Shared Hosting và Cloud VPS: Tôi nên chọn loại nào?

Trong bài viết này HOSTVN sẽ so sánh hosting và vps giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn trong việc lựa chọn giữa hosting và VPS.

Để khởi chạy một website, bạn sẽ cần một tên miềnweb hosting. Tên miền là địa chỉ mà mọi người sẽ sử dụng để tìm bạn trên internet. Web hosting là nơi lưu trữ dữ liệu website của bạn và có khá nhiều loại web hosting khác nhau để lựa chọn. Tuy nhiên còn một dịch vụ loại lưu trữ khác nâng cao hơn gọi là VPS. Vậy đâu là giải pháp cho dịch vụ của bạn? Bạn nên chọn dịch vụ nào? Bài viết sẽ so sánh hosting và vps để giải đáp vấn đề này giúp bạn.

Shared Hosting và VPS Hosting: Tôi nên chọn loại nào? 1

Shared Hosting và VPS Hosting: Tôi nên chọn loại nào?

So sánh hosting và VPS

Với khả năng chứa hàng chục và thậm chí hàng trăm website, Shared Hosting là loại lưu trữ phổ biến nhất. Điều này một phần cũng do chi phí duy trì dịch vụ không quá cao. Tuy nhiên, mỗi website được lưu trữ trên Shared Hosting phải chia sẻ tài nguyên có sẵn cho các website khác cùng hosting.

Còn với VPS (Virtual Private Server), nó mang đến nhiều tính năng vượt trội hơn so với Shared Hosting. Số lượng khách hàng sử dụng VPS sẽ ít hơn shared hosting, một phần là do ảnh hưởng bởi chi phí thuê hàng tháng. VPS vẫn có trường hợp chia sẽ tài nguyên cho các VPS khác. Tuy nhiên lượng tài nguyên tổng lại lớn hơn rất nhiều so với shared hosting.

Ưu – Nhược điểm của Shared Hosting

Ưu điểm:

Như đã đề cập trước đây, Shared Hosting là gói hosting phổ biến và giá cả phải chăng nhất. Phù hợp với loại website nhỏ, lượt truy cập không cao và không yêu cầu quá nhiều tài nguyên. Các loại website này chạy trơn tru trên Shared Hosting.

Shared Hosting loại bỏ gánh nặng của việc phải lo lắng về bản cập nhật phần cứng vật lý và cập nhật hệ điều hành. Vì sao? Vì tất cả các bản cập nhật được hoàn thành bởi công ty cung cấp dịch vụ hosting của bạn. Do đó, bạn chỉ cần tập trung vào nội dung website của bạn, không cần quá quan tầm về vấn đề phần cứng máy chủ.

Nhược điểm:

Tài nguyên bị hạn chế là điều đầu tiên chúng ta có thể thấy ở Shared Hosting. Bởi vì mỗi Shared Hosting có thể lưu trữ hàng chục và thậm chí hàng trăm website nên nó có thể làm giảm tốc độ website của bạn cũng như hiệu suất.

Shared Hosting cũng có thể có một số vấn đề về bảo mật. Vì website của bạn nằm trên máy chủ với nhiều website khác, không có cách nào đảm bảo rằng mọi website trên máy chủ đều chạy bản cập nhật bảo mật, các mối đe dọa bảo mật có thể xảy ra.

Ngoài ra còn một vấn đề bạn cần hết sức lưu ý khi chọn dịch vụ hosting, đó là họ phải sử dụng hệ điều hành thương mại CloudLinux. Tại sao lại như vậy? Tại vì nếu không sử dụng CloudLinux, tài nguyên của các hosting trên server sẽ không thể phân bố đồng đều – tức hosting này có thể sử dụng tài nguyên của hosting khác. Và dịch vụ của bạn cũng sẽ ảnh hưởng tương tự nếu không tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp này.

Ưu – nhược điểm của Cloud VPS

Ưu điểm:

Cloud VPS mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế. Do website của bạn nằm trong phần riêng của máy chủ, bạn có quyền kiểm soát tài nguyên, cài đặt phần mềm và cấu hình nâng cao cho VPS để đáp ứng các yêu cầu trên website của bạn. Cloud VPS còn bào gồm quyền SSH tới máy chủ – tức bạn có thể thực hiện lệnh trên chính VPS của mình. Ngoài việc quản lý, cập nhật và cấu hình, bạn cũng có thể chủ động bảo mật website cũng như VPS theo cách riêng của mình.

Nếu website của bạn đang phát triển và bạn bắt đầu nhận được nhiều khách truy cập hơn mỗi tháng, Cloud VPS có thể đáp ứng được yêu cầu này. Với nguồn tài nguyên VPS tăng lên, bạn có thể yên tâm khi biết rằng trang website của bạn có thể chịu được lượng lớn traffic đổ tới.

Nhược điểm:

Khi bắt đầu với VPS Hosting, bạn có thể gặp khó khăn với phần thiết lập cũng như cấu hình. Vì bản chất bạn cần phải thao tác hoàn toàn bằng các dòng lệnh. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Cloud VPS tại HOSTVN, bạn không cần phải bận tâm về vấn đề này. Bạn sẽ được hỗ trợ cài đặt DirectAdmin để có thể dễ dàng quản lý website. Về mặt VPS đã có bộ phận kỹ thuật tối ưu giúp bạn.

Nhược điểm tiếp theo là giá thành, Cloud VPS sẽ có giá thành cao hơn với Shared Hosting. Khi lượng truy cập tới website của bạn quá lớn, điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tham khảo nâng cấp thêm cấu hình cho VPS.

Nên chọn Shared Hosting hay VPS Hosting?

Shared Hosting được đề xuất nếu bạn:

  • Muốn nhanh chóng khởi chạy website của mình.
  • Có ngân sách hạn chế.
  • Bắt đầu nhỏ và phát triển theo thời gian.

Cloud VPS được đề xuất nếu bạn:

  • Website của bạn có khối lượng traffic lớn.
  • Muốn có sự linh hoạt, sức mạnh và tốc độ lớn hơn.
  • Cần có quyền can thiệp và tối ưu dịch vụ bạn đang sử dụng.

Kết luận

Là giá cả phải chăng nhất cũng như phổ biến nhất, Shared Hosting là giải pháp lưu trữ chính cho các website mà không có yêu cầu tài nguyên lớn và có lượng traffic tối thiểu. Cloud VPS có rất nhiều tính năng có thể cải thiện trải nghiệm website tổng thể của bạn. Cung cấp tính linh hoạt, sức mạnh và tốc độ, Cloud VPS là giải pháp tốt nhất cho các website yêu cầu tài nguyên lớn hơn. Lựa chọn giữa Shared Hosting và Cloud VPS có thể là một quyết định khó khăn. Hãy xác định mục tiêu của bạn là gì để lựa chọn phù hợp nhé. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM:

So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo khác nhau ở điểm gì

SSD và HDD: Sự khác biệt là gì? Nên sử dụng loại ổ cứng nào?

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Máy ChủVPS Server

Các log quan trọng trong DirectAdmin bạn cần biết

2018-10-15 22:21:00

Bảo mậtMáy ChủVPS Server

Hướng dẫn bảo mật với máy chủ DirectAdmin: Phần I - Tường lửa

2018-10-16 11:13:06

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối