So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo khác nhau ở điểm gì

1
2169

Cho dù doanh nghiệp của bạn vừa mới ra mắt hoặc đã phát triển nguồn tài nguyên hiện tại của mình, nghiên cứu và chọn giải pháp lưu trữ hoàn hảo cho sản phẩm của mình là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ làm mờ ranh giới giữa các loại lưu trữ khác nhau để giảm giá. Kết quả là sản phẩm kém được bán dưới nhãn “cao cấp”. Chính vì vậy, việc hiểu rõ hơn về từng loại hosting sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Trong bài viết này, chúng tôi giúp bạn so sánh máy chủ vật lý và máy chủ vật ảo với những ưu – nhược điểm của chúng.

So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo khác nhau ở điểm gì

 1. Thế nào là máy chủ vật lý và máy chủ ảo?

Máy chủ vật lý (Dedicated Server)

Máy chủ vật lí giống như 1 CPU với những tính năng cấu hình, và tính chất khác nhau, lớn hơn CPU, dùng hệ điều hành riêng, nó dùng để làm trung tâm kết nối các máy tính trong một văn phòng, công ty, cơ quan lại với nhau…

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì việc lưu trữ và kết nối dữ liệu là điều vô cùng quan trọng, mà với một máy tính chúng ta khó thực hiện được. Chúng ta có thể hiểu máy chủ là một CPU với tính năng và công suất lớn, hình thành để đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu và kết nối các máy tính lại với nhau trên mạng Internet.

Máy chủ ảo (VPS)

VPS là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

VPS  vốn rất quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế website, webmaster, phát triển game, lập trình… Tuy nhiên việc sử dụng VPS chất lượng cao hay thuê máy chủ không hề đơn giản như sử dụng shared hosting, mà nó đòi hỏi những hiểu biết và kỹ thuật nhất định, tương tự như quản lý một máy chủ

2. Ưu – nhược điểm của máy chủ vật lý và máy chủ ảo

Bây giờ chúng ta đã hiểu khái niệm về các máy chủ ảo, chúng ta có thể so sánh chung cả hai từ quan điểm của khách hàng.

Máy chủ vật lý:

Ưu điểm:
 • Mạnh mẽ hơn một máy chủ ảo
  Đây là lý do duy nhất tại sao ai đó sẽ cần phải đặt hàng một máy chủ chuyên dụng. Vì vậy, hãy đối mặt với nó, nếu chúng ta có một máy chủ vật lý với 8 GB RAM và một CPU lõi kép, và tạo một bản sao máy ảo chính xác với các thông số tương tự, máy chủ vật lý sẽ cung cấp kết quả tốt hơn nhiều. Đó là bởi vì các máy chủ vật lý sẽ không bị tắc nghẽn hiệu suất có mặt tại các máy ảo.
Nhược điểm:
 • Chi phí cao hơn máy chủ ảo VPS
  Đơn giản chỉ vì các tài nguyên cần thiết để chạy và duy trì một máy chủ vật lý tốn chi phí hơn máy chủ ảo rất nhiều.
 • Khó quản lý
  Các máy chủ vật lý thường khó quản lý hơn nhiều. Điều này đặc biệt đúng với sự phục hồi trong trường hợp thất bại. Cũng giống như mọi máy khác, sẽ có một ngày vì một số lý do máy chủ sẽ gặp sự cố. Trong những trường hợp này, khôi phục từ bản sao lưu là một cơn ác mộng thực sự vì máy chủ sẽ cần phải được xây dựng lại từ đầu trên máy chủ mới khác và sau đó dữ liệu sẽ phải được khôi phục từ bản sao lưu. Đối với các hệ thống sản xuất quan trọng, điều này có nghĩa là mất ít nhất 8 giờ hoặc nhiều hơn thời gian chết. Để ngăn chặn điều này, các công ty tạo ra các cụm gồm hai hoặc nhiều máy chủ, nhưng tất nhiên, điều này sẽ chỉ làm tăng chi phí.
 • Ít  khả năng mở rộng
  Hầu như không thể nâng cấp máy chủ mà không phải downtime. Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc nâng cấp trong tương lai cho một máy chủ vật lý sẽ đưa vào tài khoản khi order máy chủ. Nếu không, các nâng cấp có thể dẫn đến việc order một máy chủ hoàn toàn mới. Thay vào đó, điều này sẽ dẫn đến việc di chuyển dịch vụ không có kế hoạch và do đó thời gian ngừng hoạt động dịch vụ ngoài dự kiến.

Máy chủ ảo VPS

Ưu điểm:
 • Chi phí thấp hơn máy chủ vật lý
  Các máy chủ vật lý nơi các máy ảo được đặt có thể lưu trữ hàng trăm máy ảo. Các tài nguyên sau đó được phân chia giữa các máy ảo và do đó các máy ảo mất rất ít tài nguyên trên máy chủ lưu trữ gốc, do đó làm giảm đáng kể chi phí của chúng.
 • Dễ dàng quản lý
  Đây là lợi thế lớn nhất mà các máy ảo có trên các máy chủ vật lý. Một VPS dễ quản lý hơn một máy chủ vật lý. Ví dụ, khi cài đặt một máy chủ vật lý phải thực hiện kiểm tra toàn bộ phần cứng và thiết bị ngoại vi của máy chủ và xác minh rằng chúng đang hoạt động chính xác. Nếu một cái gì đó không hoạt động như dự định, các trình điều khiển bổ sung nên được cài đặt và cấu hình. Khi một VPS được triển khai, VPS sẽ lấy các trình điều khiển của nó từ máy chủ mẹ, do đó VPS đã sẵn sàng để làm việc ngay lập tức.
 • Sao lưu đơn giản và phục hồi
  Ở mỗi máy chủ vật lý mỗi biểu hiện cần phải được làm bằng cấu hình, ứng dụng của nó và những gì nên hay không nên được sao lưu, cho các máy ảo, sao lưu từ toàn bộ máy ảo được thực hiện. Khi xảy ra lỗi vì bất kỳ lý do nào, các bản sao lưu này đã sẵn sàng để khôi phục ngay lập tức và toàn bộ VPS được khôi phục. Rõ ràng là trong những trường hợp như vậy, thời gian downtime được giảm đáng kể.
 • Khả năng mở rộng và linh hoạt
  Không có thời gian chết để thực hiện nâng cấp tài nguyên với nhiều RAM, sức mạnh CPU, dung lượng đĩa,…
 • Sự lựa chọn hoàn hảo cho việc lưu trữ bất kỳ dịch vụ web nào
  Cho dù đó là một blog nhỏ hay một mạng xã hội lớn với hàng ngàn khách truy cập mỗi ngày, VPS có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với tải. Nếu cần, nhiều VPS hơn có thể nhanh chóng và dễ dàng được thêm vào một cụm phục vụ các khía cạnh khác nhau của dịch vụ web.
Nhược điểm:
 • Hoạt động của VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS.
 • Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến VPS của bạn bị phụ thuộc.
 • Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Doanh nghiệp của bạn phù hợp với máy chủ vật lý hay máy chủ ảo?

Ảo hóa máy chủ ngày này đang ngày càng tốt hơn. Hầu như tất cả các công ty trên toàn thế giới đã áp dụng ảo hóa lên đến một mức độ nào đó. Trừ khi bạn cần sức mạnh thực sự của một máy chủ vật lý và bạn cũng có một ngân sách kinh doanh lớn, không có lý do nào khác tại sao người ta không nên chọn một VPS. Một VPS, đặc biệt là nếu SSD dựa trên nhanh chóng, an toàn và dễ quản lý.

Tất nhiên, bạn không phải làm bất kỳ quản lý máy chủ nào cả. Bạn chỉ cần truy cập website https://hostvn.net/ và yêu cầu các chuyên viên của chúng tôi thiết lập máy chủ cho bạn. Chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng 24/7 và sẵn sàng giải đáp những thắc mắc bất kỳ lúc nào.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu về 2 loại máy chủ hiện nay khác nhau như thế nào với những ưu – nhược điểm của chúng cũng như giúp bạn quyết định sử dụng dịch vụ nào cho phù hợp với doanh nghiệp mình. Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ nó với bạn bè của bạn trên các mạng xã hội nhé. Cảm ơn bạn!

XEM THÊM:

Nên thuê hay mua máy chủ để đặt Colocation

5 câu hỏi thường gặp về máy chủ ảo Cloud VPS

email-business-leaderboard-blog-v3.png
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
mới nhất
cũ nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thiết kế web

Dùng VPS vẫn tiết kiệm nhất Ad ạ, máy chủ vật lý tiền chịu ko nổi. Cảm ơn Ad!