Xây dựng website từ A đến Z: Hướng dẫn 5 bước cơ bản (P1)

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết để xây dựng một website hiệu quả cao – từ việc bắt đầu bằng cách thiết lập các mục tiêu có thể đạt được, đến việc tạo một trang web giàu nội dung mà cả khách truy cập và công cụ tìm kiếm đều đánh giá cao.

1. Lập kế hoạch trang web của bạn

Trước khi bạn tiến hành việc tạo trang web, bạn cần phải vạch ra một kế hoạch để đạt được thành công. Ngay cả khi bạn đã có một cửa hàng truyền thống, việc xây dựng website đòi hỏi một chút tầm nhìn xa.

1.1. Thiết lập các mục tiêu cụ thể

Nếu bạn đang muốn xây dựng website thương mại điện tử, trước tiên bạn cần xác định mục đích của mình. Suy nghĩ “Tôi muốn bán hàng trực tuyến” hoặc “Tôi muốn có một trang web” là chưa đủ. Thay vào đó, hãy tự hỏi bản thân, “Tôi muốn trang web của mình đạt được điều gì cho doanh nghiệp của mình?” Có lẽ đó là doanh thu hoặc lượng khách hàng tháng. Bất kể chỉ số bạn chọn là gì, hãy đảm bảo chỉ số đó phù hợp với thương hiệu tổng thể của bạn.

xây dựng website

Xây dựng một website hiệu quả cao bắt đầu bằng việc thiết lập các mục tiêu

Khi nói đến việc thiết lập mục tiêu, đừng ngại bắt đầu từ những việc nhỏ và hoàn thành công việc lớn. Việc xây dựng các mục tiêu có thể đo lường được, có thể đạt được cung cấp cho bạn một cách để theo dõi thành công của công ty bạn. Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là một số điều cần xem xét: Giữ mục tiêu của bạn thực tế; Đảm bảo rằng chúng được xác định rõ ràng; Điều chỉnh chúng phù hợp với sứ mệnh của doanh nghiệp bạn; Đảm bảo chúng có thể đo lường được; Đặt giới hạn thời gian cho mỗi mục tiêu.

Mục đích ở đây không phải là để hạn chế hay kìm hãm bạn – bạn có thể mơ lớn. Nhưng nếu bạn đặt ra những mục tiêu cao cả trước khi có nền tảng để đạt được chúng, bạn sẽ gặp rủi ro, điều này chỉ cản trở đầu ra của bạn. Và hãy nhớ rằng, bạn đang xây dựng trang web này để đưa doanh nghiệp của bạn đến với hàng tỷ người dùng trực tuyến. Xác định rõ ràng mục tiêu của bạn  rước thời hạn giúp bạn kết nối với đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn.

1.2. Xác định đối tượng của bạn

Nghe có vẻ hấp dẫn khi phục vụ cho ba tỷ người dùng trực tuyến, nhưng điều đó không hợp lý. Ba tỷ người dùng đó là những cá nhân độc đáo với thị hiếu rất khác nhau, vì vậy bạn nên nhắm mục tiêu những người phù hợp chặt chẽ với thị trường ngách của doanh nghiệp bạn trên thị trường. Điều quan trọng là phải hiểu chi tiết về sự hiện diện trực tuyến của bạn để bạn có thể kết nối tốt hơn với người tiêu dùng tiềm năng.

Bạn đang xây dựng loại trang web nào? Bạn muốn trở nên hài hước hay nghiêm túc? Bạn đang bán tóc giả hay cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý? Biết khán giả của bạn là ai và điều chỉnh ngôn ngữ của bạn phù hợp với nhu cầu của họ, có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để khuyến khích họ hành động – hành động nghĩa là mua, đăng ký, chia sẻ hoặc bất kỳ kết quả cuối cùng mong muốn của bạn.

1.3. Thu hút sự quan tâm của khán giả

Bắt đầu ví dụ một trang web áo phông. Giả sử bạn muốn bắt đầu một trang web để bán áo phông in theo yêu cầu với những hình ảnh kỳ quặc và những câu nói hài hước. Làm thế nào để bạn thu hút khách hàng – cả hiện tại và mới – khi nói đến sản phẩm của bạn? Bạn có thể sẽ không dựa vào văn bản khô khan khi cố gắng mô tả các biểu trưng vui nhộn của mình. Hãy xem xét hai tùy chọn và xem bạn thích cái nào hơn:

Lựa chọn 1: Hãy thử áo thun nam pha cotton của chúng tôi. Mười sáu màu sắc khác nhau có sẵn với sáu kích cỡ, từ XS đến XXL. Có một chú gấu trúc đang hắt hơi dễ thương ở mặt trước.

Lựa chọn 2: Được dệt bằng sự khéo léo của chính Rumplestilskin, những chiếc áo phông thoải mái này sẽ mềm mại vuốt ve làn da của bạn trong suốt 24 giờ. Chú gấu trúc đang hắt xì hơi chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên nổi tiếng trên Internet – trong một khoảng thời gian giới hạn.

xây dựng website

Việc xây dựng website đòi hỏi một chút tầm nhìn xa.

Bạn nghĩ khán giả của bạn thích cái nào hơn? Tại sao họ truy cập trang web của bạn? Nhưng quan trọng nhất, lựa chọn nào sẽ khuyến khích người tiêu dùng của bạn hành động? Nó không giống nhau đối với mọi doanh nghiệp, vì vậy đừng ngại thử nghiệm các phương pháp khác nhau cho đến khi bạn đi đúng hướng.

1.4. Xác định đối tượng của bạn

Hoàn thành các câu hỏi sau để có bức tranh rõ hơn về đối tượng mục tiêu của bạn là ai:

Tuổi và giới tính: (ví dụ: Phụ nữ trên 20 tuổi)

Sở thích và sở thích: (tức là Người trượt ván)

Vị trí chung: (tức là các bang Đông Bắc)

Tính cách và thái độ: (tức là, Hài hước)

Nghề nghiệp và thu nhập: (tức là sinh viên đại học, dưới 40.000 đô la một năm)

Sự kết hợp giữa thông tin nhân khẩu học và tâm lý học này sẽ giúp bạn thu hẹp đối tượng của mình, thậm chí mang lại cho bạn cơ hội điều chỉnh nội dung và các sản phẩm tiềm năng để hành động – mua, chia sẻ, đăng ký – dễ dàng hơn cho người tiêu dùng.

1.5. Chọn một tên miền

Chọn một tên miền là vấn đề không được xem nhẹ. Cho dù bạn đang bắt đầu một doanh nghiệp hoàn toàn mới hay đã có một công ty lâu đời, thì có một điều đúng cho cả hai – tên miền của bạn phải đại diện cho thương hiệu của bạn. Và vì có gần hai tỷ trang web hiện nay trên internet, điều đó có nghĩa là việc tìm kiếm một tên miền hoàn hảo có thể khó khăn một chút.

Đừng giới hạn bản thân bằng cách chỉ tìm kiếm các tên miền có đuôi .com. Có hàng trăm tiện ích mở rộng miền cụ thể theo ngành và địa lý có thể giúp bạn đánh giá một tên miền thể hiện hoàn hảo bạn là ai, bạn làm gì và bạn làm việc đó ở đâu.

Nếu bạn đang bắt đầu một trang web thương mại điện tử, hãy xem xét một tên miền có đuôi .shop hoặc .store . Trên hết, một tên miền hiệu quả phải thực hiện những điều sau đây cho doanh nghiệp của bạn (bất kể phần mở rộng bạn chọn là gì): Bảo vệ thương hiệu của bạn; Thể hiện chính xác bạn là ai và bạn làm gì; Thu hút sự chú ý của khách truy cập của bạn. 

1.6. Nghiên cứu ý tưởng thiết kế

Bây giờ bạn đã thiết lập mục tiêu của mình, xác định đối tượng của bạn và chọn một tên miền, bây giờ đã đến lúc xây dựng website, phải không? Hầu hết. Trước khi bạn chọn các công cụ thiết kế và bắt đầu một trang web, hãy thực hiện một số bước kiểm tra lại.

Một nơi tốt để bắt đầu là xem các trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn. Chú ý đến: Các phông chữ và màu sắc thu hút bạn; Bố cục và cảm giác tổng thể của trang web; Việc sử dụng video, hình ảnh và đồ họa khác; Số lượng trang hiện có; Số lượng bản sao hoặc văn bản trên mỗi trang; Điều hướng có dễ dàng hay không; Nó có được tối ưu hóa cho thiết bị di động hay không (tất cả chúng đều nên như vậy).

Các trang web này có cảm thấy lộn xộn hay sạch sẽ không? Liệu người dùng cuối có thể điều hướng dễ dàng qua trang web để họ có thể thực hiện hành động mong muốn không? Nhìn chung, mục tiêu của bạn là ghi lại điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả để bạn có thể đưa ra quyết định thiết kế có học thức trong tương lai. Lập danh sách các yếu tố thiết kế yêu thích của bạn và giữ chúng ở tầm tay để bạn sẵn sàng chuyển sang bước tiếp theo.

Hãy nhớ rằng: Các xu hướng thay đổi nhanh chóng. Hãy chuẩn bị truy cập lại trang web của bạn vài năm một lần để đảm bảo rằng nó ngang bằng với các tiêu chuẩn của ngành.

Qua bài viết này HOSTVN đã giới thiệu cho bạn cách xây dựng website từ A đến Z: Hướng dẫn 5 bước cơ bản phần 1. Nếu có bất kì ý kiến đóng góp nào, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi. Bạn cũng có thể xem thêm bài viết: Tốc độ website có tầm quan trọng như thế nào với thương mại điện tử

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


EcommerceGóc chia sẻ

Internet Cookie là gì? Ưu và nhược điểm của Cookie như thế nào?

2021-4-2 22:38:56

Ecommerce

Xây dựng website từ A đến Z: Hướng dẫn 5 bước cơ bản (P2)

2021-4-5 16:17:18

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối