Ưu điểm của thương mại điện tử và cửa hàng truyền thống với khách hàng

Không ai biết chắc liệu thương mại điện tử có thống trị hoàn toàn bối cảnh bán lẻ trong tương lai hay không. Hãy cùng xem xét những ưu điểm của thương mại điện tử và cửa hàng truyền thống để phát huy và cải thiện trong tương lai.

1. Thương mại điện tử 

1.1. Mở cửa 24/24

Một lợi thế không thể phủ nhậncủa thương mại điện tử là tính sẵn có để mở cửa cả ngày 24 tiếng, hàng ngày trong tuần. Ngay cả khi cả thế giới đang ngủ, bạn vẫn có thể tạo ra các đơn đặt hàng.

Cho dù đó là ngày nghỉ lễ hay cuối tuần, hoặc bất cứ lúc nào trong ngày, cửa hàng thương mại điện tử về cơ bản mở cửa mọi ngày trong năm. Đây là một trong nhiều yếu tố làm cho thương mại điện tử trở nên thuận tiện cho người mua sắm.

1.2. Giá rẻ

Khi một cửa hàng thương mại điện tử không cần cơ sở hạ tầng, thì thường có các khoản tiết kiệm chi phí. Những khoản tiết kiệm chi phí này không chỉ cộng thêm cho nhà bán lẻ mà còn có thể được chuyển cho người mua hàng. 

Tiết kiệm thông qua chi phí vốn thấp hơn, số lượng nhân viên thấp hơn và kiểm soát các chương trình khuyến mãi. Một nhà bán lẻ thương mại điện tử có thể làm việc với các nhà cung cấp để thương lượng chi phí, giống như cách mà một nhà bán lẻ truyền thống có thể làm. 

thương mại điện tử

Không ai biết chắc liệu thương mại điện tử có thống trị hoàn toàn bối cảnh bán lẻ trong tương lai hay không?

1.3. Tăng thông tin chi tiết về khách hàng

Là chủ sở hữu website thương mại điện tử, bạn có toàn quyền kiểm soát dữ liệu và thông tin chi tiết về khách hàng của mình. Bạn có thể phát hiện ngay xu hướng, hiểu doanh số bán hàng trực tuyến và lợi nhuận của mình tăng hay giảm, phân tích kết quả chiến dịch tiếp thị và biết sở thích khách hàng của bạn. Tất cả những điều này có thể kiểm tra ngay lập tức. Thông tin này rất quan trọng trong việc giúp định hình khoảng không quảng cáo, thông điệp và chương trình khuyến mại của bạn. Phần tốt nhất là bạn có thể phản ứng ngay lập tức nếu bạn thấy trục trặc. 

1.4. Thanh toán và Mua sắm không tiếp xúc

Như đại dịch COVID-19 đã xuất hiện, trải nghiệm mua sắm không cần tiếp xúc có thể là một lợi thế lớn. Internet cung cấp cho người mua hàng khả năng thanh toán nhanh chóng cho một món hàng và để nó được vận chuyển đến trước cửa nhà của họ – tất cả công đoạn mà không cần tiếp xúc với bất kỳ ai. 

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng thanh toán không tiếp xúc đang tăng khoảng 26%. Hơn 34% trong số những người được khảo sát đã sử dụng mua hàng tạp hóa trực tuyến trong thời kỳ đại dịch. Những xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục tăng, không chỉ vì đại dịch, mà còn vì thị trường thanh toán di động đang bùng nổ về tăng trưởng nói chung.

2. Cửa hàng truyền thống

Mặc dù thương mại điện tử cung cấp nhiều tiện ích cho người mua sắm, nhưng có những trải nghiệm mà chỉ cửa hàng truyền thống mới có thể cung cấp cho khách hàng. Mặc dù COVID-19 có tác động tiêu cực đến nhiều nhà bán lẻ truyền thống, nhưng cửa hàng truyền thống vẫn có những lợi thế so với các đối tác thương mại điện tử.

2.1. Sản phẩm có sẵn ngay lập tức

Ngay cả khi Amazon tiếp tục thống trị với bảo đảm giao hàng trong 2 ngày hoặc các nhà bán lẻ khác cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, điểm mấu chốt là đôi khi bạn cần sản phẩm ngay lập tức.

Không phải ai cũng có kế hoạch đủ xa để mua được những gì họ cần thông qua internet. Có những trường hợp nhu cầu phát sinh vào phút chót và người mua sắm phải vội vàng mua hàng.

Những trường hợp cần vào phút cuối như thế này thì chỉ có cửa hàng truyền thống giải quyết được, trong khi các nhà bán lẻ trực tuyến vẫn chưa giải quyết được vấn đề này.

thương mại điện tử

Mặc dù thương mại điện tử cung cấp nhiều tiện ích cho người mua sắm, nhưng có những trải nghiệm mà chỉ cửa hàng truyền thống mới có thể cung cấp cho khách hàng.

2.2. Người mua hàng có thể nhìn thấy sản phẩm

Một lợi thế khác mà cửa hàng truyền thống cung cấp là cho phép người mua hàng chạm và cảm nhận sản phẩm mà họ định mua. Ví dụ, thử quần áo. Kích thước khác nhau giữa các thương hiệu và trừ khi bạn chắc chắn phù hợp, thì người mua hàng vẫn cần phải thử nó.

Các cửa hàng truyền thống cho phép khách hàng tận mắt nhìn thấy chất lượng, chưa kể đến độ vừa vặn, độ tinh xảo và độ hoàn thiện. Miễn là người mua hàng muốn xem trực tiếp một số sản phẩm nhất định, họ sẽ tiếp tục có nhu cầu đến các cửa hàng truyền thống.

2.3. Nhân viên đại diện cho cửa hàng và thương hiệu

Người mua hàng cần thông tin, và đôi khi thông tin này xuất hiện dưới dạng nhân viên cửa hàng giúp định hướng quyết định của họ. Ví dụ: nếu ai đó muốn mua một chiếc máy tính hoàn toàn mới, nhưng họ có câu hỏi cần được chuyên gia giải đáp, họ có thể tìm đến nhân viên cửa hàng có kiến ​​thức để được trợ giúp về các câu hỏi của họ.

Mặc dù internet cung cấp câu trả lời cho hầu hết mọi câu hỏi mà bạn có thể nghĩ ra, nhưng nó không thay thế được giọng nói của con người. Có thể người mua hàng không phải lúc nào cũng cần trợ giúp khi chọn sản phẩm, nhưng khi cần, đây là thứ mà chỉ cửa hàng truyền thống mới có thể cung cấp.

Khi nhân viên của cửa hàng cung cấp trải nghiệm khách hàng tuyệt vời hoặc giúp người mua hàng bằng cách trả lời các câu hỏi, nhân viên về cơ bản là đại sứ thương hiệu. Nhân viên đại diện cho cửa hàng theo cách mà một trang web không thể. Và đừng nhầm lẫn – dịch vụ khách hàng vẫn là ưu tiên hàng đầu của những người mua sắm .

2.4. Quy trình trả hàng dễ dàng hơn

Nếu một mặt hàng không vừa ý khách hàng, sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu một người nào đó bước vào cửa hàng, giao lại mặt hàng đó và nhận lại tiền hoặc đổi hàng. So sánh điều này với quy trình trả hàng cho thương mại điện tử phức tạp thì người mua hàng cảm thấy dễ chịu với quy trình trả hàng ở cửa hàng hơn. Việc vận chuyển trả lại hàng trong thương mại điện tử thường do người mua hàng chi trả, chưa kể đến những rắc rối khi nhận lại hàng. Thời gian vận chuyển lại thường làm chậm trễ việc hoàn lại tiền hoặc trao đổi, gây ra sự thất vọng hơn nữa.

2.5. Tăng mức độ trung thành của khách hàng

Khi một người mua sắm có trải nghiệm khách hàng tuyệt vời, đặc biệt là trong một cửa hàng truyền thống, điều đó làm tăng khả năng trung thành của khách hàng. Khách hàng cảm thấy nên quay trở lại, điều đó có thể tạo nền tảng cho một mối quan hệ tuyệt vời.

Mặc dù không phải là không thể, nhưng các nhà bán lẻ trực tuyến phải sử dụng các phương pháp khác nhau để tăng lòng trung thành của khách hàng hơn so với cửa hàng truyền thống.

Qua bài viết này HOSTVN đã giới thiệu cho bạn ưu điểm của thương mại điện tử và cửa hàng truyền thông. Nếu có bất kì ý kiến đóng góp nào, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi. Bạn cũng có thể xem thêm bài viết: Ecommerce trong tương lai liệu có thay thế cửa hàng truyền thống hay không?

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Ecommerce

Ecommerce trong tương lai liệu có thay thế cửa hàng truyền thống hay không?

2021-4-1 15:19:05

Ecommerce

Tốc độ website có tầm quan trọng như thế nào với thương mại điện tử

2021-4-1 15:36:24

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối