Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của mô hình thương mại điện tử (TMDT)

Kinh doanh mô hình thương mại điện tử có lựa chọn tốt được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhưng tạo sao vẫn bị “chết yểu”. Vì họ không biết các điều dưới đây. 

Thương mại điện tử chưa bao giờ trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Mô hình thương mại điện tử có rất nhiều lợi thế hơn so với bán hàng truyền thống, bạn có thể tối đa hóa cơ hội và lường trước rủi ro. 

Các ưu điểm của mô hình thương mại điện tử

Có rất nhiều lý do tuyệt vời để làm mô hình thương mại điện tử và nếu bạn chưa tạo một cửa hàng trực tuyến thì đã đến lúc bạn nên bắt đầu rồi. 

Các ưu điểm của mô hình thương mại điện tử

Các ưu điểm của mô hình thương mại điện tử

 • Chi phí hoạt động thấp hơn so với các cửa hàng truyền thống. 

Một cửa hàng trực tuyến trong mô hình thương mại điện tử sẽ không yêu cầu bạn trả tiền thuê nhà, hóa đơn tiền điện hoặc các khoản bảo trì khác. Mặc dù, bạn vẫn cần mua một số dịch vụ, như gói lưu trữ web và tên miền, nhưng tổng chi phí sẽ thấp hơn nhiều so với việc chạy một cửa hàng thực. 

 • Lợi nhuận cao nếu bán các sản phẩm kỹ thuật số

Bán các sản phẩm kỹ thuật số có thể mang lại nhiều lợi nhuận cao vì chi phí sản xuất vẫn giữ nguyên cho dù bạn bán bao nhiêu sản phẩm trong số đó. Có cửa hàng trực tuyến riêng của mình, bạn sẽ không phải trả phí giao dịch cho mỗi lần bán hàng mà bạn thực hiện. 

Lợi nhuận cao nếu bán các sản phẩm kỹ thuật số

Lợi nhuận cao nếu bán các sản phẩm kỹ thuật số

 • Tập khách hàng tiềm năng mở rộng trên toàn thế giới

Sau khi bạn thiết lập và chạy cửa hàng trên mô hình thương mại điện tử của mình, tất cả các khách hàng trên toàn thế giới có thể tiếp cận đến sản phẩm bạn đang bán. Bất kỳ khách hàng nào cần mua cũng có thể kết nối với bạn qua mạng internet và thẻ tín dụng. 

 • Doanh nghiệp trực tuyến mở cửa 24/7

Cửa hàng trong mô hình thương mại điện tử của bạn có thể truy cập cả ngày, cho phép mọi người mua sắm 24/7 bất kể họ sống ở đâu. Ngay cả khi bạn chưa kịp xử lý đơn đặt hàng của khách hàng ngay lập tức, họ vẫn có thể duyệt qua cửa hàng và mua hàng. 

Doanh nghiệp trực tuyến mở cửa 24/7

Doanh nghiệp trực tuyến mở cửa 24/7

 • Khách hàng chi tiêu nhiều hơn sau mỗi năm. 

Năm 2021, dự đoán khoảng 2,14 tỷ người trên toàn cầu sẽ mua sắm trực tuyến trên các mô hình thương mại điện tử. Và tổng số tiền chi tiêu cho thương mại điện tử đang tăng lên với các nghiên cứu thực sự cho thấy nó đang tăng lên hàng năm. 

Bắt đầu bằng mới một mô hình thương mại điện tử sẽ tạo ra sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh, tăng khả năng nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng. 

 • Web Thương mại điện tử dễ tối ưu hóa

Mở rộng quy mô kinh doanh trực tuyến của bạn thật dễ dàng, đặc biệt khi bạn đang sử dụng trình tạo trang web. Bạn có thể tự tối ưu mà không nhất thiết phải có kiến thức về lập trình hoặc thiết kế chuyên môn cao trước đó. 

Ngoài ra, với một trình xây dựng web, việc thay đổi giao diện của trang web dễ dàng với nhiều mẫu web đẹp cho bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh hiển thị các bài đánh giá của người dùng để thu hút khách hàng mới. 

 • Phát triển và mở rộng dễ dàng hơn nhiều so với bán lẻ truyền thống. 

 Không giống như một cửa hàng bán offline, một trang thương mại điện tử không bị giới hạn bởi vị trí thực của nó. Nó cho phép bạn thêm nhiều sản phẩm nhất có thể mà không lo giới hạn về không gian. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng hay thuê nhân sự tiếp cận khách hàng bên ngoài khu vực. Từ đó, bạn có thêm chi phí để mở rộng kho bãi hay tối ưu trang web hơn nữa. 

 • Tiết kiệm chi phí để thuê ngoài công việc

Nếu bạn muốn cải thiện trang web của mình nhưng không có kỹ năng để làm điều đó, có thể thuê người làm freelancer hay các công ty dịch vụ thiết kế khá nhiều hiện nay.

Tiết kiệm chi phí để thuê ngoài công việc

Tiết kiệm chi phí để thuê ngoài công việc

 

Từ việc cung cấp hình ảnh quảng cáo đến việc xây dựng tối ưu trang web, bạn có thể dễ dàng tìm được người phù hợp cho công việc trực tuyến. Chi phí thuê cũng tương đối đa dạng cho phép bạn lựa chọn dựa trên ngân sách của mình. 

 • Các nguồn tiếp thị nâng cao với chi phí thấp 

Hiện nay, các nguồn tiếp thị kỹ thuật số không chỉ dễ tiếp cận mà còn có giá cả phải chăng và dễ thực hiện. Nên việc điều hành công việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Như quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, bạn có thể tự xử lý quảng cáo mà không cần thuê ngoài.

Bạn có thể tự mình chạy quảng cáo cửa hàng trên các công cụ tìm kiếm, Facebook, Instagram để tiếp cận hàng triệu khách hàng mục tiêu mỗi ngày. 

 • Dễ dàng thích ứng khi nhu cầu thị trường thay đổi. 

Với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào bạn cũng cần liên tục nghiên cứu sản phẩm để bắt kịp nhu cầu thị trường. Rất may, mô hình thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp thực hiện công việc này dễ dàng và nhanh chóng bằng phương pháp phổ biến thông qua từ khóa. 

Dễ dàng thích ứng khi nhu cầu thị trường thay đổi. 

Dễ dàng thích ứng khi nhu cầu thị trường thay đổi.

Nó cho phép bạn tìm hiểu về các xu hướng thông qua các nền tảng truyền thông xã hội. Sau đó, theo dõi lưu lượng truy cập trang web và các chiến dịch tiếp thị bằng cách sử dụng các công cụ phân tích trang web, từ đó đưa ra quyết định dữ liệu để cải thiện doanh nghiệp của mình. 

>> Tham khảo: 4 cách tăng trưởng website thương mại điện tử trong năm 2021

Các nhược điểm khi thực hiện mô hình thương mại điện tử

mô hình thương mại điện tử là lựa chọn tốt để mở rộng kinh doanh nhưng nó cũng tiềm ẩn các rủi ro bạn cần biết để phản ứng xử lý kịp thời khi gặp phải trong tương lai. 

 • Bạn cần thiết lập chiến lược vận chuyển hiệu quả 

Vận chuyển là một phần thiết yếu của doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình thương mại điện tử. Có nhiều khía cạnh bạn cần tính đến như: 

– Tỷ lệ vận chuyển. Bạn cần chọn nên sử dụng mô hình vận chuyển miễn phí, cố định hoặc theo bảng đế tối ưu nhất về chi phí

– Bao bì. Chọn giữa một bao bì miễn phí hoặc đặt một bao bì tùy chỉnh cho thương hiệu của bạn

– Công ty giao hàng. Loại dịch vụ bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển và quản lý chung của công ty

– Vận chuyển quốc tế. Bản phải chuẩn bị các tài liệu cần thiết và xác định ai sẽ trả các nghĩa vụ và thuế. 

– Đổi trả hàng. Quyết định ai sẽ bồi thường chi phí vận chuyển trở lại nếu khách hàng muốn hoàn lại tiền mua hàng của họ. 

Bạn cần thiết lập chiến lược vận chuyển hiệu quả

Bạn cần thiết lập chiến lược vận chuyển hiệu quả

Thực hiện chiến lược vận chuyển sai có thể gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp. Một mặt, bạn có thể mất khách hàng nếu tính phí giao hàng đắt đỏ. Tuy nhiên, việc không thu được lợi nhuận do phải trang trải tất cả các chi phí vận chuyển có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp. 

Nếu bạn không muốn xảy ra vấn đề như vậy, cần đảm bảo tính toán mọi chi phí có thể xảy ra và cung cấp cho khách hàng quy trình vận chuyển minh bạch trên trang web của mình. 

 • Thời gian hoạt động, bảo mật và bảo vệ chống gian lận của cửa hàng thương mại điện tử là rất quan trọng. 

Một trong những phần khó nhất là khi bắt đầu kinh doanh trực tuyến là chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ có thể đảm bảo doanh nghiệp luôn an toàn và luôn sẵn sàng hoạt động. Chọn nhà cung cấp trang web thực sự có thể đảm bảo những điều này vì khách hàng sẽ không quay lại sau một trải nghiệm tồi tệ. 

 • Cạnh tranh cao

Có hàng ngàn cửa hàng trực tuyến trên internet, điều này có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp mới để trở nên nổi bật. Điều đó cho rằng, đừng để sự cạnh tranh ngăn cản bạn bắt đầu kinh doanh trực tuyến của riêng mình. 

Tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ xuất sắc ngay từ đầu. Với các kế hoạch tiếp thị phù hợp, doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được sức hút nhanh chóng hơn nhiều. 

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻ

8 lựa chọn hoàn hảo để thay thế dịch vụ Mailchimp cho năm 2021

2021-4-2 22:05:24

EcommerceGóc chia sẻ

Internet Cookie là gì? Ưu và nhược điểm của Cookie như thế nào?

2021-4-2 22:38:56

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối