8 bước quy trình gửi email marketing đơn giản và hiệu quả

Quy trình gửi email marketing hiệu quả luôn được các marketer quan tâm bởi nó là yếu tố cốt lõi quyết định các chiến dịch marketing sử dụng email có thành công hay không.  

Với 144 tỷ email được gửi đi mỗi ngày thì gửi email marketing hiệu quả vẫn là kênh tiếp thị chiến lược rất mạnh và hiệu quả. Quy trình gửi email marketing càng chi tiết, rõ ràng càng giúp cho quá trình thực hiện chiến dịch tiếp thị qua email càng suôn sẻ và đạt nhiều hiệu quả tích cực. Dưới đây là các bước làm thế nào để có được một email marketing hiệu quả, chuyên nghiệp và quy trình gửi email marketing mang lại hiệu quả cao nhất.

Bước 1: Xác định mục tiêu email marketing 

Cũng như bất cứ hình thức tiếp thị nào, email marketing cũng bắt đầu bằng việc thiết lập mục tiêu. Bạn hãy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được thông qua chiến dịch email marketing. Điều quan trọng là mục tiêu ấy cần phải cụ thể và mang tính thực tiễn. Từ đó sẽ tạo ra được quy trình gửi email marketing đúng đắn và phù hợp. Bạn cũng có thể đề ra một số mục tiêu cụ thể để dễ đo lường, ví dụ như:

  • Nâng tỷ lệ mở email lên 25% sau 6 tháng
  • Mở rộng dang sách khách hàng lên 15% sau mỗi quý
  • Triển khai  A/B testing

 

8 Bước quy trình gửi email marketing đơn giản và hiệu quả

Giật Title hấp dẫn tăng kích thích mở email marketing

Bước 2: Xây dựng danh sách email

Danh sách email khách hàng chính là thông tin quan trọng đầu tiên trong quy trình  gửi email marketing. Bạn phải biết mình gửi email cho những ai, đặc điểm cơ bản của họ để có nội dung, cung cấp các thông tin phù hợp nhất.

Có nhiều cách lập dang sách email marketing. Các doanh nghiệp có thể tự xây dựng danh sách email khách hàng bằng cách đặt các hình thức đăng ký nhận bản tin hay trên website, blog của công ty. Cho khách hàng thấy nó hoàn toàn tự nhiên và không gây ảnh hưởng đến họ. Các bạn cũng có thể lấy thông tin khách hàng qua các form đăng ký qua việc tổ chức các hội thảo, sự kiện. Danh sách đó chính là những cơ hội tiềm năng của bạn.

Bước 3: Tiêu đề email thu hút

Tiêu đề email vô cùng quan trọng trong quy trình gửi email marketing. Nó là yếu tố quyết định khách hàng có mở email của bạn hay không. 47% khách hàng cho biết họ mở email dựa trên tiêu đề của thư, nếu cảm thấy không phù hợp, họ sẵn sàng cho email ấy vào hòm thư spam. Tiêu đề email marketing nên ngắn gọn (từ 40-50 ký tự), thể hiện rõ ràng ai là người gửi, chủ đề mà email hướng tới. Nên cá nhân hóa tên khách hàng ngay trong tiêu đề để tăng tỷ lệ mở email lên gấp 3 lần.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tham khảo nhiều cách đặt tiêu đề email sao cho thu hút, tăng tỷ lệ click như: đặt tiêu đề mang tính khẩn cấp, thúc giục;  đặt tiêu đề theo dạng câu hỏi, gợi sự tò mò; đặt tiêu đề đánh thẳng vào lợi ích mang tới cho khách hàng; đặt tiêu đề liên quan đến vấn đề khách hàng đang gặp phải. Nhưng nội dung chính của bạn phải trả lời được cho những gì bạn viết ở tiêu đề và thỏa mãn được khách hàng, nếu không email của bạn sẽ nhanh chóng được tìm thấy trong thùng rác.

Tuyệt đối không lựa chọn cách mua danh sách email từ bên cung cấp thứ 3. Đa số những email này được thu thập từ các phần mềm tìm kiến trên web trong nhiều năm. Vậy nên, có rất nhiều email đã không còn được sử dụng. Với những email còn hoạt động thì thư rất dễ bị đáng giá spam vì khách hàng không quan tâm đến sản phẩm.

8 Bước quy trình gửi email marketing đơn giản và hiệu quả

Cách gửi email marketing hiệu quả

Bước 4: Cá nhân hóa email khách hàng

Quy trình gửi email marketing không thể bỏ qua bước cá nhân hóa email khách hàng. Từ danh sách khách hàng chuẩn mà bạn tìm kiếm được, bạn nên cá nhân hóa các email tới khách hàng. Việc này sẽ khiến khách hàng cảm thấy bạn quan tâm đến họ và đây sẽ không phải là một email spam hàng loạt. Vd: “Chào anh Dũng” sẽ khác với việc “Chào bạn” hoặc “Chào anh/chị”. Từ đó sẽ khiến khách hàng muốn đọc email của bạn hơn.

Bước 5: Nội dung chuyên nghiệp

Nội dung email chuyên nghiệp được đánh giá qua bố cục, cách trình bày. Cụ thể là cách các bạn sử dụng các từ ngữ, cụm từ, từ khóa và đảm bảo rằng nó hoàn toàn nổi bật. Sử dụng các hình ảnh và sắp xếp chúng một cách hợp lý. Bạn có thể chia thành nhiều đoạn văn bản, đan xem với nó là những bức ảnh phù hợp.

Bước 6: Đặt các liên kết và kêu gọi hành động

Mục đích của việc tiếp thị bằng email chính là tăng lưu lượng truy cập đến trang mà bạn muốn quảng cáo hoặc website của công ty. Điều này nghĩa là không có click là thất bại. Vì vậy, hãy tạo cho họ một nút hành động, một “cơ hội” để khách hàng có thể tham gia với bạn. Hãy tạo ra những nút hành động thú vị, bắt mắt ở vị trí thuận tiện nhất.

Bước 7: Hiển thị thân thiện trên di động

Điều đầu tiên bạn làm khi thức dậy vào buổi sáng ngoài tắt báo thức là gì? Chắc chắn đó là cầm lấy điện thoại, kiểm tra email và tin nhắn. Thực tế, có tới 66% email được mở trên Smartphone hoặc máy tính bảng. Khi email của bạn chưa được tối ưu trên điện thoại di động là bạn đã bỏ lỡ một số lượng lớn khách hàng tiềm năng (vd: hạn chế đính kèm file kích thước lớn trên email,…).

Bước 8: Theo dõi dữ liệu

Đây là bước cuối cùng trong quy trình gửi email marketing. Theo dõi dữ liệu là sử dụng các phần mềm email marketing, các công cụ hỗ trợ để theo dõi số lượng mở email, số lượng click chuột để điều chỉnh các chiến dịch marketing cho hợp lý.

Giống như rất nhiều công việc khác để trở nên thành công với các chiến dịch email marketing một quá trình. Đó là sự kết hợp của việc lập kế hoạch và phân tích dữ liệu để cải tiến dần dần các chiến dịch email marketing của bạn. Cách duy nhất của bạn giờ là bắt tay vào viết và gửi email.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Email Marketing

5 công cụ thiết kế email marketing đơn giản, ấn tượng

2021-3-17 15:38:25

Email Marketing

Làm cách nào để gửi email số lượng lớn vào inbox?

2021-3-18 11:56:00

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối