SSD và HDD: Sự khác biệt là gì? Nên sử dụng loại ổ cứng nào?

Khi lựa chọn giải pháp Hosting hay VPS, bạn phải cân nhắc nhiều yếu tố và chọn loại ổ đĩa lưu trữ là rất cần thiết. Trong lịch sử, ổ đĩa cứng(HDD) là loại lưu trữ phổ biến nhất. Những ổ đĩa này đã tồn tại hàng thập kỷ và có thể lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. Trong những năm gần đây, SSD đã tăng phổ biến, đặc biệt là cho các dịch vụ Hosting hay VPS. Khi chọn một dịch vụ hosting, biết sự khác biệt giữa SSD và HDD có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt đáp ứng tốt nhất nhu cầu kinh doanh của bạn.

SSD và HDD: Sự khác biệt là gì? Nên sử dụng loại ổ cứng nào?

SSD và HDD là gì?

SSD là ổ đĩa rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

HDD là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa (gọi là platter).

So sánh SSD và HDD

Để có cái nhìn tổng quan nhất cũng như giúp các bạn trả lời câu hỏi nên sử dụng loại ổ cứng nào, HOSTVN đưa ra bảng so sánh ngắn gọn như sau:

Tiêu chí

SSD

HDD

GiáCaoThấp hơn
Hiệu suất và sự thông dụngỔn định hơn

Khả năng chống sốc cực tốt

Được sử dụng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn
Tốc độNhanh hơn rất nhiều so với HDD.Chậm hơn nhiều so với SSD
Độ bềnĐộ bền cao hơn hẳn so với HDD vì cấu tạo vật lý của SSD là cố địnhĐộ bền thấp hơn do phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ.
Tiếng ồnHoạt động mượt và yên lặngKhá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu
Sự phân mảnh dữ liệuCấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó. Không bị phân mảnh.Cấu trúc mặt đĩa là hình tròn nên dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn. Nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn.
Hình thứcHình thức linh hoạt hơn trong thiết kếCố định, bắt buộc đĩa từ và phải có một trục xoay

SSD Hosting và VPS: Bảo mật dữ liệu và đáng tin cậy

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, việc giữ cho dữ liệu của bạn an toàn và dễ truy cập là điều cần thiết. Ổ đĩa gặp sự cố có thể dẫn đến dữ liệu mất mát. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều giảm thiểu những rủi ro này bằng cách sử dụng hệ thống sao lưu, nhưng rủi ro mất dữ liệu vẫn tồn tại, đặc biệt đối với các website động và những traffic lớn. Tuy nhiên, trong khi đó, các ổ SSD không sử dụng các bộ phận chuyển động cơ học, khiến chúng trở nên ít bị hư hỏng hơn. Rủi ro ở đây là về mặt hao mòn và hiệu suất sau nhiều năm sử dụng; tuy nhiên ổ cứng SSD vẫn có tuổi thọ lâu hơn ổ cứng HDD.

HOSTVN sử dụng ổ cứng SSD với tất cả các gói WordPress Hosting và Cloud VPS. Điều này mang đến cho bạn độ tin cậy, hiệu suất và thời gian hoạt động cao hơn so với HDD. Hạn chế tối đa rủi ro downtime cho website của bạn và tăng tốc độ truy cập nhiều lần so với các dịch vụ thông thường.

Hy vọng với bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về hai loại ổ cứng SSD và HDD cũng như có sự lựa chọn phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

XEM THÊM:

5 bước để chọn Shared Hosting tốt nhất cho website của bạn

So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo khác nhau ở điểm gì

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Góc chia sẻ

Nên cung cấp phương thức thanh toán nào cho doanh nghiệp của bạn?

2018-10-7 17:54:50

Góc chia sẻ

Shared IP và Dedicated IP - Lựa chọn nào là TỐI ƯU nhất?

2018-10-8 9:47:18

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối