WordPress.org và WordPress.com – Nên chọn gì để xây dựng website?

Nền tảng WordPress nào tốt hơn thường là điểm tranh cãi giữa những người đam mê WordPress. Sự khác biệt giữa hai nền tảng là một cái gì đó mà người mới bắt đầu có thể không nhận ra cho đến khi họ đã thực hiện sự lựa chọn và nhận ra nó không phải là những gì họ đã nghĩ tới đầu tiên.

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là sự khác biệt giữa nền tảng tự lưu trữ và được lưu trữ trên máy chủ, với WordPress.org là tự lưu trữ và WordPress.com là phiên bản được lưu trữ. Để biết bạn nên chọn cái nào để xây dựng website của mình, trước tiên bạn phải phân tích những ưu và nhược điểm của mỗi website.

nên chọn WordPress.org và WordPress.com ?

WordPress.org và WordPress.com – Nên chọn gì để xây dựng website?

WordPress.org và WordPress.com là gì?

WordPress.org

Nếu bạn chọn WordPress.org làm nền tảng cho website của mình, bạn sẽ có cơ hội kiểm soát hoàn toàn mọi thứ đi vào xây dựng trang web. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải mua tên miền của riêng bạn, chọn web hosting của riêng bạn, xử lý cập nhật, sao lưu, sự cố bảo mật, v.v. Nhưng điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của website.

Bạn có thể cài đặt WordPress.org miễn phí, chọn từ hàng nghìn plugin, themes miễn phí và cao cấp, thêm chức năng Thương mại điện tử hoặc bất kỳ chức năng nào khác bạn muốn và kiếm tiền từ blog hoặc trang web của bạn.

giao diện WordPress.org và WordPress.com

Khi bạn đang tìm kiếm hosting cho trang web WordPress của mình, bạn sẽ rất vui khi biết có nhiều máy chủ web cung cấp dịch vụ WordPress hosting được quản lý đi kèm với các lợi ích bảo trì.

Quyền tự do kiểm soát, tùy chỉnh và kiếm tiền này là lý do nhiều người lựa chọn WordPress.org để xây dựng website.

WordPress.com

WordPress.com là một nền tảng được lưu trữ, có nghĩa là tất cả các khía cạnh kỹ thuật đi vào hoạt động một website được xử lý cho bạn bởi cùng một nhà cung cấp. Với WordPress.com, bạn sẽ nhận được một tên miền phụ WordPress miễn phí (có cấu trúc yoursite.wordpress.com), web hosting miễn phí, miễn phí sao lưu cho website của bạn, cũng như các bản update và bảo mật miễn phí.

WordPress.org và WordPress.com

Mặc dù có một gói WordPress.com miễn phí nhưng nó khá hạn chế, và chúng tôi chỉ khuyên bạn nên sử dụng nó cho các blog cá nhân nhỏ, và chỉ khi bạn không ngại WordPress đặt quảng cáo trên website của bạn. Gói miễn phí này đi kèm với bộ nhớ 3 GB, các plugin được cài đặt sẵn, một list themes miễn phí, tùy chỉnh thiết kế cơ bản và hỗ trợ cộng đồng.

Nếu bạn muốn loại bỏ quảng cáo, nhận email hoặc hỗ trợ trò chuyện trực tiếp, dung lượng lưu trữ nhiều hơn một chút (6 GB) và tên miền tùy chỉnh, bạn có thể nâng cấp lên gói Personal với $ 4/tháng. Cả gói miễn phí và gói Personal đều không cho phép bạn kiếm tiền từ website của mình hoặc cài đặt plugin của bên thứ ba.

Gói Premium có mức phí $ 8/tháng, cho phép bạn kiếm tiền từ website của mình thông qua chương trình WordAds, nhưng nếu bạn quyết định cũng muốn cài đặt plugin của bên thứ ba, bạn sẽ nhận được một bản nâng cấp khác cho gói Business.

Gói Business là kế hoạch đầy đủ tính năng nhất, cung cấp bộ nhớ không giới hạn, công cụ SEO, khả năng cài đặt themes hoặc plugin của bên thứ ba, tích hợp với Google Analytics và cho phép bạn xóa thương hiệu footer WordPress.com. Tất cả điều này với $ 25/tháng.

Ưu -nhược điểm của WordPress.org và WordPress.com

WordPress.org

Ưu điểm:

 • Nó hoàn toàn miễn phí và hoàn toàn tùy biến.
 • Bạn có thể thêm các plugin và themes miễn phí hoặc cao cấp.
 • Bạn có thể kiếm tiền từ website của mình tuy nhiên bạn thấy phù hợp và không phải chia sẻ doanh thu với bất kỳ ai.
 • Bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi traffic của website và phân tích tùy chỉnh hoặc các công cụ khác mà bạn có thể cần.
 • Bạn có thể biến website WordPress của mình thành cửa hàng trực tuyến và bắt đầu bán hàng trực tuyến.

Nhược điểm:

 • Bạn có tự chủ động mua tên miền của riêng bạn và tìm kiếm hosting.
 • Bạn chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các themes, plugin, WordPress core đều được update.
 • Bạn sẽ phải tự giải quyết với bảo mật và sao lưu.

WordPress.org là sự lựa chọn cho những ai muốn kiểm soát toàn bộ website của họ và không ngại xử lý các đặc tính của việc mua một tên miền hoặc tìm kiếm một web hosting.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org cho các blogger chuyên nghiệp, cửa hàng trực tuyến, trang web doanh nghiệp hoặc bất kỳ ai có kế hoạch kiếm tiền từ website của họ và có thể linh hoạt tùy chỉnh trang web của mình mà không bị hạn chế.

WordPress.com

Ưu điểm:

 • Miễn phí hosting và bảo trì (cập nhật, sao lưu, bảo mật, v.v.);
 • Tên miền phụ miễn phí hoặc khả năng thêm tên miền tùy chỉnh với các sơ đồ tầng cao hơn.
 • Gói miễn phí phù hợp cho các blog nhỏ.
 • Plugin và themes được cài đặt sẵn.

Nhược điểm:

 • Kiểm soát và các tính năng hạn chế với gói Free.
 • Quảng cáo được đặt trên tất cả các website miễn phí.
 • Bạn chỉ có thể kiếm tiền nếu nâng cấp lên gói Premium hoặc cao hơn và chỉ thông qua chương trình WordAds, chương trình này yêu cầu bạn chia sẻ doanh thu của mình với họ.
 • Cài đặt plugin và themes của bên thứ ba chỉ được phép với gói Premium.
 • Không có tính năng Thương mại điện tử hoặc tích hợp cổng thanh toán có sẵn.
 • Không có công cụ phân tích tùy chỉnh, ngoại trừ gói Business tích hợp Google Analytics.

WordPress.com rất tuyệt vời cho những người không có kỹ năng bảo trì cần thiết để chạy một website của riêng họ và họ muốn tập trung vào việc tạo và xuất bản nội dung và họ không có kế hoạch kiếm tiền từ website đó.

Vì vậy, nên chọn WordPress.org hay WordPress.com để xây dựng trang web của bạn?

Các cuộc tranh luận WordPress.org và WordPress.com sẽ luôn luôn tiến tới loại website bạn đang lập kế hoạch để xây dựng.

Nếu bạn có kế hoạch kiếm tiền từ blog hoặc webste của mình và bạn muốn có quyền kiểm soát những plugin, themes và các công cụ khác mà bạn có thể cài đặt, WordPress.org là cách để thực hiện. Các nhược điểm của WordPress.org được đề cập ở trên (bảo trì, bảo mật, sao lưu, vv) có thể dễ dàng xử lý nếu bạn chọn một dịch vụ WordPress hosting được quản lý tốt. Và HOSTVN là một gợi ý lý tưởng cho bạn, chúng tôi cung cấp WordPress Hosting tối ưu hóa dành riêng cho mã nguồn WordPress. Phù hợp với các khách hàng sử dụng để xây dựng các website bán hàng, giới thiệu công ty, tin tức, thương mại điện tử… Với dịch vụ WordPress Hosting ở HOSTVN khách hàng đã luôn được cam kết ở mức độ bảo mật cao nhất, website của bạn sẽ luôn có tốc độ truy cập nhanh nhất, đội ngũ kỹ thuật của HOSTVN sẽ luôn túc trực để hỗ trợ bạn một cách nhiệt tình nhất cả ngày lẫn đêm.

Nếu bạn muốn một blog bình thường mà bạn không có kế hoạch kiếm tiền, phiên bản miễn phí của WordPress.com sẽ làm tốt. Nếu bạn không muốn WordPress đặt quảng cáo trên trang web của mình, bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng bằng cách chuyển sang gói Personal.

Chắc hẳn qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về 2 nền tảng xây dựng website WordPress.org và WordPress.com cũng như lựa chọn được cho mình một trang web phù hợp. Hãy like và share bài viết nếu bạn thấy thú vị nhé. Cảm ơn bạn!

XEM THÊM:

5 bước để chọn Shared Hosting tốt nhất cho website của bạn

So sánh máy chủ vật lý và máy chủ ảo khác nhau ở điểm gì

Ebook Wordpress

Đăng ký nhận Ebooks toàn tập hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản


Công nghệ

Học tập chưa bao giờ tiện lợi hơn với G Suite for Education

2018-7-2 13:11:15

Góc chia sẻ

So sánh các phiên bản của Google G Suite 2018

2018-7-4 13:58:15

0 trả lời ATác giả MQuản lý
  Chưa có phản hồi nào
Trung tâm cá nhân
Giỏ hàng
Phiếu mua hàng
Đăng nhập ngay
Tin nhắn Danh sách tin nhắn
Tìm kiếm
Tối