trí cách Hong Kong 125 km. Và lần thứ ba là vào 23h50 ngày 23/4 vừa qua. Trước đó, trong năm 2017, tuyến cáp biển APG cũng đã có 2 lần gặp sự cố lần lượt vào các ngày 20/6 và 23/12/2017.

Nguồn: ICTNews

 

 

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻWeb Hosting

Làm thế nào để chuyển website WordPress sang hosting mới?

2018-4-20 8:57:22

Góc chia sẻ

6 WordPress Plugins giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi

2018-4-27 13:52:40

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối