Email Marketing có phải là spam? Sự khác biệt giữa Email Marketing và Email Spam?

Email Marketing được đánh giá là kênh liên lạc  hiệu quả giữa khách hàng và doanh nghiệp, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang khách hàng thực sự của công ty. Thế nhưng, Email Marketing có phải là spam? Làm thế nào để tạo ra chiến dịch email marketing hiệu quả mà không bị đánh đồng với email spam. Trong bài viết sau, HOSTVN sẽ đưa ra câu trả lời cụ thể dành cho bạn.

Email Marketing có phải là spam? Định nghĩa khái niệm về Email Spam 

Có thể nói rằng, tiếp thị qua email được coi là một trong những hình thức marketing mang tính cách mạng chiến lược, khi doanh nghiệp có thể tiếp cận trực tiếp với khách hàng tiềm năng nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thế nhưng khi nhắc đến Email Marketing, có rất nhiều người hiện đang nhầm lẫn các khái niệm và đánh đồng với Email Spam. Bản thân email marketing không phải là spam, nhưng nếu bạn sử dụng công cụ này không đúng cách thì sẽ có nhiều vấn đề xảy ra.

Đầu tư vào nội dung của chiến dịch để tránh gây hoang mang cho khách hàng về vấn đề Email Marketing có phải là spam hay không

Đầu tư vào nội dung của chiến dịch để tránh gây hoang mang cho khách hàng về vấn đề Email Marketing có phải là spam hay không

Email Spam (hay còn gọi là thư rác), là những thư điện tử mà bạn không muốn nhận được hàng ngày. Những email này có thể chỉ là những tin nhắn vô nghĩa, hoặc có khi chúng tiềm ẩn những phần mềm gián điệp gây nguy hiểm cho máy tính của bạn và những nội dung độc hại khác. 

Vì thế, nếu như email marketing của bạn không hấp dẫn khách hàng, trái lại khiến họ cảm thấy bị làm phiền thì có khả năng cao email marketing của bạn sẽ bị chính khách hàng đánh dấu là spam.

Phân biệt sự khác nhau giữa Email Marketing và Email Spam

Để trả lời cho câu hỏi “Email Marketing có phải là spam hay không?” chúng ta sẽ tiến hành phân biệt Email Marketing và Email Spam qua ba yếu tố sau đây.

Danh sách khách hàng của Email Marketing và Email Spam

Trước khi gửi email tới khách hàng, cả hai loại email này cần phải có một danh sách chứa thông tin khách hàng cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng danh sách khách hàng và tiến hành gửi email hàng loạt thì có khả năng rất cao email của bạn sẽ bị bộ lọc spam email đánh dấu. 

Danh sách khách hàng của Email Marketing có sự chọn lọc thông tin kỹ lưỡng

Danh sách khách hàng của Email Marketing có sự chọn lọc thông tin kỹ lưỡng

  • Email Spam: Danh sách khách hàng thường được mua từ bên cung cấp thứ ba, có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Email spam không được đảm bảo về mặt thông tin
  • Email Marketing: Thông tin khách hàng sẽ được chọn lọc cẩn thận và được phân loại vào những nhóm khác nhau, nhằm phục vụ cho yêu cầu của chiến dịch sau này. Đây là những thông tin được nhà tiếp thị tự thu thập và không phải danh sách mua đại trà từ bên ngoài, không được chia sẻ giữa nhiều bên với nhau.

Nội dung của Email Marketing có phải là spam? Khác biệt giữa hai loại email

Nội dung của Email Marketing và Email Spam là phần quan trọng để phân biệt giữa hai loại email này. Để phân biệt sự khác nhau, chúng ta có thể chú ý tới những điều sau.

  • Email Spam: Nội dung không phải là những gì khách hàng quan tâm, không mang lại giá trị về nội dung khách hàng muốn đọc. Đây cũng có thể là email chứa quá nhiều những từ ngữ vô nghĩa, hoặc những từ ngữ bị bộ lọc spam email đánh dấu (ví dụ như sử dụng nhiều dấu câu “!!!!!!!!!!!”, toàn bộ thư viết hoa, chứa nhiều quảng cáo, khuyến mãi, giảm giá…)
  • Email Marketing: Nội dung của email đáp ứng được đúng nhu cầu của khách hàng, kéo gần mối quan hệ của doanh nghiệp và khách hàng hơn qua những thông tin hữu ích. 

Tần suất gửi của Email Marketing và Email Spam

Bạn có thể dễ dàng so sánh giữa tần suất gửi email của Email Marketing và Email Spam. 

Tần suất gửi Email Marketing phụ thuộc vào chi tiết của chiến dịch và báo cáo chi tiết tới doanh nghiệp

Tần suất gửi Email Marketing phụ thuộc vào chi tiết của chiến dịch và báo cáo chi tiết tới doanh nghiệp

  • Email Spam: Email Spam sẽ xuất hiện thường xuyên trong hòm thư của khách hàng và gây ra khó chịu với nội dung vô nghĩa. Vì vậy, dù là email bạn gửi là email marketing nhưng nếu thư được gửi quá nhiều lần cùng lúc với nội dung không được đánh giá cao thì email của bạn rất dễ bị đánh giá là Spam. Lúc này, khách hàng không cần cân nhắc email marketing có phải là spam hay không mà sẽ thẳng tay cho email của bạn vào danh sách cấm.
  • Email Marketing: Bạn chỉ nên gửi Email Marketing cho khách hàng khi bắt đầu chiến dịch và có kế hoạch rõ ràng. Ví dụ như khi thông báo chương trình giảm giá mùa Tết.. và có sự theo dõi các số liệu để đưa ra quyết định cho lần gửi mail sau đó.

Email Marketing có phải là spam? Chắc hẳn lúc này bạn đã trả lời được câu hỏi này rồi đúng không. Phân biệt rõ giữa hai loại email này sẽ tối ưu hóa chiến dịch của bạn và nâng cao hiệu suất công việc. Để biết thêm thông tin về email marketing và những kiến thức chuyên sâu khác, mời bạn cùng đến với website của chúng tôi.

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Email Marketing

Những tiêu chí khi lựa chọn dịch vụ email marketing cần biết

2021-2-2 11:31:08

Email Marketing

Tỷ lệ open rate của email marketing tốt nhất là bao nhiêu?

2021-2-2 11:44:47

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối