Top 10 lỗi thường gặp khi mới bắt đầu kinh doanh online

Web thương mại điện tử là kênh kiếm tiền thụ động xu hướng hiện nay. Tuy nhiên người mới bắt đầu kinh doanh online đa số không hiệu quả do mắc các sai lầm sau

Kinh doanh bán hàng online trên web thương mại điện tử thu về tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với bán hàng truyền thống là điều dễ dàng nhận thấy hiện nay. Tuy nhiên, thành công kinh doanh online phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Trong bài này, chúng tôi đưa ra 10 sai lầm hàng đầu khi bắt đầu kinh doanh online rất nhiều bạn hay mắc phải. Vì thế, bạn nên tìm hiểu để tránh mắc phải những sai lầm không cần thiết này trong quá trình kinh doanh. 

1. Thiếu giải pháp hỗ trợ khách hàng

Nhiều bạn có suy nghĩ rằng bán hàng trên web thương mại điện tử khách hàng không cần hỗ trợ nhưng thực tế lại ngược lại. Với những khách hàng mua hàng online họ có nhu cầu lớn hỗ trợ tư vấn nhiều hơn là mua tại cửa hàng. 

khách hàng mua hàng online họ có nhu cầu lớn hỗ trợ tư vấn nhiều hơn

Khách hàng mua hàng online họ có nhu cầu lớn hỗ trợ tư vấn nhiều hơn

Vì vậy, bộ phận chăm sóc hỗ trợ khách hàng tốt như là gương mặt đại diện giúp đỡ khách hàng có những lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, chăm sóc khách hàng tốt nó còn giúp bạn xây dựng niềm tin và lòng trung thành của khách hàng. 

Do đó, điều quan trọng là bạn nên triển khai hệ thống hỗ trợ khách hàng dựa trên trò chuyện. Giải pháp hỗ trợ khách hàng cũng có thể đóng vai trò như một nền tảng tiếp thị cho thương hiệu của bạn. Thông qua bộ phận hỗ trợ khách hàng, khách hàng có thể gửi các khiếu nại hay các câu hỏi nếu có. 

2. Không đăng đủ hình ảnh và video sản phẩm

Hầu hết các bạn mới bắt đầu kinh doanh online thường không đăng hết ảnh sản phẩm hay các video liên quan để khách hàng có cái nhìn trực quan, mọi thứ rất sơ sài. Bắt đầu kinh doanh online có hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều hình ảnh trực quan hơn là mô tả văn bản để bán hàng.

Hình ảnh sản phẩm rất quan trọng khi bán hàng online

Hình ảnh sản phẩm rất quan trọng khi bán hàng online

Nếu bạn không thể làm mô tả bằng video thì ít nhất hãy đính kèm một vài hình ảnh vào văn bản sao cho khách hàng có thể hình dung tổng quan về sản phẩm. Thống kê cho thấy khi đăng mô tả sản phẩm bằng video giúp cơ hội bán hàng tăng 64 – 85% khi khách hàng tiềm năng xem video. 

Bên cạnh đó, video sản phẩm giúp thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm cao hơn kết hợp tối ưu website bán hàng, rất nhanh đứng Top 1. 

3. Chọn sai Hosting

Việc chọn Hosting tốt được ví như bạn chọn được một mặt bằng cửa hàng tốt để kinh doanh vậy. Khi mới bắt đầu kinh doanh online, các bạn thường không chú ý đến điều này dẫn tới trang website tải chậm, tỷ lệ thoát cao. 

Website của bạn cần tải nhanh hơn của đối thủ

Website của bạn cần tải nhanh hơn của đối thủ

Bạn phải luôn nhớ rằng, trang web của bạn bắt buộc phải tải nhanh hơn so với trang web của đối thủ cạnh tranh, có như vậy khách hàng mới không bỏ bạn mà đi. Để chọn một Hosting bắt đầu kinh doanh online tốt và tiết kiệm chi phí bạn cần trả lời được các câu hỏi sau: 

 • Tổng các loại chi phí là gì? (có chi phí phát sinh không?)
 • Nhà cung cấp có cung cấp tùy chọn có thể mở rộng không? 
 • Hiệu suất máy chủ và các giới hạn

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết chọn nhà cung cấp Hosting nào uy tín, giá tốt thì có thể tham khảo Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ HOSTVN đã có hơn 14 năm kinh nghiệm, hệ thống chuyên nghiệp, hỗ trợ liên tục 24/7

4. Bỏ qua công cụ Analytics

Analytics là công cụ phân tích nâng cao hiệu suất mạnh mẽ mà những người bắt đầu kinh doanh online không thể bỏ qua. Analytics cung cấp cho bạn các dữ liệu về đối tượng khách hàng của bạn, giúp xác định tập khách hàng tiềm năng. 

Bên cạnh đó, nó cũng là công cụ phân tích giúp thúc đẩy doanh số thương mại điện tử và nâng cao nhận thức về thương hiệu. Nói cách khác, các công cụ phân tích sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều thông tin liên quan đến doanh nghiệp và khách hàng của bạn.

Analytics là công cụ phân tích nâng cao hiệu suất mạnh mẽ

Analytics là công cụ phân tích nâng cao hiệu suất mạnh mẽ

Công cụ Analytics hoàn toàn miễn phí và được cài đặt trực tiếp trên website bán hàng của bạn. Công cụ giúp bạn đo lường: 

 • Số lượng người truy cập trang web hàng giờ, hàng ngày, tuần, tháng,… một cách tùy chỉnh. 
 • Trang nào có lượt truy cập, nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ khách hàng
 • Lưu lượng truy cập đến từ đâu
 • Tỷ lệ thoát trang là bao nhiêu
 • Từ khóa và cụm từ khóa khách hàng truy cập vào trang web

5. Không đơn giản hóa các công đoạn thanh toán

Cải thiện trải nghiệm khách hàng bằng cách điều chỉnh một vài thứ trong quá trình kiểm tra để tăng tỷ lệ chuyển trang web. Một số chiến lược để quy trình thanh toán nhanh hơn bao gồm: 

 • Nhận ra một khách hàng quay lại và cho phép tiến trình thanh toán
 • Đặt thanh tiến trình thanh toán để cho khách hàng biết các bước còn lại
 • Đảm bảo chuyển đổi liền mạch từ trang sản phẩm sang trang thanh toán
 • Điều chỉnh quy trình thanh toán theo các ưu tiên của khách hàng
 • Kiểm tra quy trình thanh toán để xác định các chỉnh sửa tiềm năng

6. Nhắm sai mục tiêu tệp khách hàng

Nhắm sai đối tượng mục tiêu có lẽ là một trong các lỗi hay mắc phải nhất của các bạn mới bắt đầu kinh doanh online. Bởi nhóm khách hàng nào các bạn cũng muốn hướng tới hoặc không xác định được chính xác tập khách hàng của mình nên khi bán hàng cứ mung lung, luẩn quẩn. 

Nếu bạn không bán đúng khách hàng, doanh số bán hàng sẽ bị trì trệ

Nếu bạn không bán đúng khách hàng, doanh số bán hàng sẽ bị trì trệ

Nếu bạn không bán đúng khách hàng, doanh số bán hàng sẽ bị trì trệ. Vì thế, trước khi biết nhóm khách hàng mục tiêu của mình là ai thì bạn nên hiểu rõ sản phẩm trước. Sản phẩm đang bán giải quyết được các vấn đề gì? Dựa trên các dữ liệu thu thập được, hãy thiết kế tính cách người mua và nhắm mục tiêu đến đúng họ. 

7. Bỏ qua kế hoạch marketing phù hợp 

Một kế hoạch marketing không chỉ cần thiết khi bạn bán hàng truyền thống mà nó còn quan trọng hơn khi bạn bắt đầu kinh doanh online. Lên kế hoạch tiếp thị là một công việc khó khăn với nhiều người vì thế nó hay bị bỏ qua. 

Nhưng dù có khó khăn bạn vẫn nên lập một bản kế hoạch marketing bán hàng chi tiết, có các chỉ tiêu  đánh giá, thành phần nhằm mục đích tăng doanh thu bán hàng. Mỗi yếu tố được xem xét trong lập kế hoạch marketing cần có tác động có thể đo lường được. 

Bạn cần lên một kế hoạch marketing chi tiết khi bắt đầu kinh doanh

Bạn cần lên một kế hoạch marketing chi tiết khi bắt đầu kinh doanh

Một chiến lược marketing hiệu quả khi mới bắt đầu kinh doanh online bao gồm: quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, Marketing qua email, content marketing, truyền thông trên các trang mạng xã hội và xây dựng liên kết. 

Tuy nhiên, đối với các bạn mới bắt đầu kinh doanh online, việc tạo ra một kế hoạch tiếp thị là một nhiệm vụ khó khăn. Bạn có thể cân nhắc việc thuê một công ty cung cấp dịch vụ tiếp thị. Điều này cho phép bạn tập trung vào những thứ quan trọng nhất.

8. Không thêm phần “đánh giá khách hàng” 

Người tiêu dùng ngày nay dựa vào các đánh giá, bình luận của người đã từng mua và sử dụng sản phẩm để quyết định có nên mua hay không vì thế phần đánh giá của khách hàng rất quan trọng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 70% người mua trực tuyến dựa vào xếp hạng hoặc đánh giá để đưa ra quyết định mua hàng. Nếu bạn chưa tin vào kết quả nghiên cứu này có thể trực tiếp trải nghiệm trên các website thương mại có để mục đánh giá khách hàng để so sánh. 

Các bài đánh giá mang lại giá trị thực sự cho khách hàng với những người phụ thuộc vào chúng. Lợi ích của các bài đánh giá cho trang web là chúng thay đổi cách khách hàng tiềm năng cảm nhận về thương hiệu của bạn. Điều này giúp xây dựng niềm tin và uy tín, là những xếp hạng quan trọng đối với người mua trực tuyến.

Hơn 70% người mua trực tuyến dựa vào xếp hạng hoặc đánh giá để đưa ra quyết định mua hàng

Hơn 70% người mua trực tuyến dựa vào xếp hạng hoặc đánh giá để đưa ra quyết định mua hàng

Để khuyến khích khách hàng đánh giá sản phẩm của bạn, hãy gửi cho họ những email thân thiện ngay sau khi giao sản phẩm hay ưu đãi giảm giá khi đánh giá, gửi thiệp cảm ơn,… đôi khi chỉ một hành động nhỏ cũng giúp bạn thu về những điều lớn lao. 

9. Điều hướng trang web kém

Đây là một vấn đề trong thiết kế website nhiều hơn. Khách hàng muốn truy cập vào website bán hàng của bạn muốn có thể điều hướng qua trang web một khách dễ dàng và nhanh chóng. Để làm được điều này, hãy đảm bảo trang web thân thiện với các thiết bị di động và các liên kết đang hoạt động chính xác. 

Điều hướng trang web tốt chắc chắn sẽ giúp bạn có được chuyển đổi cao trong xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Đơn giản hóa cấu trúc menu để nó hướng dẫn khách truy cập trực tuyến một cách thích hợp. Các nút kêu gọi hành động phải dễ nhìn thấy. Điều này khuyến khích khách truy cập thực hiện hành động thích hợp và đó là mua. Đối với menu trang web hãy sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và kích thích.

10. Bộ lọc tìm kiếm không đầy đủ

Đảm bảo rằng khách hàng có thể tìm kiếm bằng các từ khóa khác nhau và vẫn có thể tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm. Có khả năng tìm kiếm tốt chắc chắn bạn sẽ không bỏ sót những khách hàng quan trọng. Để đạt được điều này, hãy tối ưu hóa các mô tả sản phẩm và đảm bảo rằng bạn sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa.

Trên là những sai lầm mà người mới bắt đầu kinh doanh online hầu hết mắc phải. Hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm này, từ đó tăng doanh số bán hàng. Những điều này cũng sẽ giúp bạn nhận được số lượng chuyển đổi cao thông qua việc tạo khách hàng tiềm năng tốt hơn.                                                                                                                                              

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Ecommerce

9 phần mềm thương mại điện tử tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ

2021-4-29 11:54:16

Ecommerce

Làm thế nào để bán hàng trên Amazon?

2021-4-30 0:41:38

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối