Email Marketing là gì? Thời điểm nào Doanh nghiệp nên sử dụng Email Marketing?

Email marketing luôn là một chiến lược marketing cần được thực hiện. Đây là một kênh marketing hiệu quả. Vậy hiểu một cách chính xác thì email marketing là gì? Và khi nào thì doanh nghiệp nên sử dụng tới chiến lược email marketing phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình? Trong bài viết dưới đây HOSTVN sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về loại hình marketing này nhé.

Email marketing là gì?

Mặc dù email marketing là một công cụ hiệu quả trong việc quảng bá, phát triển doanh nghiệp của bạn nhưng nếu bạn không hiểu hoặc chưa hiểu rõ về bản chất của email marketing, việc áp dụng sẽ không thể mang lại hiệu quả như bạn mong muốn. 

Vậy email marketing được hiểu như thế nào? 

Email tiếp thị sử dụng phương tiện là email, thông qua internet để tiếp cận khách hàng nhằm quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp. Khách hàng khi nhận được, sẽ có thông tin về sản phẩm, ưu đãi mà doanh nghiệp mang tới cho khách hàng. Đối tượng nhận email tiếp thị này phải được chọn lựa kỹ. Email marketing không phải là gửi email tới tất cả địa chỉ email mà bạn có dù bất kể họ là ai.

Email Marketing

Email marketing là cách quảng bá doanh nghiệp tới khách hàng

Có những dạng email tiếp thị nào?

Khi bạn đã hiểu email marketing là gì, bạn sẽ thấy có những dạng email khác nhau để phục vụ cho chiến lược marketing. 

– Email marketing dạng tin tức: nhằm thông báo tới khách hàng sản phẩm, hoạt động của doanh nghiệp hoặc những sản phẩm mới ra… chia sẻ những trải nghiệm, suy nghĩ mang tới giá trị đối với khách hàng. Dạng email này giúp cho doanh nghiệp kết nối với khách hàng thường xuyên và bền vững. 

– Email khuyến mại: dạng email này được gửi nếu bạn muốn mang tới những chương trình ưu đãi khi có một sản phẩm mới ra, hoặc nhân dịp đặc biệt nào đó…

– Email bán hàng: dùng email để giới thiệu về sản phẩm và kêu gọi khách hàng mua hàng.

Email marketing có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào?

Email giúp doanh nghiệp tăng khả năng và cơ hội tiếp cận với khách hàng. Trong thời đại ngày nay hầu như bất kỳ ai cũng có sử dụng và biết cách sử dụng email. Dùng email bạn sẽ giảm được chi phí đầu tư cho marketing rất nhiều. 

Chiến lược marketing bằng email còn giúp cho doanh nghiệp quản lý danh sách email của khách hàng. Khách hàng được phân loại rõ ràng, cụ thể. Sau khi phân loại, bạn tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng cho doanh nghiệp của mình. 

Email marketing là cách tiếp cận nhanh chóng vì chỉ cần một cái nhấp chuột, thông tin sẽ được truyền tải tới người nhận. Có thể nói tiếp thị bằng email vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm về tiền bạc. 

Email Marketing

Tiếp thị nhanh chóng bằng email

Thế nhưng không có điều gì là hoàn hảo, email marketing cũng vậy. Mặc dù đã có sự chọn lọc đối tượng khách hàng, nhưng thường thì nhiều người có xu hướng bỏ qua các email quảng cáo. Hoặc email của bạn rơi vào mục spam thay vì hộp thư chính của khách hàng. 

Không những vậy, nếu bạn gửi nhiều email nhưng nội dung sơ sài, hời hợt, không gây kích thích hay bất kỳ sự hứng thú nào của khách hàng với thứ bạn đang có, bạn đang bán thì email của bạn sẽ khiến khách hàng khó chịu, ấn tượng xấu về doanh nghiệp.

Khi nào thì doanh nghiệp nên sử dụng chiến lược email marketing?

Sau khi đã nắm rõ email marketing là gì, ưu điểm như thế nào, vấn đề đặt ra là làm thế nào để phát huy ưu điểm của email marketing. Ngoài một chiến lược rõ ràng, còn phải lựa chọn được thời điểm phù hợp. Vậy đâu là thời điểm nên sử dụng tới phương thức tiếp thị bằng email?

  • Khi có sản phẩm mới: chiến dịch email marketing tạo nên mối quan tâm của khách hàng vào sản phẩm mới. Hãy gửi thông báo ngắn gọn nhưng rõ ràng, nội dung đủ hấp dẫn để thúc đẩy khách hàng hướng tới sản phẩm mà bạn muốn đề cập bằng cách truy cập vào website của bạn hoặc một trang nào đó mà bạn muốn hướng tới.
  • Khi bạn muốn thúc đẩy doanh số trực tiếp: gửi email tới khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng. Khách hàng cũ là người đã sử dụng và có thể tiếp tục có nhu cầu mua sản phẩm của bạn. Gửi email tới khách hàng tiềm năng sẽ tạo thêm cơ hội để bạn có thể tăng doanh số vì họ là những người quan tâm tới sản phẩm của bạn.
  • Khi bạn muốn xây dựng hình ảnh thương hiệu: gửi tới khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng những thông tin ngắn gọn đầy đủ về doanh nghiệp, có thể bao gồm những sản phẩm, những ưu đãi đang áp dụng, tuy nhiên với nội dung email cần tập trung vào thương hiệu thay vì mục đích bán hàng.
best-time-to-send-email-campaign

Lựa chọn thời điểm thích hợp để gửi email

Tuy nhiên để tăng hiệu quả của email marketing, bạn còn cần chọn lựa thời điểm gửi email. Bạn không thể gửi bất kỳ lúc nào. Có những khoảng thời gian chết không nên gửi email để tiếp thị như 10 giờ tối tới 8- 9 giờ sáng hôm sau. Thường thì email của bạn nên đến với khách hàng vào khoảng thời gian 8-9 sáng tới 10 sáng, đặc biệt là thứ 2 đầu tuần. Đây là thời điểm mà hầu hết mọi người đều tập trung kiểm tra email, cập nhật lại thông tin sau ngày cuối tuần. 5 giờ – 7 chiều hoặc 7 giờ tối tới 10 giờ tối chính là thời điểm thích hợp để gửi các email khuyến mãi.

Tới đây, bạn đã hiểu rõ hơn email marketing là gì cũng như thời điểm thích hợp để gửi đi những bức thư tiếp thị tới khách hàng của mình. Hi vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn sẽ có những chiến dịch marketing hiệu quả hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần có tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, hãy cho chúng tôi biết dưới phần bình luận nhé!

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Email Marketing

Hướng dẫn triển khai chiến dịch email marketing hiệu quả nhất 2021

2021-2-22 14:48:54

Email Marketing

Tầm quan trọng của Email Marketing trong chiến lược Digital Marketing 2021

2021-2-22 15:20:50

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối