Email marketing và sms marketing: Kênh nào hiệu quả hơn?

Email marketing là gì?

Email marketing là hình thức tiếp cận, quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng bằng email với mục tiêu giới thiệu sản phẩm mới, tăng hiệu quả bán hàng. 

SMS marketing là gì? 

Tin nhắn sms marketing là một kênh marketing online, được sử dụng để gửi những tin nhắn mang thông tin, thông điệp quảng cáo ngắn đến khách hàng và nó là một phần thuộc về mobile marketing. 

Nên sử dụng tin nhắn sms marketing hay email marketing?

Nên sử dụng tin nhắn sms marketing hay email marketing?

Nên sử dụng tin nhắn sms marketing hay email marketing?

SMS marketing và email marketing là hai phương thức thường xuyên được sử dụng trong các chiến dịch email marketing. Mỗi phương thức marketing sẽ có những đặc điểm, lợi ích cũng như nhược điểm khác nhau khi tiến hành tiếp thị, quảng cáo. 

Vậy nên sử dụng tin nhắn sms marketing hay email marketing? Kênh nào hiệu quả hơn? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được Hostvn giải đáp chi tiết dưới đây. 

Các yếu tốSMS MarketingEmail Marketing
Tỷ lệ mở đọc tin98%70%
Hiệu quả chuyển phátCao hơnThấp hơn
Tỷ lệ clickThấp hơn do bị giới hạn ký tựCao hơn (khoảng 4%), thoải mái tạo liên kết CTR
Chi phíCaoThấp
Tùy biếnKhó tùy biếnTự do tùy chỉnh, cá nhân hóa

Trên là bảng so sánh ngắn gọn giữa email marketing và sms marketing, dưới đây Hostvn sẽ giải thích chi tiết cho bạn hiểu hơn về các yếu tố. 

  • Tỷ lệ mở đọc tin

SMS marketing có tỷ lệ trung bình mở tin khoảng 98% cao hơn email (trung bình mở tin khoảng 70%) cũng là điều dễ hiểu. Bởi hiện nay đa số người dùng sử dụng điện thoại nhiều hơn và gần như bất kỳ ai cũng mở tin nhắn khi nhận được tin. Chỉ cần các khách hàng của bạn đang cầm điện thoại thì tin nhắn tiếp thị sẽ được mở đến 98%.

Tỷ lệ mở đọc tin email thấp hơn vì khách hàng thường ít quan tâm đến các email mang nội dung không cần thiết, không liên quan đến công việc hay nhu cầu hoặc email rơi vào hộp thư rác (spam) họ không nhìn thấy. 

> Tham khảo: Email Marketing có phải là spam? Sự khác biệt giữa Email Marketing và Email Spam?

SMS marketing có tỷ lệ trung bình mở tin khoảng 98%

                              SMS marketing có tỷ lệ trung bình mở tin khoảng 98%

  • Hiệu quả chuyển phát 

Vì sms marketing cần khách hàng chọn tham gia hoặc không tham gia nên danh sách sms marketing chỉ bao gồm những người tham gia. 

Tiếp thị qua email thường có tập khách hàng danh sách lớn, tần suất gửi thường xuyên hơn. Tuy nhiên, email marketing hay gặp vấn đề thư rác (thư không nằm ở hộp thư đến) người dùng sẽ không nhìn thấy thư của bạn gửi đến. Vì lý do này mà khả năng chuyển phát của email thấp hơn sms. 

Nếu bạn triển khai phương thức email marketing cần tìm hiểu kỹ lưỡng các cách tránh làm email trở thành thư spam. 

Tiếp thị qua email thường có tập khách hàng danh sách lớn

Tiếp thị qua email thường có tập khách hàng danh sách lớn

  • Tỷ lệ click 

Tỷ lệ click hành động của cả 2 phương thức email và sms marketing cao hay không phụ thuộc nhiều vào mức độ bạn kêu gọi hành động. Tỷ lệ nhấp của bất kỳ chiến dịch nào cũng được xác định lời kêu gọi hành động. 

Tỷ lệ click trung bình một email marketing khoảng 4%. Tức là, email của bạn được mở và khách hàng đã theo dõi qua một liên kết dựa trên CTA. Một lời kêu gọi hành động tốt là cho khách hàng biết những gì bạn cung cấp đủ tốt để nhấp qua. 

Do ký tự kêu gọi hành động qua tin nhắn bị giới hạn ở 160 ký tự vì thế bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn để khách hàng hành động theo đề nghị. Lúc này bạn nên dùng liên kết có thương hiệu để khách hàng có thể hiểu ngay và tăng khả năng theo dõi. 

> Tham khảo: Hướng dẫn cách đo lường tỷ lệ nhấp trung bình tiếp thị tin nhắn sms 

  • Chi phí gửi tin

So với các phương thức marketing khác thì cả hai phương thức sms và email đều tiết kiệm chi phí, nhưng email marketing có chi phí rẻ hơn so với gửi sms marketing. 

Chi phí gửi tin SMS thay đổi theo từng quốc gia, độ dài, số lượng tin nhắn được gửi nên email marketing sẽ tối ưu hơn về chi phí. 

Email marketing có chi phí rẻ hơn so với gửi sms marketing

Email marketing có chi phí rẻ hơn so với gửi sms marketing

  • Tính tùy biến

Xét về tính tùy biến thì bạn có thể thấy ngay email có tính tùy biến, cá nhân hóa dễ hơn sms. Dù bạn dùng HTML hay chỉ gửi văn bản thì email vẫn cho phép bạn đính kèm tệp, siêu liên kết, hình ảnh, video, ảnh gifs,… tự do sao cho phù hợp với người dùng hoặc thương hiệu của bạn. 

Vừa rồi là những so sánh ưu, nhược điểm của từng phương thức sms và email để bạn có một cái nhìn tổng quan. Trong một chiến lược marketing tổng thể, email và sms đều đóng một vai trò quan trọng ở mỗi giai đoạn vì thế bạn nên kết hợp để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Nếu bạn cần tạo mối quan hệ và truyền đạt các thông tin phức tạp thì nên dùng email marketing, còn nếu bạn cần tiếp cận khách hàng nhanh chóng và nhắc nhở yêu cầu hành động thì nên sử dụng sms marketing. 

Chúc các bạn thực hiện chiến lược marketing thành công và hiệu quả nhất. 

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Email Marketing

Email marketing automation là gì? Kiến thức triển khai tự động hóa email căn bản cần biết

2021-3-9 12:56:33

Email Marketing

Tham khảo 15 mẫu email gửi cho khách hàng phổ biến nhất

2021-3-9 14:09:43

0 trả lời ATác giả MQuản lý
    Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối